Đi học trở lại sau kỳ nghỉ phòng, chống Covid-19 ở Bình Liêu

Thứ Tư, 20/05/2020, 10:38 [GMT+7]
.
.

Khác với những năm học trước, năm nay, cùng với học sinh toàn tỉnh, các trường học của Bình Liêu đón học sinh trở lại trường khi ánh nắng hè đã bắt đầu chói chang, lác đác vẳng tiếng ve kêu.

Trong những năm gần đây cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn huyện Bình Liêu đã được đầu tư nâng cấp rất nhiều. Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, các con đường dẫn đến trường ở các thôn bản cũng đã được đầu tư thuận lợi hơn. Tuy thế ở hầu hết các xã vẫn còn nhiều hộ nghèo, hoặc mới thoát nghèo đời sống vẫn nhiều khó khăn. Mặt khác, do địa hình phức tạp ở nhiều thôn, bản, mạng 3G, 4G không ổn định, nhiều gia đình lại chưa có điều kiện để sắm máy vi tính hoặc điện thoại thông minh nên việc học trực tuyến của học sinh không tiến hành được. Các trường đã thực hiện giải pháp đưa bài tập tận nhà cho các em phối hợp với hướng dẫn các em học tại nhà.

Học sinh Trường THPT Húc Động rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.
Học sinh Trường THCS Húc Động rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Văn Mậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu cho biết: Vào đầu năm học mới, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn huyện chúng tôi đã phối hợp với các xã, thị trấn lên kế hoạch, phối hợp phân công các tổ, nhóm giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn triển khai các giải pháp huy động học sinh trở lại học tập sau thời gian tạm nghỉ. Đặc biệt là các điểm trường lẻ, các em học sinh vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo được huy động đầy đủ theo kế hoạch. Bên cạnh đó, giáo viên các trường còn thực hiện tốt công tác hướng dẫn học sinh chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập khi trở lại học, rà soát những đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chủ động các hoạt động hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh.

..và giữ đúng khoảng cách trong các lớp học (ảnh chụp ở trường THCS Húc Động)
..và giữ đúng khoảng cách trong các lớp học (ảnh chụp ở Trường THCS Húc Động)

Nhiều đơn vị hảo tâm cũng đã kịp thời vào cuộc hỗ trợ vật chất cho các trường và học sinh để vừa học vừa phòng chống dịch được tốt. Ngày 4/5 vừa qua, Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Bình Liêu đã tổ chức trao quà cho 112 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lục Hồn và Vô Ngại. Cũng trong dịp này, đoàn đã trao 5.000 chiếc khẩu trang, 60 bánh xà phòng, 100 chai nước sát khuẩn cho học sinh các xã Vô Ngại, Lục Hồn và tặng 380kg gạo, 10 thùng cháo và phở ăn liền cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bình Liêu.

Học sinh ngồi giữ đúng khoảng cách khi ăn ở Trường Mầm non Húc Động
Học sinh ngồi giữ đúng khoảng cách khi ăn ở Trường Mầm non Húc Động.

Chúng tôi đến tìm hiểu tại Trường THCS Húc Động, nơi có 100% các em là người dân tộc thiểu số, trong đó có 80% là người Sán Chỉ. Thầy Tôn Ngọc Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy số lượng học sinh không nhiều nhưng để đón các em trở lại trường, nhà trường vẫn thực hiện đầy đủ công tác khử khuẩn, vệ sinh lớp học và môi trường trong khuôn viên nhà trường, bố trí phòng cách ly nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu ốm sốt. Học sinh được bố trí học buổi sáng và chiều. Mỗi buổi có 4 lớp và mỗi lớp hơn 20 học sinh nên các em được ngồi giãn cách đúng quy định. Học sinh trước khi vào trường phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Nhà trường thực hiện giờ ra chơi lần lượt từng lớp chứ không tất cả như trước đây, có giáo viên giám sát để các em không nô đùa ảnh hưởng đến các lớp đang học.

Như vậy, dù việc học tập còn phải đương đầu với nhiều khó khăn vừa học vừa lo phòng chống dịch, nhưng khi có sự vào cuộc của tất cả các ban ngành và người dân địa phương, đã giúp cho ngành giáo dục huyện Bình Liêu thực hiện tốt việc dạy và học.

                                                                                                                             Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.