2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở Bình Liêu: Điểm sáng ngành giáo dục

Thứ Năm, 17/05/2018, 07:43 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Liêu đã nỗ lực vượt khó, đoàn kết, sáng tạo đạt được những kết quả tích cực, trở thành một trong những đơn vị điển hình trong phong trào này. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn của ngành nói riêng và nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung.

b
Thư viện xanh của Trường Tiểu học Thị trấn Bình Liêu.

Bà Đào Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, cho biết: Thời gian qua, ngành đã quán triệt, chỉ đạo các nhà trường đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức trong ngành tự xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện các chuẩn mực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, làm cơ sở, tiêu chí quan trọng để ngành đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên hàng năm. Ngành chủ trương lựa chọn một số phần việc học và làm theo Bác cụ thể bám sát với nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với từng cấp học và chủ đề công tác năm của tỉnh, huyện để tập trung làm hiệu quả. Đồng thời, triển khai lồng ghép với các phong trào, cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành.

Đã gần 2 tháng nay, giờ ra chơi của các em học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Bình Liêu trở nên sôi nổi, ý nghĩa và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi các em có một không gian thư viện đọc sách ngoài trời rất thú vị.

Em Lý Anh Thư, học sinh lớp 5A, hào hứng chia sẻ: Thư viện xanh của trường được trang bị các tủ sách với rất nhiều đầu sách hay ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tủ sách Bác Hồ với hoàn toàn các cuốn sách về Bác thu hút chúng em hơn cả. Hầu hết đó là những câu chuyện ngắn kể cuộc đời, sự nghiệp và tấm lòng yêu thương thiếu niên, nhi đồng của Bác nên giúp chúng em dễ đọc, dễ nhớ để tự giác học và làm theo.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mô hình thư viện gắn với xây dựng tủ sách Bác Hồ là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác mà ngành giáo dục huyện đã triển khai đến 100% các nhà trường thuộc khối mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn từ cuối tháng 3 vừa qua. Mô hình nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh, phụ huynh, các đơn vị tài trợ nhằm xã hội hóa xây dựng tủ sách ngày càng phong phú. Qua đây, không chỉ xây dựng môi trường văn hóa đọc lành mạnh cho học sinh mà còn là phương pháp giáo dục sự tự giác của mỗi học sinh trong việc học và làm theo Bác thông qua mỗi hành động, việc làm hàng ngày.

Học sinh
Học sinh Trường Tiểu học Hoành Mô chăm sóc vườn rau xanh tại trường sau giờ lên lớp.

Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Phòng GĐ&ĐT huyện tiếp tục lựa chọn và xây dựng các điểm trường, lớp học điểm về môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, thân thiện. Đặc biệt, Phòng đã phối hợp với xã Lục Hồn triển khai công tác vệ sinh môi trường tại 2 bản vùng cao Khe O và Cao Thắng của xã. Theo đó, Phòng đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS tại xã phối hợp với 2 bản, định kỳ phân công giáo viên, học sinh tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân ăn ở vệ sinh, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Cùng với đó, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác luôn được toàn ngành giáo dục huyện triển khai thực hiện gắn chặt với Nghị quyết Trung ương số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”. Ngành đã tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, triển khai đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh hàng năm.... Năm học 2017-2018, chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến, công tác giáo dục phổ cập các bậc học được giữ vững, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng, học sinh yếu kém giảm so với cùng kỳ năm trước.

Bằng những cách làm rất cụ thể, ngành giáo dục Bình Liêu đã tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên đến học sinh trong việc học và làm theo Bác. Qua đó, tạo chuyển biến sâu rộng, mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng mỗi tập thể, cá nhân, góp phần xây dựng sự nghiệp GD-ĐT của huyện ngày càng phát triển.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.