Niềm vui tóc mới của học sinh nghèo Bình Liêu

Thứ Bảy, 10/11/2018, 15:00 [GMT+7]
.
.

Với  nhiều học sinh vùng dân tộc thiểu số ở xã Đồng Văn (Bình Liêu), để có một mái tóc gọn gàng đến lớp là không hề dễ dàng. Thấu hiểu được  điều đó, Huyện đoàn Bình Liêu phối hợp với salon tóc Hùng Cường (Móng Cái) tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Văn.

Có mặt tại sân Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Văn, chúng tôi thấy niềm vui, niềm háo hức lộ rõ trên khuôn mặt của các học sinh vùng cao. Tuy chưa đến giờ nhưng các em đã xếp hàng ngay ngắn để chờ đợi.

Dường Thị Lan, học sinh lớp 7B, Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Văn chia sẻ: Từ trước tới nay, em chưa bao giờ được đi hiệu cắt tóc. Mỗi lần tóc em dài đều do mẹ tự cắt ở nhà cho em. Được các thầy cô giáo thông báo có các anh chị ở salon tóc Hùng Cường đến cắt tóc miễn phí, em thấy hồi hộp và vui lắm.

Cả một góc sân trường nhộn nhịp như ngày hội.
Cả một góc sân trường nhộn nhịp như ngày hội.

Sau khi công tác chuẩn bị xong xuôi, các em học sinh lần lượt được các tình nguyện viên salon tóc Hùng Cường tạo kiểu, cắt tóc. Chỉ một thời gian ngắn những mái tóc lởm chởm, mọc sợi ngắn sợi dài đã được cắt tỉa đẹp đẽ, gọn gàng.

Chứng kiến niềm vui trên từng khuôn mặt của các học sinh, anh Vũ Minh Thiên, tình nguyện viên salon tóc Hùng Cường chia sẻ: Tôi làm việc tại salon tóc Hùng Cường được 5 năm. Đây là năm thứ 3 tôi tham gia chương trình cắt tóc miễn phí do salon tổ chức. Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa khi giúp các em học sinh nghèo vùng cao có một mái tóc đẹp đến lớp.

Một học sinh chăm chú khi được cắt tóc.
Một học sinh chăm chú khi được cắt tóc.

Anh Bùi Mạnh Tĩnh đại diện salon tóc Hùng Cường cho biết thêm: Hoạt động cắt tóc miễn phí và tặng quà cho các em học sinh vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh được salon duy trì thường xuyên. Đây là lần đầu tiên salon tổ chức hoạt động thiện nguyện tại huyện Bình Liêu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này.

Được biết, bên cạnh việc cắt tóc miễn phí cho các em học sinh, các thành viên trong salon tóc Hùng Cường còn tích cực hướng dẫn các em cách ăn ở hợp vệ sinh, giữ vệ sinh thân thể, đầu tóc gọn gàng. Từ đó, hình thành kỹ năng sống tốt và luôn luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, để khi trở về thôn, bản, các em sẽ là những nhân tố chính tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, hàng xóm cách sống, ăn, mặc, ở, sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong chuyến thiện nguyện này, đoàn đã mang đến cho các em và nhà trường những phần quà nhỏ là đồ chơi, đồ dùng học tập, gà giống, tiền mặt với tổng số tiền trị giá 8 triệu đồng.

Nhờ những việc làm nhỏ mà ý nghĩa trên, salon tóc Hùng Cường đã luôn nhận được sự ủng hộ của cán bộ, giáo viên các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề để các đơn vị trường học thực hiện tốt Đề án giáo dục đưa kỹ năng sống gắn với giảng dạy văn hóa truyền thống các dân tộc địa phương vào trong nhà trường.

Nhà trường mong muốn có nhiều những hoạt động thiện nguyện thế này để chia sẻ với các em học sinh.
Nhà trường mong muốn có nhiều những hoạt động thiện nguyện thế này với các học sinh.

Thầy Nguyễn Viết Huy, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Văn cho biết: Nhà trường hiện có 232 học sinh, trong đó có 135 em ở nội trú tại trường. Các em nội trú 100% là con em đồng bào dân tộc Dao, đa số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Chính vì vậy, thời gian qua nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân. Trong đó, có salon tóc Hùng Cường. Nhà trường rất vui mừng và mong muốn sẽ có nhiều hoạt động thiện nguyện hơn nữa đến với các em, để tiếp sức cho các em vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Bá Trinh, Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Liêu cho biết: Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BTV Huyện đoàn. Từ đầu năm đến nay, nhờ làm tốt việc vận động các nguồn lực xã hội, Huyện đoàn đã huy động được 80 triệu đồng xây nhà cho em Trần Thị Gái, thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc; tổ chức được 5 đợt khám phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho trên 700 người dân và trẻ em nghèo với tổng giá trị tiền thuốc 150 triệu đồng; trao 65 suất học bổng, 800 suất quà cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 400 triệu đồng; duy trì đỡ đầu thường xuyên 43 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

La Lành
(Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

 

.
.
.
.
.
.
.
.