Chương trình "Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp": Cẩm nang hữu ích cho học sinh THPT

Thứ Sáu, 21/04/2017, 07:45 [GMT+7]
.
.

Vào khoảng thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, Tỉnh Đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo đều phối hợp tổ chức chương trình “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp”. Năm 2017 là năm thứ 9 chương trình được tổ chức trên địa bàn tỉnh. Với sự đa dạng, linh hoạt trong hình thức, nội dung tư vấn, chương trình đã thật sự trở thành cẩm nang hữu ích, góp phần hỗ trợ, định hướng cho học sinh lớp 12 trước khi lựa chọn ngành học, nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Học sinh khối 12 trao đổi, tìm hiểu thông tin về các trường cao đẳng, đại học trong chương trình “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp” năm 2017 được tổ chức tại Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long).
Học sinh khối 12 trao đổi, tìm hiểu thông tin về các trường cao đẳng, đại học trong chương trình “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp” năm 2017 được tổ chức tại Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long).

Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, cho biết: Để chuẩn bị cho chương trình “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp”, các ngành có sự phối hợp từ rất sớm trong việc nắm bắt đầy đủ các thông tin mới về kỳ thi, quy chế tuyển sinh nhằm xây dựng kế hoạch tư vấn cụ thể, sát tình hình thực tế. Ngoài việc tổ chức chương trình cấp tỉnh luân phiên tại các địa phương theo cụm trường, cụm các huyện, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo đơn vị Đoàn cấp huyện chủ động phối hợp với một số ngành liên quan tổ chức chương trình tại địa phương theo nhu cầu, nguyện vọng của học sinh. Riêng năm 2017, Ban Tổ chức đã kết nối với một số trường đại học ngoài tỉnh có số lượng học sinh Quảng Ninh đăng ký nguyện vọng và có tỷ lệ đỗ cao, như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Xây dựng... về tham dự chương trình.

Năm nay, chương trình cấp tỉnh được tổ chức từ ngày 31-3 đến 3-4 tại 4 địa phương: TP Hạ Long, TX Đông Triều, TP Cẩm Phả, huyện Tiên Yên cho trên 4.000 học sinh. Tham gia chương trình tại cụm TP Hạ Long được tổ chức tại Trường THPT Hòn Gai, chúng tôi thấy không khí sôi nổi, hào hứng của 1.500 học sinh đến từ 8 trường THPT trên địa bàn thành phố khi tham gia giao lưu, đặt câu hỏi với các chuyên gia tư vấn về những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT của tỉnh... Đồng thời, các chuyên gia đã cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xu hướng phát triển và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trong những năm tới. Từ đó, tư vấn, định hướng nghề nghiệp giúp học sinh và gia đình có sự lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng, điều kiện của bản thân. Cùng với đó, 10 gian hàng của các trường cao đẳng, đại học tham gia chương trình được bố trí hợp lý, trang trí hấp dẫn với hệ thống bảng biểu, tờ rơi, mô hình giới thiệu sinh động về những ngành đào tạo của đơn vị đã thu hút nhiều học sinh đến tham quan, tìm hiểu.

Em Hồ Huy Hoàng, học sinh lớp 12 Chuyên lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: Tham gia chương trình em thấy rất bổ ích. Các chuyên gia đã dành nhiều thời gian để trao đổi, giải đáp cặn kẽ, dễ hiểu những thắc mắc của chúng em. Đặc biệt, qua chương trình chúng em nắm được mục tiêu phát triển của tỉnh, những ngành nghề mà tỉnh cần nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới, như công nghệ thông tin, kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, ngoại ngữ, chế biến và nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường... để có sự lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân. Ngoài ra, với hình thức câu hỏi đố vui xung quanh những nội dung được tư vấn đã tạo không khí sôi nổi trong chương trình và giúp chúng em ghi nhớ hiệu quả hơn.

Song song với hoạt động tư vấn trực tiếp, Ban Tổ chức cũng liên tục cập nhật, đăng tải các thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhu cầu việc làm, tuyển dụng của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc của thí sinh, phụ huynh học sinh về các nội dung liên quan qua trang facebook.com/hsvvnquangninh. Đặc biệt, ngày 5-4, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Báo Quảng Ninh tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp” năm 2017 trên Báo Quảng Ninh điện tử, thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh đặt câu hỏi gửi đến chương trình. Qua đây đã góp phần đa dạng hoá các kênh tư vấn, tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin nhanh, chính xác của học sinh toàn tỉnh.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.