.

Nhà vô địch quý IV Đường lên đỉnh Olympia Vũ Bạch Nhật: “Với em, đối thủ trong trận chung kết là... chính mình!”

Cập nhật lúc 07:53, Chủ Nhật, 10/04/2011 (GMT+7)
"Đường lên đỉnh Olympia" là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông, do  VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của công ty LG.

Cuộc thi được bắt đầu tổ chức từ năm 1999, đến nay đã bước sang năm thứ 11. Trong 2 kỳ thi Tuần, thi Tháng năm thứ 11, em Vũ Bạch Nhật, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đông Thành, huyện Yên Hưng, đã liên tiếp giành được vòng nguyệt quế. Và đến cuộc thi Quý IV, vừa diễn ra vào ngày 19-3 tại Trường quay S9 (Đài Truyền hình Việt Nam), Vũ Bạch Nhật đã xuất sắc về đích và giành tấm vé thứ 4 tham dự cuộc thi chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 tới. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Vũ Bạch Nhật là thí sinh duy nhất của Quảng Ninh lọt vào vòng chung kết năm cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia"...


Vũ Bạch Nhật giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi quý IV Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 11.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp ở xã Cộng Hoà (Yên Hưng), là con trai lớn trong gia đình có 2 anh em, thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ, Vũ Bạch Nhật luôn tâm niệm, phải cố gắng phấn đấu học hành thật giỏi để sau này giúp đỡ gia đình. Trong suốt 12 năm học phổ thông, Nhật liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học 2010-2011, Nhật đã đạt giải nhì học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh lớp 12, giải 3 cấp tỉnh giải toán trên máy tính Casino. Trò chuyện với tôi, Nhật tâm sự:

+ Thú thực với chị, em rất thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia, ngay từ hồi còn bé em đã có mơ ước được tham dự chương trình này rồi. Nhưng em chưa đủ tự tin để đăng ký. Em đến với cuộc thi này là do một số bạn trong lớp nhận thấy em có đủ năng lực, có thể đi thi được nên bạn bí thư và lớp trưởng đã làm hồ sơ xin xác nhận của Đoàn trường đăng ký cho em dự thi. Nếu tính đến nay, trường em đã có 3 học sinh tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Tuy nhiên, 2 bạn trước kém may mắn hơn em, chỉ đi đến vòng thi Tuần.

- Để tham gia cuộc thi này, em có phải mất nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị, ôn luyện kiến thức không?

+ Không ạ. Bởi vì khi các bạn đăng ký cho em, em nghĩ chưa chắc mình đã được gọi. Nên em cũng hơi bất ngờ khi được Ban tổ chức gọi tham gia. Thêm nữa, thời gian từ lúc Ban tổ chức chương trình thông báo đến lúc tham gia thi được có 5 ngày nên em chỉ còn có thời gian để chuẩn bị tâm lý tham gia cuộc thi thôi ạ.

- Lần đầu tiên tham gia cuộc thi, đứng trước ống kính máy quay, em có run không?

+ Do đã được chuẩn bị tâm lý từ trước nên em chỉ hơi hồi hộp một chút. Lúc đó, trong đầu em chỉ tồn tại một ý nghĩ sẽ quyết tâm thi đấu hết mình...

- Trong cuộc thi Quý IV vừa rồi, chị thấy phần Khởi động, Vượt chướng ngại vật, điểm của em không cao... Lúc đó em có lo lắng không?

+ Vâng, phần khởi động, em được 20 điểm, cộng vượt chướng ngại vật được 10 điểm. Với tổng số điểm đó, em thấy cũng bình thường thôi ạ. Bởi vì, em biết, những câu hỏi thuộc về lĩnh vực kiến thức xã hội không phải điểm mạnh của em. Ở những lần thi trước, điểm thi của em ở 2 phần này cũng đạt không cao, chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, em cũng hơi tiếc một chút vì mình quá vội vàng nên đã trả lời sai một số đáp án...

 

a

Vũ Bạch Nhật luôn dành thời gian giúp đỡ bạn bè học tập... 
Ảnh: Thùy Dương

- Xem các cuộc thi, mọi người đều thấy, Nhật luôn bứt phá ngoạn mục ở phần thi Tăng tốc. Hình như em có thế mạnh ở phần thi này?

