Sáng mãi niềm tin

Thứ Hai, 25/01/2016, 05:26 [GMT+7]
.
.

“Sáng mãi niềm tin” là tên một chương trình nghệ thuật tại Thủ đô Hà Nội được tổ chức tối 19-1 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, một ngày trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Được phân công lên Thủ đô để phản ánh về Đại hội XII, cảm nhận của tôi về các hoạt động thi đua chào mừng, công tác chuẩn bị mọi mặt diễn ra rất sôi nổi, chu đáo. Không khí của Đại hội thì diễn ra đúng như phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”. Niềm tin về sự thành công của Đại hội đã lan toả rộng khắp.

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh dự Đại hội XII của Đảng.
Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh dự Đại hội XII của Đảng.

Niềm tin nơi Thủ đô

Hà Nội những ngày diễn ra Đại hội XII của Đảng, khắp các tuyến phố đâu đâu cũng rực rỡ cờ, hoa, biểu ngữ chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Quảng trường Cách mạng Tháng Tám tối 19-1 diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Từ rất sớm đã có rất đông người đến với mong muốn tìm được một chỗ tốt để thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt này.

Trong chương trình, các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ trải theo quá trình 86 năm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, với 11 kỳ đại hội đã qua, được thể hiện rất logic, linh hoạt, từ sắc đỏ trong liên khúc “Lá cờ Đảng - Màu cờ tôi yêu”, đến hình ảnh đẹp về Bác Hồ trong những ca khúc mang âm hưởng dân ca Trung Bộ, như “Nhớ người tát nước gầu giai gầu sòng - Bài ca từ những dấu chân Người”, hình tượng người chiến sĩ cộng sản kiên trung, quê hương, đất nước qua các bài hát “Người chiến sĩ ấy”, “Theo tiếng gọi Bác Hồ”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, “Ca ngợi Tổ quốc”, “Việt Nam ơi”, “Mùa xuân dâng Đảng”, “Xa xa non nước”… Ngoài sức hấp dẫn bởi được thể hiện qua những giọng ca cách mạng nổi tiếng như NSND Quang Thọ, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Hương…, phần phối khí hùng tráng, sôi nổi, tràn đầy khí thế trong mỗi tiết mục đã truyền đạt thành công thông điệp: Niềm tin và sự đoàn kết tiến bước theo Đảng.

Đường phố Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ chào mừng Đại hội XII của Đảng.
Đường phố Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ chào mừng Đại hội XII của Đảng.

Cùng nhóm bạn có mặt tại đây từ rất sớm, Đỗ Thị Phương Anh, sinh viên Khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ với tôi: “Thật là một chương trình nghệ thuật đặc biệt. Qua các giọng ca của các nghệ sĩ, ca sĩ hôm nay, em cảm nhận theo một cách thật khác về Đảng, về Bác Hồ và quê hương, đất nước. Thông qua chương trình, mỗi người càng thêm tự hào vì có lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại nhưng rất gần gũi, có chính đảng thật là tài tình, là đạo đức, là văn minh”.

Anh Đặng Văn Lợi, lái xe hãng Taxi Group trên đường chở chúng tôi từ nơi ở đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), chia sẻ: “Tuy những ngày này đi lại có bất tiện hơn một chút vì phân luồng giao thông nhưng chúng tôi luôn chấp hành nghiêm để góp phần vào thành công của Đại hội. Người dân ai cũng mong Đại hội sáng suốt chọn được những cán bộ lãnh đạo đủ đức, đủ tài để đề ra và thực hiện được những quyết sách đúng đắn. Cánh tài xế như tôi mong muốn nhất là đường rộng và thông thoáng”.

