Cô Tô: Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non

Thứ Năm, 11/01/2018, 15:08 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Quảng Ninh xảy ra rét đậm. Để đảm bảo lịch học tập và sức khỏe cho trẻ mầm non, Phòng GD&ĐT huyện Cô Tô đã chỉ đạo và hướng dẫn các trường mầm non trên địa bàn tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ.

Các bé lớp 2-3 tuổi Trường Mầm non Cô Tô trong giờ ăn trưa.
Các bé lớp 2-3 tuổi Trường Mầm non Cô Tô trong giờ ăn trưa.

Những ngày gần đây liên tục có không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp khiến chị Đoàn Thị Minh Hậu (khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) rất lo lắng về sức khỏe của con khi gửi nhà trẻ. Chị Hậu cho biết: Tôi lo lớp học không đủ ấm, nên dù nhà trường không thông báo nghỉ, tôi vẫn chủ động cho cháu nghỉ ở nhà để tránh rét.

Nhiều phụ huynh cho con đi học nhưng vẫn băn khoăn, lo lắng về việc giữ ấm cho con. Chị Nguyễn Thị Thu, khu 2, thị trấn Cô Tô chia sẻ: Tôi đi làm cả ngày nên vẫn phải cho cháu đi lớp nhưng bản thân tôi luôn cảm thấy lo lắng. Bởi nếu mặc ít quần áo thì sợ cháu không đủ ấm, mà mặc nhiều quá lại sợ cháu đùa nghịch toát mồ hôi dễ dẫn đến cảm lạnh.

Chia sẻ với nỗi lo của các bậc phụ huynh, bà Nguyễn Thị Diên, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết: Công tác chăm sóc, giữ ấm cho trẻ mầm non trong mùa đông luôn được phòng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Từ đầu mùa đông, phòng đã có công văn yêu cầu các trường rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo lớp học của trẻ đầy đủ hệ thống cửa chắn gió, điện chiếu sáng, chăn, đệm… Đồng thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chuẩn bị đầy đủ nước ấm cho nhu cầu sinh hoạt của trẻ. Trong những ngày rét đậm, rét hại cần điều chỉnh lịch học, sinh hoạt và điều kiện đi lại phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường mầm non trên địa bàn huyện Cô Tô đã chủ động triển khai đến toàn thể giáo viên cũng như phụ huynh học sinh các biện pháp giữ ấm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Các nhà trường đã bổ sung đệm ấm, chăn dày cho các cháu ngủ trưa, các lớp học đều có hệ thống cửa kính đảm bảo chắn gió, các cháu đều có dép đi trong nhà để đảm bảo chân không bị lạnh, 100% các lớp đều sử dụng nước ấm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vệ sinh cho trẻ. Ngoài ra, các nhà trường cũng điều chỉnh lịch học tập, sinh hoạt của trẻ, tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời hàng ngày phù hợp. Riêng những ngày rét đậm, các cô sẽ tổ chức cho trẻ hoạt động, vui chơi tại lớp học để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh tại các lớp và thực hiện công tác kiểm thực hàng ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.

Các nhà trường đã bổ sung đệm ấm, chăn dày cho các cháu ngủ trưa
Các trường mầm non trên địa bàn huyện Cô Tô đều đã bổ sung đệm ấm, chăn dày cho các cháu ngủ trưa.

Cùng với tăng cường cơ sở vật chất, khẩu phần ăn của trẻ trong những ngày này cũng được các trường chú trọng. Cô Phạm Thị Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Cô Tô cho biết: Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, khẩu phần ăn trong những ngày lạnh được nhà trường tăng cường lượng đạm và rau, củ, quả nhằm bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ. Thực đơn được thay đổi thường xuyên, đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình một chiều, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn đều có cam kết và chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực đơn hàng ngày đều được công khai để phụ huynh tiện theo dõi.

Dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm những đợt lạnh kéo dài. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Cô Tô xác định tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn giữ ấm cho trẻ; yêu cầu các trường thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết để có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giữ ấm cho trẻ khi đến trường cũng như ở nhà. Phòng cũng thông tin tới các nhà trường và phụ huynh học sinh chủ động theo dõi bản tin thời tiết để bố trí cho học sinh nghỉ học khi thời tiết xuống dưới 100C.

Bài, ảnh: Hoàng Phương (Trung tâm TTVH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.