Ngành Giáo dục nỗ lực vượt khó

Thứ Sáu, 11/12/2020, 06:24 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, cũng như cả nước, ngành Giáo dục Quảng Ninh phải đối mặt với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, khiến học sinh phải nghỉ học kéo dài trong thời gian 3 tháng ngoài kỳ nghỉ hè. Kế hoạch năm học 2019-2020 bị thay đổi. Tuy nhiên, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh luôn giữ tâm thế chủ động, vượt lên mọi khó khăn, thách thức, xây dựng, thực hiện linh hoạt nhiều phương án dạy học thiết thực.

Giáo viên Trường THPT Hòn Gai dạy trực tuyến tại nhà. Ảnh chụp tháng 4/2020.
Giáo viên Trường THPT Hòn Gai dạy trực tuyến tại nhà. Ảnh chụp tháng 4/2020.

Nhìn lại học kỳ II, năm học 2019-2020 (thời điểm đầu năm 2020), có thể thấy, Sở GD&ĐT đã rất chủ động, linh hoạt và quyết liệt trong công tác phòng dịch. Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh có những quyết định quan trọng trong thời điểm dịch bùng phát nhằm đưa ra những kế hoạch đúng đắn giúp cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh yên tâm, tin tưởng. Hơn 3 tháng học sinh dừng đến trường, kéo dài từ ngày 26/1 tới 4/5/2020, nhiều hình thức dạy và học đã được triển khai tại các nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, ngành Giáo dục đã triển khai phương án học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, phát phiếu bài tập tại nhà... nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, vừa giúp các em củng cố kiến thức cũ, đồng thời học bài mới theo chương trình học kỳ II. Dù không thể thay thế hình thức học truyền thống, nhưng các hình thức dạy học này đã mang lại những hiệu quả không thể phủ nhận.

Với những thôn, bản có 100% đồng bào là người dân tộc thiểu số, khó khăn trong tiếp cận hình thức học trực tuyến, nhiều thầy cô giáo đã tới tận nhà hướng dẫn, giao bài cho từng học sinh. Phương châm “Không học sinh nào bị bỏ lại phía sau” cũng giúp ngành GD&ĐT Quảng Ninh thành công trong việc áp dụng các hình thức học khác nhau khi học sinh không thể đến trường trong học kỳ II, năm học 2019-2020.

Dù là năm học có nhiều biến cố và thách thức, song với sự quyết tâm cao ngành Giáo dục Quảng Ninh vẫn gặt hái được nhiều thành công và trái ngọt. Toàn tỉnh có 53 giải học sinh giỏi quốc gia với 1 giải nhất, 7 giải nhì, 21 giải ba, 24 giải khuyến khích.

Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long, vệ sinh lớp học để đón học sinh quay trở lại trường đầu tháng 5/2020.
Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long, vệ sinh lớp học để đón học sinh quay trở lại trường đầu tháng 5/2020.

Nhiều em tham dự các sân chơi KHKT cấp quốc gia cũng giành được giải cao. Điển hình là dự án: “Thay đổi hành vi của học sinh THPT trên địa bàn TP Hạ Long về việc ứng xử với rác thải nhựa trong nền kinh tế tuần hoàn hướng tới lối sống xanh: của 2 học sinh Trường THPT Hòn Gai là Nguyễn Hà My, Nguyễn Bá Toàn.

Đặc biệt tỉnh còn có em Nguyễn Vũ Khánh Linh, Trường THPT Chuyên Hạ Long, đã hoàn thành chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNIX – và sẽ trở thành một trong những kỹ sư công nghệ thông tin trẻ nhất Việt Nam...

Bước sang học kỳ I, năm học 2020-2021, Quảng Ninh tiếp tục đối mặt với những thách thức mới khi Chương trình GDPT mới được triển khai đối với 27.000 học sinh lớp 1.

Ở các điểm trường lẻ việc thực hiện còn nhiều khó khăn khi điều kiện về cơ sở vật chất không bằng ở các điểm trường chính. Đội ngũ giáo viên chưa thực sự đồng đều giữa các vùng, miền; nguồn tuyển giáo viên tiếng Anh, Tin học cũng gặp nhiều khó khăn…

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ nghiên cứu SGK lớp 1 mới.
Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ nghiên cứu SGK lớp 1 mới.

Trước những khó khăn này, ngành GD&ĐT tỉnh đã tích cực rà soát để tham mưu, chỉ đạo thực hiện việc đưa học sinh ở các điểm trường lẻ về học ở điểm trường chính; tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó quan tâm đến các vùng còn gặp khó khăn; phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên dạy Tiếng Anh, Tin học.

Tiết học của cô và trò Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long.
Tiết học của cô và trò Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long.

Sở cũng chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trong tỉnh bố trí giáo viên dạy lớp 1 cho tất cả các trường học. 100% giáo viên dạy lớp 1 được bồi dưỡng về thực hiện chương trình, sách giáo khoa GDPT mới theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Năm 2020 có thể coi là một năm đặc biệt, là phép thử đối với ngành Giáo dục Quảng Ninh trong việc ứng biến linh hoạt trước những biến động lớn mang tính khách quan. Vượt qua tất cả, ngành Giáo dục tỉnh đã có những giải pháp kịp thời, hợp lý, thu được nhiều kết quả tích cực trong công tác dạy và học.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.