Ở nơi triệu con tim hướng về

Đây là lần thứ hai Trung tâm Hội nghị Quốc gia được chọn để tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng. Nhà báo Hoàng Nam (Đài PTTH Quảng Ninh) đồng hành cùng tôi trong chuyến công tác này, nhận xét: Cũng giống như kỳ Đại hội XI, Trung tâm Hội nghị Quốc gia được trang hoàng thật rực rỡ để phục vụ Đại hội XII của Đảng. An ninh được thắt chặt hơn, điều kiện tác nghiệp của phóng viên ở Trung tâm báo chí Đại hội tốt hơn. Để đảm bảo ANTT trong khu vực diễn ra Đại hội, tất cả đại biểu, các nhà báo và đội ngũ phục vụ đều phải gửi lại điện thoại và các thiết bị thu, phát sóng ở bên ngoài. Mọi người đều phải qua khâu kiểm tra an ninh, nghiêm ngặt hơn là trước khi lên máy bay. Trung tâm báo chí gồm nhiều phòng rộng, đủ đáp ứng cho gần 800 nhà báo tác nghiệp. Ở đây, các máy tính được kết nối internet với đường truyền rất tốt, các phóng viên làm báo hình khi gửi những clip dung lượng lớn về toà soạn chỉ mất có vài phút. Tuy nhiên, số phóng viên được tác nghiệp trong hội trường rất có hạn, hầu hết chỉ được tác nghiệp tại Trung tâm báo chí.

Gần 800 nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.
Gần 800 nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Cũng như tôi, các nhà báo đưa tin về Đại hội đều rất vinh dự khi được tham gia một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Để góp phần vào thành công của Đại hội, từng nhà báo đều nỗ lực khắc phục khó khăn, chấp hành tốt các quy định tại đây, làm việc hết mình để chuyển tải những nội dung của Đại hội, cùng tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới” của các đại biểu đến với đông đảo cán bộ, nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế.

Nhà báo Thy Lan (Báo Bắc Giang) chia sẻ với tôi, qua nghiên cứu kỹ dự thảo các văn kiện Đại hội XII của Đảng, chị thấy Báo cáo chính trị về các văn kiện do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày trong phiên khai mạc Đại hội khác khá nhiều so với bản dự thảo lấy ý kiến nhân dân. “Sự thay đổi này, nhất là về mặt kết cấu, rất tốt, rất hay và logic. Điều này cho thấy Ban Chấp hành Trung ương đã tiếp thu rất nhiều ý kiến tham gia góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới” được thể hiện rõ trong những nhận định, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và mục tiêu, giải pháp trong 5 năm tới, cũng như những nội dung của Đại hội. Cảm nhận qua những ngày ở Hà Nội và qua theo dõi các diễn biến của Đại hội, càng thấy rõ hơn tinh thần của Đại hội, quyết tâm của các đại biểu. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội sẽ thành công trên mọi phương diện”.

Để góp phần vào thành công của Đại hội, cũng như các đoàn đại biểu khác, Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị thật chu đáo và làm việc thật trách nhiệm với không khí sôi nổi, thẳng thắn. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Phó trưởng Đoàn đại biểu tỉnh dự Đại hội XII, cho biết: Cùng với bản tham luận tại hội trường, Đoàn Quảng Ninh đã thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm ở tổ. Các thành viên trong Đoàn thảo luận sôi nổi đến mức hết giờ rồi mà vẫn còn ý kiến...

Hết mình trong các phiên làm việc của Đại hội, các đại biểu cũng rất cởi mở, trách nhiệm trong việc thông tin với các nhà báo để chuyển tải tinh thần của Đại hội đến với công chúng. Hành lang của Đại hội XII lúc nào cũng đông kín phóng viên phỏng vấn các đại biểu. Chia sẻ rất cởi mở với các nhà báo, đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình, cho biết: “Với tâm thế, tình cảm và trách nhiệm trước Đại hội, tôi tin các tân Uỷ viên Trung ương trong thời gian tới sẽ xác định vinh dự gắn liền với trách nhiệm. Các Uỷ viên phải ý thức được trách nhiệm của mình, tự đổi mới, tự chỉnh đốn mình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Hàng triệu nhân dân kỳ vọng và gửi gắm, tôi tin các tân Uỷ viên sẽ không phụ lòng tin của các đảng viên và nhân dân”.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.