Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh sẵn sàng vào hoạt động

Thứ Bảy, 29/12/2018, 15:24 [GMT+7]
.
.

Ngày bé, tôi được mẹ đưa đến Cung văn hóa thiếu nhi để học võ. Khi ấy, sân tập chính là sảnh chính bằng gạch đá hoa phía trước Cung. Mùa hè không có quạt, sàn lại trơn, đứa nào cũng nhễ nhại mồ hôi. Nhưng đó đã là quá khứ, Cung văn hóa thiếu nhi bây giờ chuẩn bị đón một diện mạo mới, khang trang và hiện đại hơn.

Khu cây xanh, vườn tượng được thiết kế độc đáo với nhiều mô hình khủng long, voi, đà điểu...
Khu cây xanh, vườn tượng được thiết kế độc đáo với nhiều mô hình khủng long, voi, đà điểu...

Nếu không từng được học ở Cung, sẽ không hiểu cảm giác mùa hè, mấy chục đứa trẻ con cùng chen nhau trong lớp học. Hành lang chật hẹp, các cô cứ phải nhắc không được nô đùa. Mơ ước có một nơi  hoạt động khang trang hiện đại cho thanh, thiếu nhi sinh hoạt đã trở thành hiện thực khi Cung văn hóa thiếu nhi được đầu tư xây dựng. Sau 1 năm triển khai, từ dãy nhà cũ xây dựng những năm 90, khuất mình nhỏ bé sau những hàng cây, Cung văn hóa thiếu nhi chuyển mình sang gam màu trắng trẻ trung kết hợp các dải màu sắc rực rỡ trên đường Lê Thánh Tông.

Đến thực tế tại công trình, trước mắt tôi là những dãy nhà đã thành hình thơm mùi sơn mới. Các phòng học rộng rãi, thoáng mát, gấp đôi, gấp ba phòng cũ. Lớp cửa kính trong suốt từ phòng học hướng thẳng ra hồ Cô Tiên tạo nên tầm nhìn ấn tượng. Các khu thể dục thể thao ngoài trời được thiết kế rộng rãi với sức chứa lớn. Riêng bể bơi được xây dựng hiện đại, sẵn sàng chào đón “các kình ngư trẻ” đến tập luyện. Đặc biệt, sân khấu ngoài trời đảm bảo tổ chức các hoạt động tập thể cho thanh thiếu nhi và người dân với sức chứa 3.000-4.000 người.

Các công nhân gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.
Các công nhân gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Đình Long, Giám đốc Ban điều hành thi công công trình Cung Văn hóa thiếu nhi cho biết: Để hoàn thiện khối lượng lớn công trình, gần 500 công nhân phải làm việc liên tục,  thường xuyên tăng ca tối để đảm bảo tiến độ đề ra. Không những thế, diện tích thi công rộng nên chúng tôi phải phân bố sức người và máy móc hợp lý, đồng thời kiểm tra chất lượng công trình liên tục. Đến nay, tiến độ thực hiện Cung văn hóa thiếu nhi đã hoàn thành đến 95%, sẵn sàng hoàn tất các khâu cuối cùng để đưa vào sử dụng giữa tháng 1/2019.
 
Được biết, công trình Cung Văn hóa thiếu nhi gồm 2 khu nhà và khu sân thể thao ngoài trời. Khu A 3 tầng với diện tích 3.903m2 được bố trí để làm việc, đón tiếp, phòng khách, truyền thống, phòng học các môn nghệ thuật, đoàn - hội - đội, kỹ năng, thư viện, trưng bày triển lãm… Khu B với diện tích 5.050m2, cao 2 tầng, gồm: Bể bơi, bể vầy, khu tập một số môn thể thao như bóng bàn, bi a, thể hình, dịch vụ... Khu sân thể thao ngoài trời gồm: Bóng đá, tennis, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, leo núi, trượt patin, đường chạy… Ngoài ra còn các khu cây xanh, vườn tượng, khu vực bãi đậu xe, mặt nước hồ Cô Tiên… Riêng quảng trường trung tâm với diện tích 4.654m2 được bố trí là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa chính trị, sự kiện ngoài trời cho nhân dân, thanh thiếu nhi...
Phối cảnh Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh hoàn thiện vào giữa tháng 1 năm 2019.
Phối cảnh Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh hoàn thiện vào giữa tháng 1/2019.

Chị Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận cơ sở vật chất, vận hành hệ thống Cung; trong đó có bồi dưỡng năng khiếu, nâng cao chất lượng giáo viên và thu hút các cộng tác viên có trình độ. Chúng tôi cũng chú trọng sắp xếp các nội dung, tổ chức những mô hình CLB sở thích mới phù hợp với từng độ tuổi, tạo sân chơi bổ ích cho các em.

Hiện Cung đã thông báo tuyển sinh lớp năng khiếu đợt 1 năm 2019. Dự kiến, Cung sẽ khai giảng vào tháng 2 với các lớp nghệ thuật, thể thao, kỹ năng.

Với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, tiện nghi, Cung văn hóa thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi phát hiện, ươm mầm và định hướng năng khiếu toàn diện cho thiếu nhi; đào tạo những tài năng trẻ, năng khiếu vượt trội. Đồng thời, triển khai các mô hình mẫu trong sinh hoạt nghiệp vụ Đoàn - Hội - Đội; tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho thanh thiếu nhi.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.