Phát triển môn bơi trong trường học: Khó về cơ sở vật chất

Thứ Bảy, 13/05/2017, 16:40 [GMT+7]
.
.

Chỉ mới vào đầu hè, thế nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các vụ trẻ em đuối nước. Đơn cử như ngày 21-4 đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 3 học sinh tử vong tại TP Hạ Long và TX Quảng Yên. Một lần nữa, vấn đề trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống tai nạn đuối nước trong nhà trường, đặc biệt là dạy các em biết bơi lại được đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay việc thiếu cơ sở vật chất, con người vẫn là nguyên nhân chính khiến hoạt động này bị hạn chế.

Bể bơi thông minh được lắp đặt tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao TP Cẩm Phả.
Bể bơi thông minh được lắp đặt tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao TP Cẩm Phả.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, để xây dựng được 1 bể bơi đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải có nguồn kinh phí không nhỏ. Bên cạnh đó, để bể bơi hoạt động được thì phải có hệ thống lọc nước, xử lý hoá chất đạt tiêu chuẩn... nhằm đảm bảo chất lượng nước luôn ở mức cho phép, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng, cùng với đó là một quỹ đất không hề nhỏ. Đồng chí Nguyễn Hoàng Quân, cán bộ Sở GD&ĐT, cho biết: “Việc đưa môn bơi vào giáo dục trong nhà trường là điều hết sức cần thiết, thế nhưng nó lại đòi hỏi cơ sở vật chất với quỹ đất lớn, hệ thống vận hành, chính vì vậy dù các nhà trường mong muốn thì việc thực hiện cũng không hề đơn giản. Những năm qua, ngành Giáo dục cũng đã tính đến việc này và đã bàn bạc nhiều lần, song vẫn chưa thể tháo gỡ được”.

Bên cạnh thiếu cơ sở vật chất thì việc thiếu nhân lực để giảng dạy cũng đang là trở ngại lớn trong việc đưa môn bơi vào các trường học. Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì môn bơi chỉ là hoạt động ngoại khoá chứ không phải chính khoá, chính vì vậy các nhà trường hầu như không chú trọng giảng dạy môn này. Cùng với đó, theo quy định là 2 giáo viên dạy môn bơi chỉ được dạy 20 em học sinh một lần, tuy nhiên, hiện nay thường là 1 lớp có trên 40 học sinh nên việc quản lý các em rất khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Long, HLV môn bơi của tỉnh, cho biết: “Việc giảng dạy cho các em học sinh môn bơi là điều rất cần thiết và ngành GD&ĐT cần sớm có các kế hoạch để triển khai. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thì cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn của môn thể thao này chứ không thể làm cho có. Bên cạnh đó, trong thời điểm các nhà trường chưa thể đưa môn thể thao này vào giảng dạy thì các phụ huynh cũng nên tìm một cơ sở tin tưởng để dạy bơi cho con em mình”.

Một trong những giải pháp giúp cho các em học sinh được tiếp xúc với môn bơi, đó là hiện nay rất nhiều địa phương đang đầu tư hệ thống bể bơi thông minh, tạo sân chơi cho thanh, thiếu niên trong dịp hè. Chỉ với nguồn kinh phí trên 60 triệu đồng và một diện tích khoảng 100m2 là có thể lắp được một bể bơi đảm bảo cho thanh, thiếu niên tập bơi. Việc đưa các bể bơi thông minh vào hoạt động trong dịp hè đã góp phần giải được bài toán về thiếu bể bơi ở nhiều địa phương. Anh Bùi Hồng Minh, trú tại tổ 21, khu 7, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, cho biết: “Việc các địa phương đưa bể bơi thông minh vào hoạt động là một điều rất đáng mừng. Bởi lẽ, nó sẽ giúp cho con em chúng tôi có cơ hội để tiếp xúc với môn thể thao này, đồng thời phòng, chống tai nạn đuối nước. Kinh phí để đầu tư một bể bơi thông minh không lớn, nên phụ huynh chúng tôi rất mong ngành Giáo dục nhân rộng cách làm này, vừa để rèn luyện sức khoẻ, đồng thời phòng chống tai nạn thương tích do đuối nước cho học sinh”.

Tuy nhiên, trên thực tế đối với các nhà trường ở khu vực có điều kiện kinh tế tốt thì việc đầu tư hoặc kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư một bể bơi thông minh không phải là quá khó khăn, nhưng đối với khu vực miền núi, nông thôn thì lại là một vấn đề. “Việc đưa môn bơi vào giảng dạy trong nhà trường, chúng tôi cũng đã nghĩ đến, thế nhưng trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy việc các địa phương chủ động lắp đặt các bể bơi thông minh giúp học sinh có địa điểm sinh hoạt là rất đáng biểu dương. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều địa phương tiếp tục đầu tư bể bơi thông minh từ nguồn xã hội hoá” -  đồng chí Nguyễn Hoàng Quân cho biết.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.