Xây dựng văn hoá đọc trong thanh, thiếu nhi

Thứ Hai, 24/04/2017, 04:24 [GMT+7]
.
.

Có mặt tại Ngày Sách Việt Nam lần thứ IV năm 2017 được tổ chức tại Thư viện tỉnh trong những ngày qua, có thể dễ dàng nhận thấy một điều: Sách truyền thống đang định hình lại được vị trí quan trọng của mình với đối tượng độc giả trẻ tuổi. Cùng với đó, văn hoá đọc trong lứa tuổi thanh, thiếu nhi cũng đang có những chuyển biến tích cực, rõ nét.

Đông đảo học sinh đến tham quan, đọc, mua sách trong Ngày Sách Việt Nam năm 2017 được tổ chức tại Thư viện tỉnh.
Đông đảo học sinh đến tham quan, đọc, mua sách trong Ngày Sách Việt Nam năm 2017 được tổ chức tại Thư viện tỉnh.

Với chủ đề “Sách, Tri thức - Khởi nguồn thành công”, Ngày Sách Việt Nam lần thứ IV tại Quảng Ninh tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, người làm sách và xây dựng, định hướng văn hoá đọc trong đời sống của người dân. Vì thế, xuyên suốt những ngày mở cửa miễn phí cho độc giả đến tham quan triển lãm sách, đọc sách, mua sách..., Ban Tổ chức đã lồng ghép rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, như: Gặp gỡ, giao lưu với các tác giả, diễn giả; nghe diễn giả nói chuyện về chủ đề “Văn hoá đọc, kỹ năng đọc sách thế kỷ 21”; tuyên truyền, thuyết minh, giới thiệu sách hay... Đối với những độc giả nhí, những hoạt động vô cùng lý thú như: Tô màu, vẽ tranh theo sách; tạo hình các nhân vật, bối cảnh trong sách bằng đất nặn; đố vui, giải ô chữ về sách... đã thu hút các em tham gia, tạo không khí hào hứng, sôi nổi cho Ngày Sách. Tất cả các hoạt động chung của Ngày Sách đều hướng tới một mục tiêu: Khơi gợi, nuôi dưỡng tình yêu của lớp độc giả trẻ tuổi với sách truyền thống; kích thích niềm ham mê tìm tòi, sáng tạo của độc giả qua những trang sách và tuyên truyền, phổ biến về văn hoá đọc...

Dễ nhận thấy, đến với Ngày Sách năm nay có trên 70% độc giả tham gia các hoạt động là thanh, thiếu nhi. Bà Vũ Thị Kim Dung, Giám đốc Thư viện tỉnh, chia sẻ: Trong 3 ngày đầu diễn ra các hoạt động của Ngày Sách, ước có khoảng 3.000 lượt độc giả đến với Thư viện tỉnh, trong đó phần đông là các bạn học sinh, sinh viên các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hạ Long. Bên cạnh những đối tượng là bạn đọc truyền thống của thư viện, sau 3 ngày tổ chức Ngày Sách, đã có thêm gần 100 bạn đọc lứa tuổi thanh, thiếu nhi đăng ký làm mới thẻ đọc sách, mượn sách tại Thư viện tỉnh. Hiện nay, trong số lượng gần 3.000 thẻ bạn đọc, số lượng bạn đọc thanh, thiếu nhi cũng chiếm đến gần 80%. Điều đó cho thấy sách và văn hoá đọc vẫn đang chiếm được một chỗ đứng quan trọng trong đời sống văn hoá, tinh thần của lớp trẻ. Với sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của mạng internet toàn cầu và công nghệ thông tin, tưởng như những chiếc máy vi tính, điện thoại thông minh sẽ thay thế cho loại hình sách truyền thống trong lớp trẻ. Thế nhưng thực tế lại thể hiện điều ngược lại. Bạn đọc trẻ tuổi vẫn đang gắn bó với sách truyền thống ngay cả trong thời đại công nghệ số bùng nổ.

Các em nhỏ bậc học mầm non được làm quen với sách qua hoạt động lý thú như vẽ tranh, tô màu theo sách.
Các em nhỏ bậc học mầm non được làm quen với sách qua hoạt động lý thú như vẽ tranh, tô màu theo sách.

Tham gia Ngày Sách tại Thư viện tỉnh với phần thuyết trình giới thiệu sách hay, em Nguyễn Ngọc Sơn, học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, hào hứng chia sẻ: Đối với em cùng rất nhiều bạn bè cùng trang lứa, việc đọc sách đang ngày càng chiếm một vị trí quan trọng. Kể cả khi có những phương tiện hiện đại, như máy tính, điện thoại, những tri thức của nhân loại trong những trang sách vẫn không thể bị thay thế. Bản thân em thấy nếu như đọc cùng một nội dung, việc lật từng trang sách thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều so với cầm một chiếc điện thoại thông minh trên tay hay nhìn vào màn hình máy tính... Cũng giống như suy nghĩ của Sơn, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng ngày càng coi trọng việc đọc sách. Em Vũ Thế Anh, học sinh Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, cho biết: Trước đây, em quan niệm sách chỉ là những cuốn truyện, tranh, ảnh... Nhưng kể từ ngày trường em tổ chức xây dựng các thư viện mini tại tất cả các lớp học, em đã được tiếp cận với rất nhiều loại sách hay, bổ ích và hiểu được rằng sách là kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại. Từ ngày ấy, em rất ham đọc sách, không những ở trường, trong giờ ra chơi, mà em còn thường xuyên đến Thư viện tỉnh vào những ngày nghỉ cuối tuần, tìm sách hay để đọc.

Có được những chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành động đối với sách và văn hoá đọc trong thanh, thiếu nhi, phần lớn là nhờ vào sự chủ động, tích cực của các ngành, đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó đi đầu phải kể đến ngành GD-ĐT cùng tổ chức Đoàn, Hội, Đội với các mô hình hay về sách, như: “Tủ sách thiếu nhi”, “Tủ sách pháp luật”... hay các hoạt động ý nghĩa, như: Quyên góp sách, truyện tặng bạn nghèo; tặng tủ sách cho thanh, thiếu nhi các vùng khó khăn... Còn ở Thư viện tỉnh, Ban Giám đốc Thư viện thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá sách mới, sách hay cho các bạn học sinh, sinh viên; ban hành những cơ chế ưu đãi lớn đối với các trường học, lớp học đăng ký thẻ mượn sách cho học sinh theo tập thể; thường xuyên phối hợp với nhà trường tổ chức các chương trình ý nghĩa về sách cho học sinh.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.