Hoạt động của các Trung tâm GDNN - GDTX cấp huyện: Còn nhiều khó khăn

Thứ Tư, 17/05/2017, 07:41 [GMT+7]
.
.

Tháng 7-2015, tỉnh thực hiện sáp nhập trung tâm dạy nghề và trung tâm giáo dục thường xuyên. Theo đó, toàn bộ hệ thống trung tâm hướng nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện được chuyển từ Sở GD&ĐT về trực thuộc UBND cấp huyện, với tên gọi mới là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX). Đến nay sau gần 2 năm vận hành, hoạt động của các trung tâm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tiết học toán của lớp 10A1, Trung tâm GDNN - GDTX  TX  Đông Triều.
Tiết học toán của lớp 10A1, Trung tâm GDNN - GDTX TX Đông Triều.

Trước khi chuyển về trực thuộc UBND huyện, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tiên Yên có 9 biên chế. Sau khi về trực thuộc UBND huyện, Trung tâm cắt giảm 1 biên chế; một người phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ông Đỗ Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Với số lượng biên chế ít ỏi, Trung tâm đang rất thiếu giáo viên. Hiện Trung tâm chỉ có 5 giáo viên cơ hữu, phải hợp đồng thỉnh giảng với các trường THPT trên địa bàn huyện cho 3 khối lớp 10, 11, 12. Số giáo viên hợp đồng thỉnh giảng ở nhiều đơn vị khác nhau, nên việc xếp thời khoá biểu, tổ chức các hoạt động giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động của các đơn vị khác”. Trong các nhiệm vụ được giao, mảng đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn tại Trung tâm vẫn còn nhiều hạn chế. Việc huy động, vận  động người dân đến lớp vẫn rất khó khăn. Năm 2016, Trung tâm chỉ mở được 2 lớp: Tin học cho người dân xã Đông Ngũ (25 học viên); Nghiệp vụ du lịch cho người dân xã Đồng Rui (35 học viên). Năm nay, dự kiến Trung tâm mở 5 mã ngành là: Chế biến món ăn, tin học, điện dân dụng, hàn, mộc. Tuy nhiên, đến nay việc huy động người dân đi học còn gặp khó, nên Trung tâm chưa thể mở các lớp dạy nghề. Theo ông Đỗ Văn Giáp, việc vận động người dân học nghề rất vất vả. Cán bộ Trung tâm phải đến tận xã, vận động vào các buổi tối sau khi người dân đi làm về. Nhiều người dân không mặn mà với việc học nghề. Một khó khăn nữa mà Trung tâm gặp phải sau khi sáp nhập là về đầu mối chỉ đạo. UBND huyện phụ trách tiền lương, con người; Sở LĐ-TB&XH phụ trách chuyên môn dạy nghề; Sở GD&ĐT phụ trách mảng GDTX. Vì thế, đôi khi việc thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ chưa thực sự nhịp nhàng...

Trung tâm GDNN - GDTX TX Đông Triều sau khi sáp nhập được nhận bàn giao từ BQL dự án thị xã một cơ sở dạy nghề ở phường Kim Sơn. Tuy rộng rãi, bề thế, nhưng hiện cơ sở này khá thiếu thốn về trang thiết bị cho dạy nghề, mới chỉ có thiết bị phục vụ cho nghề trồng nấm và điện dân dụng. Mặc dù đã được sáp nhập gần 2 năm, song đến nay Trung tâm vẫn chưa đủ điều kiện để được Sở LĐ-TB&XH cấp chứng chỉ sư phạm dạy nghề, do vướng tiêu chí về đội ngũ giáo viên dạy nghề. Trung tâm đã cử 3 giáo viên văn hoá học ngắn hạn 3 tháng lớp sư phạm dạy nghề trong năm 2016; dự kiến, cuối năm 2017 Trung tâm mới được cấp phép, khi đó Trung tâm mới đủ điều kiện để có thể mở các lớp dạy nghề.

Toàn tỉnh hiện có 13 trung tâm GDNN - GDTX cấp huyện. Theo ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, sau gần 2 năm chuyển giao, hoạt động của các trung tâm hiện còn khá chông chênh, do không có một đầu mối quản lý thống nhất. Một số trung tâm hiện còn rất khó khăn về cơ sở vật chất (quỹ đất không đủ rộng để mở các xưởng dạy nghề và phát triển các phòng học bộ môn; không có kinh phí sửa chữa thường xuyên hằng năm), như các Trung tâm GDNN - GDTX Bình Liêu, Hoành Bồ, Hải Hà... Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ hữu tại hầu hết các trung tâm (trừ Trung tâm GDNN - GDTX TP Cẩm Phả) còn thiếu, yếu, phải thuê nhiều giáo viên thỉnh giảng, nên tính ổn định trong các hoạt động đào tạo chưa cao. Đối với nhiệm vụ đào tạo nghề, nhiều trung tâm vẫn còn bỏ ngỏ, hạn chế, như Trung tâm GDNN - GDTX Vân Đồn, Đông Triều... Với mảng GDTX, việc tuyển sinh, duy trì sĩ số ở nhiều trung tâm thuộc các huyện vùng cao gặp khó khăn do đa số học sinh là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo và cận nghèo, khó khăn trong việc di chuyển đến trường.

Với những khó khăn trên, việc nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm GDNN - GDTX cấp huyện đang là vấn đề đặt ra của tỉnh. Để tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại này, cần có sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các trung tâm, góp phần thực hiện hiệu quả các chức năng hướng nghiệp, GDTX và dạy nghề.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.