Áo xanh về vùng khó

Thứ Hai, 27/03/2017, 11:56 [GMT+7]
.
.

Từ trung tâm huyện vượt hơn 30km đường rừng quanh co, đặt chân đến 3 xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng của Hoành Bồ mới thấm thía phần nào những khó khăn của người dân các xã vùng cao trong hành trình thoát nghèo. Tuy nhiên, với sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc của tuổi trẻ, hành trình thoát nghèo của họ không hề đơn độc. Ở vùng đất khó này, màu áo xanh của thanh niên tình nguyện đã và đang tạo dấu ấn đẹp với nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa.

Hộ gia đình chị Lý Thị Hường, xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ phấn khởi mua sắm ti vi mới khi điện lưới được kéo về xóm.
Hộ gia đình chị Lý Thị Hường, xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ phấn khởi mua sắm ti vi mới khi điện lưới được kéo về xóm.

Niềm vui có điện lưới

Xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 nằm lọt thỏm giữa núi rừng Đồng Sơn như một ốc đảo. Bởi lẽ, 18 hộ dân ở đây nhiều năm qua không có điện lưới, chưa có đường bê tông, đời sống sinh hoạt và sản xuất gặp nhiều khó khăn. Con đường vào xóm hiện vẫn là đường đất rộng chừng hơn 1m, phải đi qua nhiều khe suối, nếu mưa xuống thì việc đi lại là cả một thách thức. Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, 18 hộ dân nơi đây được đón nhận một niềm vui mà nhiều năm qua họ ao ước: Điện lưới được kéo về xóm. Đây là một trong những công trình, phần việc cụ thể chào mừng đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022, được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn huy động nguồn lực xã hội hoá, đóng góp ngày công với tổng trị giá công trình gần 1 tỷ đồng. “20 khối cát, 1 tấn xi măng đổ chân cột, 30 đoàn viên thanh niên tham gia góp trên 100 ngày công xây dựng và kéo dây điện trong vòng gần 1 tháng để kịp đóng điện cho bà con trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Chỉ trừ ngày mưa, còn lại anh em phải tích cực làm, có những hôm phải tranh thủ làm cả tối để kịp tiến độ” - anh Lý Sinh Quý, Bí thư Đoàn xã Đồng Sơn, cho biết.

Phấn khởi khi có điện lưới sau nhiều năm mong mỏi, nhiều hộ dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn đã mua sắm nhiều trang thiết bị sử dụng điện. Chị Lý Thị Hường, xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 chỉ vào máy băm thức ăn cho gia súc và bảo: “Có điện về là nhà mình sắm ngay cái máy này để phục vụ chăn nuôi. Đợt tết vừa rồi gia đình đã xuống huyện mua cái ti vi hơn 4 triệu đồng. Có ti vi vui hơn à! Được xem ti vi để biết đó, biết đây, trẻ con cũng được xem hoạt hình nên đứa nào cũng vui lắm. Trước đây chưa có điện, nhà lúc nào cũng tối thui, tối đến thắp đèn dầu ăn cơm xong là cả nhà lại đi ngủ. Giờ có ti vi, tối nào cũng xem thời sự rồi xem phim đến tận 9-10 giờ đêm. Ít nữa có tiền nhà mình cũng muốn sắm sửa thêm nhiều thứ, như nồi cơm điện, quạt điện, ấm siêu tốc rồi tủ lạnh nữa...”.

Cũng như gia đình chị Lý Thị Hường, niềm vui này lan toả đến tất cả mọi người dân trong xóm nhỏ. Không chỉ vui vì cuộc sống nhiều tiện nghi hơn mà có điện lưới, họ cũng ấp ủ thêm nhiều dự định để làm ăn. Mời khách uống chén trà nóng, anh Bàn Văn Linh, xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 chỉ ra đám ruộng mới cấy trước nhà: “Vụ chiêm vừa rồi nếu không có điện về kịp thì gay go lắm. Mùa này suối cạn, bà con phải dùng máy bơm mới đưa nước lên chân ruộng cấy kịp thời vụ”. Anh Linh cho biết thêm: “Trước đây, trong 1 năm may ra chỉ dùng điện được 4 tháng mà cũng chỉ thắp được vài cái bóng đèn buổi tối nhờ chiếc máy phát điện mini đặt ở suối. Những tháng suối nước cạn và kể cả khi nước lũ về là đều không phát được điện. Đi rừng về tối, việc nấu cơm, ăn cơm cũng đến vất vả. Còn như bây giờ thì điện dùng thoải mái rồi. Tới đây nhà mình cũng sẽ mua thêm máy bơm nước, máy xay xát để phục vụ nhân dân trong xóm...”.

Mô hình nuôi lợn thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao của hộ gia đình thanh niên Đặng Tằng Dương, dân tộc Dao, xóm Khe Cháy, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ.
Mô hình nuôi lợn thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao của hộ gia đình thanh niên Đặng Tằng Dương, dân tộc Dao, xóm Khe Cháy, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ.

18 hộ dân xóm Khe Kẻn của thôn Tân Ốc 2 nằm trong phần đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng nên bà con không có nguồn thu nhập từ rừng mà chủ yếu là chăn nuôi và trồng lúa. Ông Đặng Minh Ngân, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn, cho biết: Có sự đóng góp của lực lượng thanh niên, nhiều phần việc quan trọng đã được giải quyết, hỗ trợ thiết thực để xã Đồng Sơn sớm hoàn thành chương trình 135 và cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2017-2018. Cùng với việc thanh niên kéo điện lưới đưa về thôn, thời gian tới xã Đồng Sơn cũng sẽ triển khai bê tông hoá đường vào thôn và giao đất, giao rừng cho người dân thôn này, trung bình 2ha/nhân khẩu để người dân phát triển kinh tế.

