HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC:

Môi trường lành mạnh tập hợp học sinh, sinh viên

Thứ Tư, 19/04/2017, 12:02 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác đoàn trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt đã giúp cho học sinh, sinh viên có môi trường năng động, sáng tạo, thể hiện sức trẻ.

Các thành viên CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Hạ Long tham gia dọn vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường.
Các thành viên CLB Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Hạ Long tham gia dọn vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường.

Tới Trường Đại học Hạ Long (cơ sở 1, phường Nam Khê, TP Uông Bí), chúng tôi nhận thấy Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên tình nguyện của Trường hoạt động rất sôi nổi. Em Lý Quốc Tuấn, sinh viên lớp Quản lý văn hóa K1A, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “CLB của chúng em tham gia rất tích cực các chương trình chính trị lớn do Đoàn Trường, đoàn cấp trên và Hội Sinh viên tỉnh tổ chức. Theo đó, CLB mặc dù mới được thành lập từ tháng 10-2016, chỉ có 30 thành viên nhưng đã có vai trò rất tốt trong việc kết nối với toàn thể đoàn viên trong Trường tham gia các hoạt động tình nguyện. Đơn cử: Chương trình hiến máu lưu động “Giọt máu hồng” qua 10 lần tổ chức đã vận động hiến được 175 đơn vị máu, bước đầu hình thành phong trào hiến máu tình nguyện đối với các bạn sinh viên trong trường; xây dựng và phát động phong trào nhảy flashmob đã thu hút được hơn 100 sinh viên...”.

Không riêng Trường Đại học Hạ Long, hoạt động đoàn còn được thực hiện thường xuyên, tích cực, rộng rãi ở nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn. Nổi bật, 100% trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh triển khai nghiên cứu, học tập hiệu quả cuộc vận động “Mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một việc tốt”. Cụ thể, toàn tỉnh có 52.380 đoàn viên, học sinh, sinh viên, giảng viên trẻ đăng ký công trình, phần việc tốt, đồng thời xác định giải pháp thực hiện các nội dung đăng ký theo từng tháng, gắn với kết quả của việc học tập và làm theo lời Bác. Đối với công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, đoàn viên, thanh niên trong các cơ sở giáo dục đã thực hiện dưới nhiều hình thức, như: Trong năm học 2015-2016, đoàn viên trong các cơ sở giáo dục đã có trên 6.000 ngày công quét dọn các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức gần 250 buổi thăm, tặng quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ; 100% đoàn trường học tổ chức quyên góp, ủng hộ phong trào chung tay góp sức nghĩa tình vì Trường Sa, Hoàng Sa với số tiền gần 200 triệu đồng.

Hay như với công tác giáo dục đạo đức, lối sống, 100% trường THPT, đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh xây dựng và duy trì tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên” với các nội dung: Thực trạng tình hình đạo đức, lối sống và một số xu hướng của thanh niên hiện nay; thiết kế, xây dựng tiểu phẩm về các tình huống có thật xảy ra trong học sinh, sinh viên liên quan đến đạo đức, lối sống, quan niệm sống của học sinh, sinh viên, đặc biệt là tình trạng bạo lực học đường; lấy ý kiến, thảo luận của học sinh, sinh viên về tình huống trong tiểu phẩm để xác định được suy nghĩ, tâm tư, quan niệm của học sinh, sinh viên hiện nay; tư vấn, định hướng về giá trị sống, kỹ năng sống và đưa ra các giải pháp cụ thể gắn với học sinh ở từng địa phương trong nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống trong học sinh, sinh viên... Theo đó, năm học 2015-2016, toàn tỉnh tổ chức được 2.132 buổi sinh hoạt chuyên đề từ cấp chi đoàn đến đoàn trường. Đối với công tác tuyên tuyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên cũng được các đoàn trường học duy trì thường xuyên với những nội dung cơ bản của các luật như: Luật Giáo dục, Luật Thanh niên, luật giao thông, Luật Cư trú... Năm học 2015-2016, toàn tỉnh đã duy trì 105 CLB pháp luật, tổ chức 154 đợt tuyên truyền với 22.450 đoàn viên, thanh niên tham gia; triển khai 85 lớp tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng sống cho 11.352 học sinh, sinh viên...

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.