Hỗ trợ học nghề: Làm sao để hiệu quả?

Thứ Bảy, 18/03/2017, 10:36 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh tuyển sinh dạy nghề đang gặp nhiều khó khăn, Quảng Ninh đã ban hành chính sách hỗ trợ học nghề đối với 7 nghề được khuyến khích đào tạo giai đoạn 2016-2020. Chính sách này được HĐND tỉnh khoá XII thông qua và cụ thể hoá tại Quyết định số 344 của UBND tỉnh ban hành ngày 2-2-2016. Theo đó, học sinh chọn học các nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn; hướng dẫn du lịch; nghiệp vụ lưu trú; quản trị khách sạn; quản trị khu resort; điều khiển tàu biển; phòng và chữa bệnh thuỷ sản đều được tỉnh hỗ trợ học phí. Cụ thể, đối với trình độ cao đẳng, sẽ được hỗ trợ 50% mức lương cơ sở/người/tháng, không quá 30 tháng. Đối với trình độ trung cấp là 40% mức lương cơ sở/người/tháng, không quá 20 tháng. Chính sách hỗ trợ trên được áp dụng cho học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh, học hệ chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Học viên lớp kỹ thuật chế biến món ăn, Trường Cao  đẳng nghề Việt - Hàn Quảng Ninh nghe hướng dẫn  thực hành cách bài trí bàn ăn.
Học viên lớp kỹ thuật chế biến món ăn, Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn Quảng Ninh nghe hướng dẫn thực hành cách bài trí bàn ăn.

Đây là một trong những chính sách thể hiện rõ sự quan tâm của tỉnh đối với công tác giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời là cú huých để tỉnh chuẩn bị tốt nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh giai đoạn hiện nay và trong những năm tới. Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai, chính sách này vẫn chưa được nhiều người dân biết đến, số lượng người đăng ký theo học những ngành nghề trên vẫn còn rất khiêm tốn. Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB&XH, mặc dù chính sách hỗ trợ học nghề của tỉnh Quảng Ninh được ban hành từ năm 2016 nhưng công tác tuyên truyền chưa sâu rộng nên người dân chưa biết để tham gia học nghề. Một nguyên nhân khác là hiện Chính phủ cho phép thành lập nhiều trường đại học, công tác tuyển sinh của các trường được tiến hành kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm; tại các trường đại học cũng mở thêm các hệ trung cấp, cao đẳng, liên thông đại học, cộng với tâm lý người học đa phần vẫn muốn học đại học chứ không muốn học nghề nên kết quả tuyển sinh hệ cao đẳng nghề có xu hướng giảm hàng năm.

Được biết, trong năm 2016, toàn tỉnh mới chỉ có 64 học viên trình độ trung cấp được hỗ trợ theo chính sách của tỉnh và chủ yếu là các học viên lớp kỹ thuật chế biến món ăn. Còn lại, một số ngành nghề như điều khiển tàu biển, phòng và chữa bệnh thuỷ sản chưa thu hút được học viên. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn Quảng Ninh, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam đã mở được lớp kỹ thuật chế biến món ăn. Tìm hiểu thêm tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn Quảng Ninh, chúng tôi được biết, năm học 2016-2017, trường đã đào tạo 1 lớp kỹ thuật chế biến món ăn với 32 sinh viên. 100% sinh viên của lớp này đều được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 344 của tỉnh. Chị Hoàng Thị Bích Ngọc, một sinh viên của lớp kỹ thuật chế biến món ăn, cho biết: Tôi đăng ký lớp trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn là theo đam mê của mình và học hơn 1 kỳ mới biết là được tỉnh hỗ trợ học phí với mức 2,4 triệu đồng/kỳ học. Chúng tôi thấy rất phấn khởi vì giảm bớt kinh phí cho gia đình và qua đó cũng thấy được sự quan tâm của tỉnh. Cũng theo chị Bích Ngọc, hiện giáo viên giảng dạy lớp kỹ thuật chế biến món ăn đều ở Hà Nội về và đều là những người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, chế biến món ăn. Thời gian học lý thuyết và thực hành nghề được triển khai song song nên học viên dễ tiếp thu. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện cho học viên được đi kiến tập, thực tập tại các nhà hàng, khách sạn để nắm bắt thực tế. Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi thấy chế biến món ăn là một nghề rất có tương lai, vì tỉnh cần nhiều lao động có tay nghề cao để phục vụ phát triển du lịch - dịch vụ.

Để chính sách hỗ trợ trên của tỉnh ngày càng thiết thực, hiệu quả, trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH và các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn. Đặc biệt là tập trung hướng dẫn, tuyên truyền tới các địa phương, trường học để người dân và học sinh nắm bắt được chính sách khuyến khích hỗ trợ học nghề của tỉnh.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.