Phản hồi về thông tin đề tham khảo môn địa lý có sai sót

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:53 [GMT+7]
.
.

Trước những thông tin về đề thi tham khảo địa lý lạc hậu, chưa chính xác, thay mặt tổ xây dựng đề, PGS TS Nguyễn Đức Vũ đã lý giải xung quanh những phản ánh của các giáo viên.

Có 4 vấn đề mà tổ xây dựng đề tham khảo môn địa lý chỉ ra.

Đề tham khảo môn địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Đề tham khảo môn địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Trước ý kiến của giáo viên về câu 44: "Quốc lô ̣1 bắt đầu từ tỉnh Lạng̣ Sơn và kết thúc ở A. Cần Thơ B. Kiên Giang C. Cà Mau D. Thành phố Hồ Chí Minh. Và giáo viên này khẳng định: "Nước ta không có quốc lộ 1 mà chỉ có quốc lộ 1A; quốc lộ 1B; quốc lộ 1K... vậy không có đáp án nào đúng cả".

Tổ ra đề khẳng định có đáp án C là đúng. Vì căn cứ vào sách giáo khoa trang 131 và đúng tên quốc lộ 1 trong Atlat Địa lí Việt Nam do NXB Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay có viết: Quốc lộ 1 chạy suốt từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn đến Năm Căn, Cà Mau dài 2.300km).

Theo Cục đường Bộ Việt Nam hiện nay một số cơ quan hành chính vẫn sử dụng tên quốc lộ 1A theo thói quen do sợ nhầm lẫn với các quốc lộ 1B, 1C hay 1K. Tuy nhiên tên gọi chính thức vẫn là “quốc lộ 1” do Bộ Giao thông vận tải quy định có điểm đầu ở biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) và điểm cuối thuộc Cà Mau.

Trên thực tế tại văn bản pháp lý thì không có quốc lộ 1A mà chỉ có quốc lộ 1 (Ban hành kèm theo Quyết định số 3937/QĐ-TCĐBVN 1/12/2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố khổ giới hạn các tuyến đường quốc lộ). Quốc lộ 1 bắt đầu từ cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và kết thúc Cà Mau.

Về câu 55: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A. TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng. B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội. D. Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Về y kiến của giáo viên cho rằng, số dân Đà Nẵng năm 2015 đã trên 1 triệu người, Hải Phòng trên 2 triệu người, còn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì con số đương nhiên cao hơn 1 triệu; vậy đáp án nào đúng; tổ ra đề cho biết, câu hỏi này với mục đích đánh giá kỹ năng đọc Atlat địa lý Việt Nam nên không có gì sai (Lời dẫn của câu hỏi là: “Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15”). Trong Atlat đại lý Việt Nam có kí hiệu các thành phố có số dân trên 1 triệu người là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng với năm thống kê 2007. Đến nay đã có thay đổi, tuy nhiên cả sách giáo khoa và At lat đại lý Việt Nam chưa cập nhật kịp thời.

Về ý kiến "Nước ta không có khu Miền Trung mà chỉ có khu Bắc Trung Bộ; khu Duyên hải Nam Trung Bộ"; cần chú ý rằng, đề thi không dùng từ "khu" như ý kiến của các giáo viên mà đề thi dùng từ "khu vực".

PGS TS Nguyễn Đức Vũ cho biết, cách dùng từ này theo đúng sách giáo khoa Địa lí 12 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam). Xin trích nguyên văn câu trong sách giáo khoa Địa lí 12 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trang 64: "Ở nước ta, Tây Bắc là khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất, rồi đến khu vực Đông Bắc. Khu vực miền Trung ít động đất hơn, còn ở Nam Bộ động đất biểu hiện rất yếu".

PGS TS Nguyễn Đức Vũ khẳng định: “Sách giáo khoa là tài liệu dạy và học thống nhất trong cả nước cùng với Atlat Địa lý Việt Nam, nên khi làm câu hỏi và đáp án thi môn Địa lý trước hết chúng tôi phải dựa vào sách giáo khoa và Atlat để đảm bảo sự phù hợp và thống nhất về dạy học, thi trong cả nước”.

"Trong điều kiện kinh tế xã hội của đất nước ta phát triển nhanh chóng như hiện nay thì đương nhiên số liệu thống kê cũng thay đổi liên tục. Đôi khi sách giáo khoa chưa cập nhật kịp số liệu thực tế. Đặc biệt đây chỉ là đề thi tham khảo để thí sinh biết định dạng đề thi nhằm giúp thí sinh hình dung được cách sử dụng những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa và atlat địa lý để tìm ra đáp án cho một câu hỏi. Khi làm bài thi chính thức thí sinh có thể sử dụng phương pháp tương tự để trả lời những câu hỏi khác nhưng tất nhiên với những vấn đề mà số liệu sách giáo khoa phù hợp với thực tiễn", PGS TS Nguyễn Đức Vũ cho biết.

Theo Lê Vân (Báo Tin Tức)

.
.
.
.
.
.
.
.