Đỗ Thị Lan - Nhà giáo tận tâm, hết lòng với nghề

Thứ Năm, 02/03/2017, 09:39 [GMT+7]
.
.

Trong thông báo công bố danh sách xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú (NGND, NGƯT) tỉnh Quảng Ninh năm 2017 của Hội đồng xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT tỉnh, nhà giáo Đỗ Thị Lan, Trưởng phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả là nhà giáo duy nhất của tỉnh vinh dự được đề nghị xét tặng danh hiệu NGND. Quả thật, tiếp xúc và tìm hiểu về nhà giáo Đỗ Thị Lan, chúng tôi thấy danh hiệu này vô cùng xứng đáng với chị - một nhà giáo, một “bông hoa” của ngành giáo dục. Suốt 32 năm gắn bó với “sự nghiệp trồng người”, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã có rất nhiều đóng góp, cống hiến, luôn tận tâm, hết lòng với nghề.

Nhà giáo Đỗ Thị Lan, Trưởng phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả (bên trái) tham gia một tiết học ngoài sân cùng trẻ mầm non Trường Mầm non Cẩm Sơn 2, TP Cẩm Phả.
Nhà giáo Đỗ Thị Lan, Trưởng phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả (bên trái) tham gia một tiết học ngoài sân cùng trẻ mầm non Trường Mầm non Cẩm Sơn 2, TP Cẩm Phả.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình công tác, nhà giáo Đỗ Thị Lan cho biết: “Tôi tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành vật lý với tấm bằng loại giỏi. Từ tháng 10-1984 đến tháng 7-1990, tôi là giáo viên của Trạm Dự bị đại học tỉnh Quảng Ninh (nay là Trường THPT Chuyên Hạ Long). Sau đó, từ năm 1990 đến năm 2011, tôi về Trường THPT Cẩm Phả giảng dạy và từng giữ chức vụ Phó hiệu trưởng. Từ năm 2011 đến nay, tôi được giao nhiệm vụ là Trưởng phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả. Năm 2006, tôi được phong tặng danh hiệu NGƯT khi còn là giáo viên đứng lớp”. Ngay sau khi ra trường, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã được đồng nghiệp và học sinh ghi nhận có khả năng giảng dạy và phương pháp truyền thụ tốt. Với sự tâm huyết và trình độ chuyên môn cao, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã có 11 năm liên tục được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; 16 năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở; 16 năm tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi môn vật lý cấp quốc gia của tỉnh. Dưới sự giảng dạy của nhà giáo Đỗ Thị Lan, nhiều học sinh của tỉnh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia môn vật lý.  Đặc biệt, từ khi được bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Phả, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã chủ động tham mưu cho Hiệu trưởng chỉ đạo công tác chuyên môn của trường hiệu quả, nhất là công tác bồi dưỡng đội ngũ và học sinh giỏi. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Trường THPT Cẩm Phả còn được xếp vào tốp 200 trường trong toàn quốc có số điểm thi đại học trung bình cao.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT nhận xét: “Khi được điều động về Phòng GD-ĐT giữ chức vụ Trưởng phòng, nhà giáo Đỗ Thị Lan cũng đã chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu trình thành phố tháo gỡ khó khăn cho toàn ngành. Nổi bật, TP Cẩm Phả đã dành nguồn kinh phí lớn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; hỗ trợ đóng bảo hiểm cho giáo viên mầm non ngoài công lập để tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp; hỗ trợ học sinh tài năng và giáo viên ôn luyện cho học sinh giỏi đạt giải từ cấp tỉnh trở lên”. Được biết, sau 5 năm mà nhà giáo Đỗ Thị Lan nắm giữ cương vị trưởng phòng, ngành GD-ĐT TP Cẩm Phả đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đơn cử: nhận Huân chương Lao Động hạng Nhì; 4 cờ thi đua đơn vị xuất sắc tiêu biểu của Bộ GD-ĐT, của UBND tỉnh, của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh; và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành...

Trò chuyện với các giáo viên của TP Cẩm Phả, chúng tôi nhận thấy, nhà giáo Đỗ Thị Lan được rất nhiều giáo viên, học sinh yêu mến, kính trọng. Cô giáo Vũ Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Sơn 2, TP Cẩm Phả, chia sẻ: “Nhà giáo Đỗ Thị Lan như một tấm gương sáng, giúp chúng tôi có động lực gắn bó với nghề và tích cực đổi mới quá trình dạy và học”. Theo đó, trong quá trình là giáo viên cũng như khi đảm nhận công tác quản lý, với tài năng sư phạm của mình, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã hướng dẫn và giúp đỡ nhiều giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Đặc biệt, nhiều năm qua, chị đã đưa ra những giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý được Hội đồng khoa học các cấp đánh giá, xếp loại cao. Như: Một số giải pháp quản lý nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh của Trường THPT Cẩm Phả; biện pháp quản lý phương tiện dạy học của Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP Cẩm Phả; giải pháp chỉ đạo thực hiện Đề án 25 của ngành GD-ĐT TP Cẩm Phả...

Với những cống hiến đáng ghi nhận, nhà giáo Đỗ Thị Lan đã đạt rất nhiều thành tích. Gần đây nhất, năm học 2015-2016, chị được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT vì đã có nhiều đóng góp cho ngành.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.