"Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo"

Thứ Hai, 04/09/2017, 13:04 [GMT+7]
.
.

Ngày mai, 5/9, trên 300.000 học sinh trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2017-2018. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn tất. Ngay trước thềm năm học mới, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT.

- Xin đồng chí cho biết, năm học 2016-2017, tỉnh Quảng Ninh đã có những chỉ đạo như thế nào để đổi mới giáo dục. Những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm học vừa qua là gì?

+ Nhìn lại năm học vừa qua, có thể thấy, tỉnh Quảng Ninh đã dành rất nhiều nguồn lực để đầu tư cho giáo dục. Cụ thể là tập trung đầu tư kiên cố hóa trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia kết hợp xây dựng nông thôn mới. Tính đến 31-5-2017, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của tỉnh đạt 77,19%, so với năm học 2015-2016 tăng 33 trường đạt chuẩn; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 88,1%. Đặc biệt, để đáp ứng công cuộc đổi mới giáo dục, tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị dạy học tiên tiến theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành giáo dục Quảng Ninh cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm học vừa qua. Cụ thể, mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã phát triển hoàn chỉnh và đa dạng, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và xây dựng xã hội học tập với 657 cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học. Thực hiện Đề án 25, tính đến hết năm học 2016-2017, toàn ngành giảm được: 9 trường, 122 điểm trường và 463 nhóm lớp.

Về kết quả các hoạt động giáo dục trong năm học 2016-2017, ngành cũng đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học đều được giữ vững, duy trì ổn định và nhiều chỉ tiêu tăng cao so với năm học trước. Kết quả các Kỳ thi, Cuộc thi, Hội thi cấp tỉnh và cấp quốc gia của cả học sinh và giáo viên tham gia đều đạt kết quả cao hơn năm học trước cả về số lượng và chất lượng giải. Đặc biệt, kết quả Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp quốc gia năm 2017 tăng về số lượng và chất lượng, đứng thứ 11/63 tỉnh, thành trong cả nước, với 59 giải: 3 Nhất, 13 Nhì, 20 Ba, 23 Khuyến khích, trong đó có 4 học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi quốc tế.

Tiết làm quen trường lớp của học sinh lớp 1A1, Trường Tiểu học Hạ Long
Tiết làm quen trường lớp của học sinh lớp 1A1, Trường Tiểu học Hạ Long. Ảnh minh họa

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được củng cố, tăng cường. Toàn ngành có 9.740 đảng viên (chiếm tỷ lệ 41,58%); có 99,1% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định, trong đó có 45,8% đạt trên chuẩn; có 5 tiến sĩ và 727 thạc sĩ. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên được sắp xếp lại theo Đề án 25 đã được bồi dưỡng và cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc mới.

- Trong tháng 8 vừa qua, do ảnh hưởng mưa lũ, một số địa phương đã chịu nhiều thiệt hại. Vậy, giải pháp của ngành đặt ra là gì để học sinh tại những địa phương đó được đến trường thuận lợi trong năm học mới?

+ Do ảnh hưởng của mưa lũ trong tháng 8, có 2 địa phương là Hoành Bồ, Ba Chẽ là thiệt hại nhiều. Với ngành giáo dục, ảnh hưởng lớn nhất là đường giao thông nên học sinh đến trường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, về cơ bản, giao thông ở các địa phương trên đã được khắc phục, sửa chữa, đảm bảo học sinh đến trường trong năm học mới thuận lợi. Về cơ sở vật chất trường, lớp cơ bản không bị ảnh hưởng gì.

- Năm học mới này, ngành giáo dục có những điểm mới gì, thưa đồng chí?

+ Năm học 2017-2018, Ngành GD&ĐT Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của BCH Trung ương (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cùng với đó, ngành sẽ tiếp tục triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 3/3/2015 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” nhằm tạo ra bước phát triển mới, tích cực, chủ động triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Trong đó, phương hướng chính là: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên.

Bể bơi của Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) thu hút nhiều học sinh đến bơi. Ảnh minh họa
Bể bơi của Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) thu hút nhiều học sinh đến bơi. Ảnh minh họa.

Đối với bậc học giáo dục mầm non, ngành sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Với giáo dục phổ thông, ngành tập trung đổi mới phương thức dạy học; chú trọng việc học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng; khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định. Còn với giáo dục thường xuyên, chúng tôi sẽ thực hiện đa dạng hóa nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Năm học 2017-2018, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục tổ chức hợp lý mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tăng cường công tác tài chính, cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng giáo dục.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Anh (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.