Gương sáng trên biên giới

Đội trưởng vũ trang trách nhiệm, gương mẫu

Thứ Bảy, 02/06/2018, 05:58 [GMT+7]
.
.

Sinh năm 1987 tại Hà Nội, từ nhỏ, Nguyễn Đắc Đạt đã mơ ước trở thành chiến sĩ biên phòng. Năm 2010, khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan lục quân 1, anh về nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh). Sau một số lần điều chuyển vị trí công tác, đầu năm 2017, anh đảm nhiệm cương vị Đội trưởng Đội vũ trang của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu).

Đại úy Nguyễn Đắc Đạt (bên phải) cùng CBCS đơn vị kiểm tra cột mốc trên địa bàn quản lý.
Đại úy Nguyễn Đắc Đạt (bên phải) cùng CBCS Đội vũ trang kiểm tra cột mốc trên tuyến biên giới do Đội quản lý.

Chúng tôi gặp Đại úy Nguyễn Đắc Đạt khi anh vừa trở về đơn vị sau chuyến tuần tra đêm. Cơn mưa xối xả đêm qua làm cho mái tóc anh ướt sũng, đôi mắt dường như cũng thêm trũng sâu, song ở người sĩ quan trẻ ấy, tinh thần nhiệt huyết, hăng hái lại là điều mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất.

Đại uý Đạt chia sẻ: Cơn mưa kéo dài cả đêm song Đội vẫn thực hiện tuần tra theo kế hoạch vì nếu ta chủ quan, các đối tượng hoàn toàn có thể lợi dụng thời tiết để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Hoành Mô là địa bàn biên giới dài, rộng, dân cư trên 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống thưa thớt, trình độ nhận thức còn hạn chế là những khó khăn cho anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nói chung trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Xác định rõ những khó khăn đó, tôi cùng các đồng đội luôn bám sát địa bàn, bám dân, bám bản, nắm tư tưởng bà con để có hình thức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho phù hợp. Qua đó, giúp nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định, vấn đề liên quan đến biên giới, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại úy Nguyễn Đắc Đạt (bên phải) tuyên truyền cho nhân dân địa phương về
Đại úy Nguyễn Đắc Đạt (bên phải) thường xuyên cùng đồng đội bám dân, bám bản.

Trên cương vị là Đội trưởng Đội vũ trang, nhiệm vụ chính của Đại úy Nguyễn Đắc Đạt là cùng CBCS của đội là tuần tra, quan sát bảo vệ 27,1km đường biên, 26 cột mốc trên tuyến biên giới. Còn khá trẻ về tuổi đời lẫn tuổi quân, song Đại úy Đạt luôn gương mẫu trong từng lời nói và hành động, không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Anh chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp trên, tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch và đột xuất nhằm tăng cường nắm bắt tình hình địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, Đội vũ trang đã phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ của Đồn phát hiện, bắt giữ và xử lý 40 vụ/51 đối tượng chủ yếu là các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, xuất nhập cảnh trái phép. Không chỉ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, mốc giới, Đại úy Nguyễn Đắc Đạt còn giữ vai trò nòng cốt trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị.

Là một đảng viên trẻ, Đại uý Đạt hăng hái tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên đơn vị phát động, đồng thời, tích cực vận động ĐVTN đơn vị tham gia các phong trào “Thanh niên BĐBP thi đua rèn đức, luyện tài, dũng cảm, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng BĐBP vững mạnh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”...

Với những nỗ lực của mình, Đại úy Nguyễn Đắc Đạt xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chiến sĩ trẻ noi theo. Hàng năm, anh đều được đơn vị biểu dương, khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hai năm 2016 và 2017 anh được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.