Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 05:56 (GMT +7)
Mối lo với chè khúc bạch
Thứ 7, 29/06/2013 | 05:52:43 [GMT +7] A A
Do tốc độ lan truyền của internet và chạy theo phong trào, từ đầu tháng 5 đến nay, chè khúc bạch là món khiến nhiều người tò mò đổ xô đi “ăn thử một lần cho biết”. Chính điều này đã làm nên cơn “sốt” loại chè này trong mùa hè năm nay trên địa bàn TP Hạ Long. Giới trẻ nhanh chóng tìm đến các quán có món chè này để thưởng thức...
Dạo quanh một vòng các cửa hàng cà phê giải khát trên địa bàn TP Hạ Long, hầu như quán nào cũng bán chè khúc bạch như: Mono quán, Sữa chua Cô Nghi, Relax 2… Thậm chí, để thu hút sự chú ý, có quán còn treo cả băng-zôn đỏ “Chè khúc bạch” ngay trước cửa hàng. Theo khảo sát của chúng tôi, giá của một bát chè khúc bạch tương đối cao, từ 20.000 đến 25.000 đồng/bát nhưng vẫn bán khá chạy, có thể lên tới 200 đến 300 bát/ngày. Để tạo sự mới lạ, thu hút khách hàng, chè khúc bạch không chỉ có một vị truyền thống mà còn có vô vàn các hương vị khác nhau như: Khúc bạch vị dừa, vị trà xanh, vị khoai môn, vị dâu tây... và trộn thêm nhiều loại trái cây khác nhau như nhãn, thanh long, mít... khiến bát chè không chỉ còn màu trắng như ban đầu mà đã có nhiều màu sắc hấp dẫn.
Chè khúc bạch đang “sốt” với tâm lý “ăn để cho biết”. (Ảnh chụp tại một quán chè tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long). |
Tuy nhiên, sau khi ăn, nhiều người tỏ ra thất vọng và cho rằng chè khúc bạch không ngon như tưởng tượng. Chị Trần Phương Thoa ở số 26 phố Hàng Nồi, TP Hạ Long chia sẻ: “Nghe mọi người nói nhiều về chè khúc bạch nên tôi rủ bạn cùng đi ăn. Tuy nhiên, mình thấy không ngon lắm, chủ yếu nước đường là chính”. Bạn Lê Mai Linh ở số 72, phường Cao Xanh cũng đồng quan điểm: “Em cũng không thích ăn chè khúc bạch lắm vì nó có vị ngọt khó ăn, với giá tiền thế thà ăn tào phớ, sữa chua còn ngon hơn, nhưng dù gì thì cũng phải ăn thử một lần cho biết”.
Khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Chủ quán Mono, 169 đường Lê Thánh Tông, Hạ Long chia sẻ: “Nắm bắt được nhu cầu của giới trẻ, quán chúng tôi cũng đã thêm chè khúc bạch vào danh sách thực đơn của quán. Khúc bạch ở quán chúng tôi được làm từ bánh phomai và sữa tươi nguyên chất rất an toàn và hợp vệ sinh...(?)”. Tuy nhiên, theo thông tin gần đây trên các trang báo điện tử thì để làm được chè khúc bạch cần phải có một nguyên liệu là bột gelatin. Theo thông tin mà một số báo đưa ra quy trình sản xuất gelatin cực kỳ thiếu vệ sinh, gây hại cho sức khoẻ con người, có thể gây ung thư đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Bên cạnh đó, những phẩm màu, hương liệu tạo nên màu sắc, mùi vị khác nhau trong chè khúc bạch, những loại phụ gia này có nguồn gốc từ đâu, có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, thì người tiêu dùng không thể biết rõ!
Thiết nghĩ, để tránh hệ lụy đáng buồn và tạo ra một sản phẩm đảm bảo vệ sinh, thiết nghĩ, những chủ hàng cần nâng cao lương tâm nghề nghiệp, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng cần lưu tâm hơn tới việc kiểm tra chất lượng vệ sinh, nguồn gốc nguyên liệu sử dụng trong thực phẩm này nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người dân.
Lưu Linh
Liên kết website
Ý kiến ()