Việc khó có thanh niên   

Với mục tiêu giúp đồng bào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đoàn thanh niên trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn của Hoành Bồ cũng đã và đang gương mẫu đi trước, làm trước để nhân dân làm theo. Để giải quyết khó khăn về vốn khởi nghiệp, cùng với phát huy tốt vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đoàn thanh niên các xã cũng đã thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Mức vay của Quỹ không nhiều, chỉ từ 5-10 triệu đồng/hộ nhưng cũng đã tạo nền tảng để những hộ gia đình phát triển sản xuất. Từ trợ lực này, nhiều mô hình kinh tế thanh niên làm chủ, phát triển tốt đã nhận được không ít lời khen. Điển hình như mô hình nuôi lợn thương phẩm của gia đình anh Đặng Tằng Dương, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn; mô hình kinh tế vườn - rừng kết hợp chăn nuôi gà, lợn, trâu bò của gia đình anh Ninh Du Vượng, thôn Khe Tre, xã Kỳ Thượng...

Đi cùng anh Bàn Sinh Đức, Phó Bí thư Đoàn xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Hoàng Thị Lụa, một hộ gia đình thanh niên nghèo ở thôn Đồng Đặng, xã Đồng Lâm. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, chị Hoàng Thị Lụa cho biết: Hai vợ chồng còn trẻ nhưng chỉ sản xuất nông nghiệp, thu nhập không được bao nhiêu. Năm 2015, gia đình tôi mới bắt đầu trồng được khoảng 3ha rừng. Hiện tại do chưa được thu hoạch nên kinh tế gia đình vẫn khó khăn, lúc nông nhàn chồng tôi cũng tranh thủ đi làm thuê. Được sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên xã, năm 2014, vợ chồng tôi được giúp về vốn, giống và xi măng đúc cột trụ trồng thanh long ruột đỏ. Qua 2 vụ thu hoạch, chúng tôi thấy cây thanh long cũng cho thu nhập tương đối tốt, phần nào giúp kinh tế gia đình ngày càng vững vàng hơn”.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của hộ gia đình chị Hoàng Thị Lụa, thôn Đồng Đặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ giúp gia đình chị bớt khó khăn.
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của hộ gia đình chị Hoàng Thị Lụa, thôn Đồng Đặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ giúp gia đình chị bớt khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Hỗ trợ giúp các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh sớm hoàn thành chương trình 135 và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, trong đó tuổi trẻ toàn tỉnh không đứng ngoài cuộc. Được sự phân công của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch tham gia giúp đỡ 3 xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng của huyện Hoành Bồ hoàn thành chương trình 135, giai đoạn 2017-2019. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn của Hoành Bồ với tỷ lệ hộ nghèo hiện vẫn còn rất cao, từ 25% trở lên. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phân công, giao nhiệm vụ cho Thành Đoàn Hạ Long, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Giáo dục và Bảo vệ môi trường Hạ Long để tập trung huy động nhân lực, ngày công tình nguyện, giúp người dân triển khai các nhóm chỉ tiêu về hạ tầng, môi trường cũng như triển khai các hoạt động thiện nguyện tại vùng khó.

Ngay từ Tháng Thanh niên năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động lựa chọn những phần việc cần làm ngay, đáp ứng nhu cầu cần thiết nhất của nhân dân các xã Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng để triển khai. Đó là bê tông hoá nhà văn hoá, triển khai kéo đường điện cho 18 hộ dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn... Từ năm 2017, trên cơ sở rà soát các tiêu chí chương trình 135 của các xã đặc biệt khó khăn của Hoành Bồ, Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai hỗ trợ, giúp đỡ các xã bằng những công trình, phần việc rất cụ thể. Tại xã Đồng Sơn sẽ tham gia xây dựng 6 công trình đường liên thôn với tổng chiều dài 26km. Tại xã Đồng Lâm sẽ góp công xây dựng 3 công trình đường liên thôn tổng chiều dài 15km, 7 công trình đường nội thôn dài 6,3km và 4 công trình đập thuỷ lợi. Tham gia xây dựng 5 công trình đường liên thôn với tổng chiều dài 11km, huy động ngày công tham gia kiên cố hoá 2 công trình đập và kênh tưới với tổng chiều dài 2,9km tại xã Kỳ Thượng. Cùng với đó, các cơ sở đoàn sẽ tổ chức 3 lớp dạy chống tái mù chữ cho học sinh, hỗ trợ tư vấn việc làm cho thanh niên và nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn học hết THPT, bổ túc, học nghề hàng năm...

Lựa chọn phần việc rõ ràng, đặc biệt là tập trung giúp đỡ những nơi mà người dân có ý chí vươn lên thoát nghèo trước, đó là cách làm của tuổi trẻ Quảng Ninh trong việc hỗ trợ giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, tạo động lực và khích lệ người dân vùng khó vươn lên. Mỗi công trình, phần việc là một dấu ấn đẹp của tuổi trẻ trong hành trình đồng hành cùng sự phát triển của quê hương.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.