Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: Chú trọng hướng nghiệp cho sinh viên

Thứ Năm, 11/05/2017, 08:45 [GMT+7]
.
.

Nhằm giúp sinh viên sau khi ra trường dễ tìm được việc làm, trong quá trình đào tạo, những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh rất chú trọng tới công tác hướng nghiệp. Theo đó, với nhiều giải pháp hay, thiết thực, nhiều sinh viên theo học tại trường đã có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân.

Sinh viên Khoa Điện K6, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh thực tập tại Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều - TKV.  Ảnh do Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cung cấp.
Sinh viên Khoa Điện K6, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh thực tập tại Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều - TKV. Ảnh do Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cung cấp.

Một trong những hoạt động đáng chú ý mà Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã thực hiện hiệu quả trong mấy năm gần đây, đó là Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp cho sinh viên nhà trường. So với những năm trước, năm nay, hoạt động này được tổ chức công phu và quy mô hơn, với 30 gian hàng tuyển dụng, 1.015 chỉ tiêu tuyển dụng bậc đại học, cao đẳng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tham gia ngày hội việc làm năm nay, khá nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty lớn đóng trên địa bàn tỉnh cũng đã có mặt, trao các cơ hội việc làm cho sinh viên. Tiến sĩ Hoàng Hùng Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, cho biết: “Phương châm của trường là luôn đồng hành cùng sinh viên trong học tập, lựa chọn nghề nghiệp. Vì vậy, những năm qua, nhà trường đã tổ chức nhiều ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp mang lại các kết quả tích cực. Việc tổ chức ngày hội việc làm đã trở thành chiếc cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về thị trường lao động, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Đây cũng là cơ sở để nhà trường tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh còn thường xuyên tổ chức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, từ đó, giúp lãnh đạo nhà trường có các biện pháp hiệu quả trong việc định hướng giúp sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp; đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp giữa các ngành nghề đào tạo. Mặt khác, nhà trường còn chú trọng việc tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của nhà sử dụng lao động về những sinh viên của trường. Kết quả khảo sát là một kênh thông tin về chất lượng sinh viên tốt nghiệp, để trường có những điều chỉnh hợp lý, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho giảng viên và cán bộ quản lý.

Thực tế, việc tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên được trường thực hiện ngay từ khi bắt đầu tuyển sinh cho đến khi tốt nghiệp ra trường. Có một số ngành nghề, nhà trường tiếp tục tư vấn cả khi sinh viên đã có việc làm để các em sớm đáp ứng được nhu cầu thay đổi của thực tế sản xuất. Em Nguyễn Văn Thanh, 23 tuổi, cựu sinh viên Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, từng thực tập và được nhận làm ở Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (huyện Hải Hà), chia sẻ: “Em rất thoải mái với công việc hiện tại. Mức lương của em khá ổn định. Công việc này lại phù hợp với năng lực của bản thân, ngành mà em theo học”.

Để thực hiện tốt công tác tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp, nhà trường đã thành lập bộ phận chuyên trách tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp trực thuộc Phòng Công tác học sinh - sinh viên, tham mưu cho Hiệu trưởng những giải pháp, hoạt động thiết thực, cụ thể. Theo số liệu mà Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cung cấp, năm học 2015-2016, toàn trường có 2.413 sinh viên tốt nghiệp (trong đó, đại học là 1.429 sinh viên; cao đẳng là 984 sinh viên). Qua khảo sát, có 2.184 sinh viên đã có việc làm (đạt tỷ lệ 90,51%). Trong số đó có 548 sinh viên làm việc trong các cơ quan nhà nước; 492 sinh viên làm việc ở các tổ chức tư nhân; 399 sinh viên làm việc tại các đơn vị liên doanh với nước ngoài; 676 sinh viên tự tạo việc làm như tự kinh doanh, mở cơ sở sản xuất...

Để nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp cho sinh viên trong thời gian tới, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sẽ tiếp tục gắn kết với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong tỉnh, từ đó, giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, sớm ổn định công việc, cuộc sống.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.