Người nâng đỡ những sinh linh bé bỏng

Thứ Hai, 29/05/2017, 06:38 [GMT+7]
.
.

Không biết từ bao giờ, tôi có thói quen để ý bàn tay của những người mình đang tiếp xúc. Như người đàn ông trò chuyện cùng tôi trong buổi sáng một ngày cuối tháng 5 vừa rồi, đôi tay anh ta cũng không có gì đặc biệt: Ngón tay to tròn, móng không dài, nổi gân, rám nắng - đôi tay của một người lao động chân tay thuần tuý. Điều đặc biệt mà tôi nhận thấy ở anh, đó là đôi bàn tay ấy đang đều đặn mỗi ngày lặng thầm làm những điều đẹp đẽ cho cuộc đời... Anh là Nguyễn Đình Thành, 44 tuổi, nhân viên Tổ cây xanh, Phòng Tổ chức - Hành chính, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Niềm vui của anh Nguyễn Đình Thành là trồng cây, trồng hoa, mang niềm vui đến cho mọi người.
Niềm vui của anh Nguyễn Đình Thành là trồng cây, trồng hoa, mang niềm vui đến cho mọi người.

LÀM ĐẸP CHO ĐỜI

Không phải ngày một ngày hai mà Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có được khuôn viên sạch, đẹp như bây giờ. Ngay từ ngoài cổng vào là hàng cây xanh mát mắt. Khắp các khu nhà, khuôn viên đều được trồng cây, hoa các loại và được chăm sóc, tạo thế, cắt tỉa gọn gàng. Dọc các hành lang, góc sảnh cũng đều được đặt cây xanh. Đến cả tường rào cũng rực rỡ màu hồng, trắng của hoa giấy. Ở đây, người ta có cảm giác như đang ở một góc công viên, vườn hoa nào đó, chứ không phải là Bệnh viện với những khuôn mặt u buồn vì ốm đau, bệnh tật. Để làm được điều này, Bệnh viện đã đầu tư kinh phí mua đất, mua cây; tạo dựng tiểu cảnh, non bộ; phát động phong trào trồng cây mỗi dịp xuân về. Để những hàng cây, hoa luôn xanh tươi, nở hoa thì lại là công lao của Tổ cây xanh do anh Thành phụ trách. 

Vốn là bộ đội xuất ngũ, rồi công nhân Xí nghiệp đá Yên Cư, cơ duyên để anh Thành gắn bó với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chính là nhờ nghề trồng, chăm sóc cây cảnh, non bộ. Năm 2007, anh Thành kết hôn, bỏ công việc ở Xí nghiệp đá, chuyển nghề trồng cây cảnh và tham gia trồng, chăm sóc cây xanh ở chùa Lôi Âm. Năm 2014, trước khi khánh thành, Bệnh viện Sản Nhi thuê anh cắt tỉa, củng cố, bổ sung cây xanh, hoa cho khuôn viên. Công việc gói gọn trong 10 ngày nhưng lại là duyên cớ để Bệnh viện tiếp tục ký hợp đồng với anh trong thời gian dài hơn. Hết 3 tháng, 6 tháng, do làm rất tốt công việc nên anh được giữ lại làm việc đến tận bây giờ.

Tổ cây xanh do anh Thành phụ trách có vẻn vẹn 3 người: Anh Thành, chị Hiền - vợ anh và một bác ngoài 50 tuổi cũng tên là Thành. Công việc của Tổ là trồng, chăm sóc, chỉnh trang cây xanh, cây hoa trong khuôn viên Bệnh viện với diện tích khoảng 2ha và hàng nghìn cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ, cây bóng mát... Trong đó, anh Thành chịu trách nhiệm chính với việc thiết kế, quy hoạch, trồng và chăm sóc, cắt tỉa những cây cần tạo dáng, tạo thế. Với suy nghĩ “Bệnh viện phải xanh, sạch, đẹp với nhiều cây và hoa, tạo không khí mát mẻ, màu sắc rực rỡ, mang lại niềm vui cho người bệnh”, anh đã tìm những loài cây, hoa có giá thành thấp, dễ chăm nhưng mang lại cảnh quan đẹp để trồng trong khuôn viên Bệnh viện. Ban đầu, Bệnh viện phải đầu tư mua giống, sau này anh cứ tỉ mẩn chiết, ghép, nhân giống, trồng khắp nơi.

Thảm cỏ, cây xanh trong khuôn viên bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh luôn được Tổ cây xanh chăm sóc chu đáo.
Thảm cỏ, cây xanh trong khuôn viên bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh luôn được Tổ cây xanh chăm sóc chu đáo.

