Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cô giáo lĩnh 1,3 triệu lương hưu sống sao nổi

Thứ Hai, 30/10/2017, 14:20 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, các thầy, cô giáo hy sinh gần như cả đời cho giảng dạy, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu đồng thì sống sao được.

Tin liên quan

Sau 37 năm dạy học, cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã bật khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng, khiến cả tập thể giáo viên khóc theo.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có cuộc trao đổi với báo chí về trường hợp cô giáo mầm non Trương Thị Lan chỉ nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm việc
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có cuộc trao đổi với báo chí về trường hợp cô giáo mầm non Trương Thị Lan chỉ nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm việc

PV: Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến khi nhận được thông tin cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh chỉ nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm việc?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tôi đã nắm được vụ việc này và Bộ GD-ĐT đã có đề xuất với các Bộ ngành liên quan để có điều chỉnh phù hợp. Thực ra đây không phải riêng cô giáo mầm non, một mình trường hợp cô Trương Thị Lan mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy cô.

Bởi thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới nên Bộ GD-ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để có đánh giá một cách công bằng khi các thầy đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

Tôi rất trăn trở với trường hợp của cô Lan. Nhìn bà ấy khụy, ngất, tôi đã có ý kiến với Bảo hiểm xã hội và được trả lời là theo quy định. Đứng về mặt Nhà nước quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy, cô hy sinh gần như cả đời cho giảng dạy, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu đồng thì sống sao được.

Tôi rất suy nghĩ việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao điều chỉnh thang, bảng lương của các thầy để đưa vào dự án Luật Giáo dục sửa đổi đang được xây dựng. Trong sửa Luật giáo dục lần này vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ.

Hiện Luật Giáo dục sửa đổi đang được xây dựng và theo kế hoạch tháng 5/2018 sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến và dự kiến tháng 10/2018 sẽ được Quốc hội thông qua. Hiện Bộ GD-ĐT đang tích cực rà soát, chỉnh sửa, bổ sung những vấn đề bất hợp lý để làm sao vị thế của giáo viên đặt đúng chỗ thì mới khuyến khích các thầy cô, động viên được các thầy cô gắn bó, cống hiến cho ngành, cho xã hội.

Cô Lan cống hiến 37 năm trong ngành giáo dục về hưu chỉ nhận được 1,3 triệu đồng tiền lương (ảnh: Dân Việt)
Cô Lan cống hiến 37 năm trong ngành giáo dục về hưu chỉ nhận được 1,3 triệu đồng tiền lương (ảnh: Dân Việt)

PV: Khi Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua thì có hồi tố các trường hợp như cô Lan sẽ được tăng lương hưu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Vấn đề hồi tố còn theo quy định pháp luật nhưng những gì bất cập hiện nay, nhất là liên quan đến đời sống giáo viên thì phải sửa, chứ những vấn đề khác còn liên quan đến nhiều đến các luật chuyên ngành khác như bảo hiểm, tài chính... Tinh thần Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng hết sức kiến nghị.

Việc có tăng lương hưu hay không phụ thuộc vào các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần có lợi nhất cho các thầy cô.

PV: Trường hợp như cô Lan có nhiều không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Con số cụ thể đang thống kê nhưng theo tôi, số lượng này không ít, nhất là các cô giáo mầm non. Thực tế có một thời rất dài khởi điểm lương các thầy cô rất thấp, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn. Đây là những vấn đề cần ưu tiên chỉnh sửa để làm sao cho chế độ làm việc gắn với đãi ngộ mới tạo được động lực.

Trong Nghị quyết Trung ương 6 vừa qua cũng đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Với tư cách là người phụ trách ngành thì đang tích cực, phối hợp với các Bộ ngành để làm sao theo đúng nghị quyết của Đảng.

PV: Trường hợp cô Lan công tác 37 năm nhưng chỉ có 22 năm biên chế. Trường hợp này có khúc mắc ở đâu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cái này do quy định của bảo hiểm hoặc Bộ Nội vụ quy định biên chế.

Việc tuyển dụng ở các địa phương còn nhiều bất cập và Bộ GD-ĐT đang rà soát. Thực ra, nếu xét theo quy định chế độ người ta xét thế nhưng còn nhiều trường hợp đặc thù thì đang tập hợp lại để có kiến nghị.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ có kiến nghị với Quốc hội về điều chỉnh kịp thời những trường hợp như của cô giáo Lan như thế nào?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trong kỳ họp Quốc hội này đang rà soát chung và tôi đang có chương trình đưa vào triển khai Nghị quyết Trung ương 6; trong đó có rà soát, sắp xếp kèm theo chế độ phù hợp.

Nghị quyết 18, 19 vừa được ban hành rất quan trọng với ngành nhưng tôi khẳng định, thang, bảng lương cơ bản của thầy cô là thấp so với yêu cầu, đặc biệt tới đây tiến hành đổi mới chương trình phổ thông thì các thầy cô phải cố gắng. Có động lực thì phải có chế độ phù hợp, phải có thu nhập để yên tâm chứ chỉ hô hào không cũng khó.

Cô giáo mầm non Trương Thị Lan, Trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, tHà Tĩnh)vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9-2017. Ngày vào ngành 5-9-1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non.

Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1,268 triệu đồng/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1,3 triệu đồng/tháng.

Theo Bích Lan/VOV.VN

.
.
.
.
.
.
.
.