+ Đây là phần thi đòi hỏi nhanh, nhận biết tốt. Phần thi có 4 câu hỏi IQ, thời gian suy nghĩ là 30 giây, 4 học sinh cùng trả lời bằng máy tính.  Có thể nói, phần thi này là sở trường của em, hình như em có thế mạnh về IQ cho nên em luôn lấy được điểm ở phần thi Tăng tốc. Ở các cuộc thi Tuần, Tháng, Quý, phần tăng tốc của em bao giờ cũng đạt được nhiều điểm nhất. Cụ thể, trong cuộc thi Tuần em đạt 120 điểm, thi tháng 110 điểm và phần tăng tốc của Quý IV em đạt 140 điểm (điểm tối đa của vòng thi này là 160 điểm).

- Trong các đối thủ lọt vào vòng chung kết năm lần này cùng em có bạn Phạm Thị Ngọc Oanh - THPT Tiên Lãng, Hải Phòng; Thái Ngọc Huy - THPT Chuyên Quốc học Huế; Lê Bảo Lộc - THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận, Nhật thấy ngại nhất đối thủ nào?

+ Thực ra, em cũng chưa tìm hiểu được hết các bạn ấy. Bởi vì, các cuộc thi trước ở quý I, II, em chưa được xem. Tuy nhiên, em nghĩ các bạn ấy đều là những học sinh xuất sắc và có khả năng đoạt được vòng nguyệt quế trong cuộc thi chung kết năm. Theo quan điểm của em, cũng không nhất thiết cần phải biết đối thủ của mình mạnh hay yếu, em chỉ biết mình phải thi đấu hết mình thôi...

 

a

Tự nghiên cứu, học tập là sở thích của Nhật.
Ảnh: Thùy Dương

- Trong các cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ trước đến nay, chị được biết Quảng Ninh chỉ có 3 thí sinh lọt vào vòng thi Quý, Nhật là học sinh đầu tiên của Quảng Ninh tham dự cuộc thi này vào tới vòng chung kết. Điều này có gây áp lực gì lớn cho em không, khi cuộc thi chung kết diễn ra vào thời điểm em đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học tới?

+ Em đi đến vòng này là đã hoàn thành mong muốn ban đầu đặt ra nên tự dặn mình là không để mình quá bị áp lực bởi bất cứ một điều gì. Em sẽ cố gắng trả lời tốt những câu mình biết, làm hết sức và nếu kết quả như thế nào cũng không hối tiếc. Niềm mơ ước của em là đem cầu truyền hình về ngôi trường THPT Đông Thành đã trở thành hiện thực rồi.

- Nhật có hy vọng gì ở cuộc thi chung kết này không, bởi khi giành được vòng nguyệt quế năm, với giải thưởng 35.000 USD, bạn sẽ có cơ hội đi du học nước ngoài?

+ Em cũng không hy vọng nhiều lắm. Bởi qua các phần thi trước, em nghĩ để giành được vòng nguyệt quế, ngoài tài năng ra, phụ thuộc rất nhiều vào may mắn. Và vào đến vòng thi này, em nghĩ mình cũng đã là một người khá may mắn rồi.

a

Ngoài giờ học, Nhật luôn giúp đỡ gia đình việc nhà.
Ảnh: Thùy Dương

- Nhật tự đánh giá mình là người như thế nào?

+ Em tự đánh giá mình là người khá vui tính. Tuy nhiên, khi giao tiếp trước đám đông, những người lạ hoặc công việc có tính chất nghiêm túc, quan trọng, em thường nói năng không được lưu loát cho lắm. Đây cũng là điểm yếu mà em đang cố gắng khắc phục.

- Trong thời gian tới, Nhật có dự định gì không?

+ Trước hết là em phải tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp, thi đỗ vào trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau này ra trường có một công việc tốt để giúp đỡ gia đình.

- Chúc em thành công trong vòng chung kết cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" sắp tới và thực hiện được tất cả  những ước mơ, dự định của mình!

,
.
.
.
.
.