“Chăm chút cây cũng như chăm con mọn, chẳng tính được thời gian. Tôi cứ cắt tỉa chỗ này đẹp thì chỗ khác nó lại mọc; uốn được cây này thì cây kia lại um tùm. Thảm cỏ cũng vậy, phải trồng cúc lan, cỏ lạc để có “hoa vàng, cỏ xanh”. Nhưng muốn thảm cỏ đẹp thì phải tỉ mẩn nhặt từng cái lá vàng, lá khô rơi trên cỏ. Vất vả một chút, dụng công một chút, nhưng làm đẹp cho Bệnh viện, làm cho mọi người vui là tôi mừng rồi” - anh Thành chia sẻ. Bằng sự đam mê, chăm chỉ, anh Thành đã biến khuôn viên Bệnh viện trở thành những vườn hoa, vườn cây đẹp đẽ. Trong đó, khu vườn cây, hoa ở Nhà điều hành và Nhà đại thể là hai “tác phẩm” anh dồn nhiều tâm huyết, được mọi người khen ngợi. Không phải Bệnh viện nào cũng có cảnh, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quên cả ốm đau, đi dạo dưới hàng cây, vườn hoa rồi cùng nhau chụp ảnh với hoa...

XOA DỊU LÒNG NGƯỜI

Sáng nào cũng vậy, cứ 6 giờ là anh Thành đã có mặt ở Bệnh viện, 7, 8 giờ tối mới trở về nhà. Anh đến sớm không chỉ để kiểm tra, chăm sóc vườn cây mà anh yêu quý, mà còn bởi, anh còn một công việc khác: Trông coi, quản lý Nhà đại thể của Bệnh viện. Đây là công việc anh được “bác Hùng” (anh vẫn gọi Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh như thế) tin tưởng giao cho. Anh nhận công việc này cũng vì lòng yêu mến, kính phục tâm, tài của “bác Hùng”.

Khuôn viên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đẹp như công viên.
Khuôn viên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đẹp như công viên.

Đến Bệnh viện, việc đầu tiên của anh là vào Nhà đại thể sửa soạn, sắp xếp ban thờ, đồ lễ, thắp nén hương, tụng kinh, niệm Phật cho “các con”. Ở một bệnh viện chuyên khoa sản, nhi; nhiều gia đình mất con từ khi còn trứng nước bởi vô vàn lý do: Đẻ non thiếu tháng, sẩy thai, lưu thai, dị tật; cũng có những bà mẹ vì “nhỡ kế hoạch”, “trót dại” mà phá thai... Là người theo đạo Phật, anh Thành tâm niệm “một giọt máu cũng là con người”. Do vậy, việc tụng kinh, niệm Phật chính là giúp cho các bé sớm được siêu thoát, cũng là để bậc làm cha mẹ được an ủi, nhẹ bớt tâm can. Với tâm đức ấy, anh Thành hết lòng giúp đỡ các gia đình không may mắn. Dù là ngày hay đêm, bất cứ lúc nào có người nhờ gọi, anh cũng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Từ những bé mới chỉ là “giọt máu bầm” đến những em bé đã đủ hình hài, từ bé vừa sinh ra đến bé 5-7 tuổi bệnh trọng qua đời, anh đều nâng niu, cẩn trọng khâm liệm, hoả thiêu hoặc mang đi an táng. Anh làm vì việc thiện, không lấy tiền công của bất cứ ai. Có gia đình bồi dưỡng kinh phí, anh đều dành lại để mua lễ cúng cho các bé hoặc quan quách, đồ khâm liệm cho các bé có hoàn cảnh khó khăn...

Cũng từ năm 2014 đến nay, anh Thành còn là người chăm sóc, quản lý “nghĩa trang hài nhi” của Bệnh viện. Với mong muốn có một nơi để các bé an nghỉ, ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Bệnh viện đã cùng các nhân viên và một số nhà hảo tâm góp kinh phí mua đất làm nghĩa trang. Bé đầu tiên đến nghĩa trang vào tháng 9-2014, bé mới nhất vừa được an táng cách đây mấy ngày... Anh Thành tự thiết kế, xây mộ, khắc bia, hương khói phần mộ các bé. Anh còn cẩn thận đánh số từng ngôi mộ trùng khớp với tên tuổi, địa chỉ của cha mẹ các bé ở sổ ghi chép Nhà đại thể. Ở nghĩa trang ấy, bé nhỏ nhất mới vài tuần thai, bé lớn nhất là 7 tuổi. Có những ngôi mộ là cả cặp anh em, chị em song sinh. Dù chỉ mới là hình hài, nhưng các bé đều được bố mẹ đặt tên, bé nào bị bố mẹ bỏ rơi thì anh đặt tên cho bé. Qua 3 năm, đã có 184 ngôi mộ nhỏ, những cái tên “Cô bé Đỏ”, “Cậu bé Đỏ”, “Tiểu Nhị”, “Trần Cõi Nhớ”, “Hoàng Bình Yên”... nằm san sát vừa khiến người ta nghẹn ngào, xót thương, vừa cảm phục tấm lòng của “người cha” luôn chăm lo cho các bé.

Anh Thành ăn chay, niệm Phật đã nhiều năm nay. Thấm nhuần giáo lý nhà Phật, anh Thành tận tâm làm điều thiện và khuyên nhủ mọi người hướng thiện. Anh bảo: “Tôi cũng chỉ là một người bình thường, làm một công việc bình thường. Ngoài trồng hoa, chăm cây, tôi trông coi, quản lý Nhà đại thể. Điều mong muốn của tôi là được làm đẹp cho đời bằng những cây hoa, cây cảnh và niệm cầu hạnh phúc, may mắn đến cho mọi người...”.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.