Truyền thống hiếu học của dòng họ Phạm Văn

Thứ Hai, 13/03/2017, 06:06 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Đầm Hà được phát triển mạnh mẽ, nhiều gia đình, dòng họ đã trở thành điểm sáng trong phong trào với nhiều hoạt động hay, ý nghĩa. Dòng họ Phạm Văn ở thôn Tân Hoà, xã Quảng Tân là một điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ, gia đình học tập của địa phương.

Ông Phạm Văn Lê (ngoài cùng, bên trái), Trưởng dòng họ Phạm Văn thường xuyên đến các gia đình trong dòng họ động viên con em học tập.
Ông Phạm Văn Lê (ngoài cùng, bên trái), Trưởng dòng họ Phạm Văn thường xuyên đến các gia đình trong dòng họ động viên con em học tập.

Dòng họ Phạm Văn gốc tại thôn Thượng Đồng, xã An Hoà, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng là một dòng họ có truyền thống hiếu học từ nhiều đời nay. Để tiếp nối truyền thống của cha ông, năm 2009, Chi hội Khuyến học dòng họ Phạm Văn tại thôn Tân Hoà, xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) được thành lập với mục đích khuyến khích, chăm lo phát triển học tập của các thành viên trong gia đình, dòng họ. Đến nay, dòng họ Phạm Văn duy trì 29 hộ với 112 hội viên tham gia công tác khuyến học. Để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến học, khuyến tài, dòng họ Phạm Văn đã xây dựng quy chế hoạt động, Ban Khuyến học của dòng họ thường xuyên họp bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học của các bậc cha ông để khích lệ con cháu.

Là Trưởng họ, đồng thời là người thành lập ra Chi hội Khuyến học, ông Phạm Văn Lê, thôn Tân Hoà, xã Quảng Tân, chia sẻ: “Những năm về trước, kinh tế dòng họ gặp nhiều khó khăn cho nên việc học hành của con cháu chưa được quan tâm, đây là vấn đề trăn trở lớn nhất của tôi. Vì vậy tôi và các gia đình trong dòng họ đã họp bàn, vận động các gia đình cho con em đi học, dành thời gian quan tâm đến việc học hành của các con, các cháu. Theo đó, dòng họ cũng gây dựng Quỹ khuyến học để giúp đỡ những gia đình khó khăn tiếp tục cho con em đi học và dành một phần để khen thưởng, động viên các cháu có thành tích học tập cao trong ngày giỗ tổ”.

Để xây dựng quỹ cho phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ, mỗi năm các hộ gia đình đóng 100.000 đồng, bên cạnh đó là các nguồn quỹ vận động, ủng hộ từ thành viên trong gia đình có điều kiện kinh tế. Chính vì sự quan tâm, khích lệ kịp thời từ dòng họ cho nên trong những năm qua, con cháu trong dòng họ Phạm Văn chưa có ai thất học, bỏ học, mỗi năm có 1-2 cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học... 100% các hộ gia đình trong dòng họ đều đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Đặc biệt trong năm vừa qua, dòng họ có cháu Phạm Văn Cường đỗ hai trường đại học và cháu Phạm Thị Trang đoạt huy chương vàng của tỉnh ở nội dung võ thuật hạng cân 52kg. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với dòng họ Phạm Văn.

Nhờ quan tâm đến việc học tập của các con cháu trong dòng họ mà trình độ dân trí của dòng họ Phạm Văn được nâng cao. Hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định và tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, dòng họ Phạm Văn đã vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” năm 2016 và 5 năm liên tục (2008-2012) được Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen.

Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.