Khai giảng lớp bồi dưỡng về văn hóa nghệ thuật tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

Thứ Hai, 05/11/2018, 21:03 [GMT+7]
.
.

Sáng 5/11, tại TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai giảng lớp bồi dưỡng về văn hóa nghệ thuật cho cán bộ tỉnh Quảng Ninh.

Đến dự về phía tỉnh Phúc Kiến có ông Lâm Học Phong, Phó Giám đốc Ban Ngoại vụ; ông Lâm Thủ Khâm, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Phúc Kiến. Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao cùng 29 học viên là cán bộ quản lý, tuyên truyền, giảng dạy và biểu diễn về văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Quảng Ninh.

f
Lãnh đạo Sở VH - TT Quảng Ninh  (ngoài cùng, bên trái) và lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Sở Văn hoá và Du lịch tỉnh Phúc Kiến (thứ 2, thứ 3 từ trái sang) dự lễ khai giảng lớp bồi dưỡng.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Lâm Học Phong, Phó Giám đốc Ban Ngoại vụ và ông Lâm Thủ Khâm, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Du lịch tỉnh Phúc Kiến khẳng định: Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Phúc Kiến được chính thức thiết lập từ tháng 5/2017 đã thúc đẩy trao đổi, hợp tác và giao lưu giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, du lịch, giáo dục – đào tạo.

Là tỉnh sớm phát triển về thương mại, lại có nền văn hoá lâu đời, phong phú, với nhiều di sản như Võ Di Sơn, đảo Cổ Lăng, Thổ Lầu, công viên địa chất Thái Ninh, Tam phường thất hạng, Nam Âm, múa rối Phúc Kiến..., hiện nay, Phúc Kiến là một tỉnh phát triển mạnh về du lịch của Trung Quốc. Vì vậy, tiềm năng và không gian hợp tác giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Ninh trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo rất lớn.

f
Lớp bồi dưỡng gồm 30 học viên là cán bộ quản lý, tuyên truyền, giảng dạy và biểu diễn về văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện Ban ngoại vụ và Sở Văn hoá và Du lịch Phúc Kiến cũng mong muốn lớp bồi dưỡng sẽ giúp các cán bộ của tỉnh Quảng Ninh thu hoạch được nhiều kiến thức về bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nghệ thuật, tăng cường giao lưu, học hỏi về văn hóa lẫn nhau giữa hai tỉnh.

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Quảng Ninh nhấn mạnh một lần nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh từ khi được ký kết và đã đạt những kết quả nhất định trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch. Phó Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Quảng Ninh cũng khẳng định, đây là lớp bồi dưỡng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh tại tỉnh Phúc Kiến. Do đó, đoàn mong muốn qua đợt học tập sẽ tiếp thu được những kiến thức từ lý thuyết và thực tiễn để về nghiên cứu áp dụng tại địa phương, đặc biệt là những kiến thức và kinh nghiệm về quản lý văn hoá nghệ thuật của tỉnh Phúc Kiến đạt chất lượng và hiệu quả.

f
Lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên lớp bồi dưỡng.

Lớp bồi dưỡng sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần. Qua đây, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh sẽ được các chuyên gia về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, kế thừa nghệ thuật truyền thống, thực tiễn bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Phúc Kiến... Đoàn cũng được khảo sát thực tế tại những địa điểm giảng dạy và sáng tạo nghệ thuật, các di sản nổi tiếng của Phúc Kiến để có được những kiến thức cả về lý luận và thực tiễn trong quản lý văn hoá nghệ thuật, áp dụng vào quá trình công tác tại tỉnh Quảng Ninh.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.