Không thi riêng, nhiều trường Y dược vẫn chưa chốt phương án tuyển sinh

Thứ Bảy, 09/05/2020, 16:46 [GMT+7]
.
.

Khối ngành y dược sẽ không tổ chức kỳ thi riêng như dự kiến trước đó, nhưng nhiều trường cũng chưa chốt phương án tuyển sinh năm 2020.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, sau khi Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh năm 2020, trường quyết định giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2019 thay vì dự kiến tổ chức một kỳ thi riêng cùng với các trường khác trong khối ngành sức khỏe như đã nêu trước đó.

GS.TS Tạ Thành Văn cho rằng, năm 2019, khâu coi thi và chấm thi đã được thực hiện rất tốt. Năm nay, để các trường khối ngành Y dược yên tâm sử dụng kết quả này, kỳ thi được giao về các địa phương cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh xảy ra những điều không mong muốn.

 

Các trường khối ngành sức khỏe sẽ không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. (Ảnh minh họa, KT)
Các trường khối ngành sức khỏe sẽ không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

 

PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trường ĐH Y dược TP HCM cũng khẳng định khối ngành Y dược sẽ không tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển trong năm nay nhằm giảm áp lực thi cử trong điều kiện dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Do đó, PGS.TS Tuấn mong muốn đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự phân hóa tốt, các khâu coi thi, chấm thi được giám sát chặt chẽ công bằng, thực chất, để các trường có thể sử dụng trong công tác tuyển sinh.

Trao đổi với VOV.VN ngày 9/5, TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y dược Hải Phòng cho biết, dù các trường khối ngành Y dược đã quyết định không tổ chức kỳ thi riêng, nhưng đến thời điểm hiện tại trường vẫn chưa chốt được phương án tuyển sinh cho năm 2020.

“Trong tuần sau, chúng tôi sẽ phải họp lại để thống nhất phương án tuyển sinh vì còn rất nhiều vấn đề cần bàn”, TS Ninh cho biết.

Trước đó, TS Nguyễn Hải Ninh thông tin, ĐH Y dược Hải Phòng nghiêng về phương án phối hợp với các trường cùng khối ngành để tuyển sinh riêng.

PGS.TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng trường Y dược Thái Bình cũng cho biết, tính đến ngày 9/5, trường chưa có phương án tuyển sinh chính thức cho năm 2020. “Dự kiến trong tuần sau trường sẽ họp sớm để bàn về phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, tinh thần chính của trường là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, những nội dung cụ thể hơn trường vẫn chưa thể chốt. Trường hợp có sử dụng tiêu chí phụ để xét tuyển, có lẽ sẽ dựa vào học bạ của thí sinh chứ không tổ chức kỳ thi riêng”, PGS.TS Hoàng Năng Trọng nói.

Trước đó, ngày 24/4, hội đồng hiệu trưởng các trường đại học khối Sức khỏe đã họp, tìm phương án tuyển sinh. Trong đó, nhiều trường ưu tiên theo hướng tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh chung trong năm 2020.

Việc tổ chức kỳ thi riêng cho nhóm trường này được đưa ra trong bối cảnh Bộ GD-ĐT không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp là chính.

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm mầm non 2020 quy định ngưỡng đảm bảo xét tuyển đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cụ thể như sau:

Phương án xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn học ở THPT: Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên;

Với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Phương án thi tuyển: Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên;

Đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,5 trở lên.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.