Các trung tâm ngoại ngữ: Số lượng đã đi cùng chất lượng

Thứ Ba, 14/03/2017, 00:11 [GMT+7]
.
.

3 năm trở lại đây, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh thành lập ngày càng nhiều, phần lớn tập trung ở Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả... nhằm đáp ứng nhu cầu theo học của người dân. Để tạo sức cạnh tranh, thu hút đầu vào, yếu tố quan trọng nhất của các cơ sở này chính là nâng cao chất lượng đào tạo. Cùng với nỗ lực đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng luôn sát sao trong quản lý hoạt động của các trung tâm, nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Giờ học với giáo viên người nước ngoài của học sinh Trung tâm Ngoại ngữ Apple, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Giờ học với giáo viên người nước ngoài của học sinh Trung tâm Ngoại ngữ Apple, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Nằm ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Trung tâm Ngoại ngữ Apple chuyên đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh cho học sinh từ 4 tuổi trở lên và cao nhất là trình độ Anh ngữ học thuật dành cho học sinh THPT. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, Trung tâm luôn chú trọng khâu tuyển dụng giáo viên. Bà Trần Thị Ngọc Hoa, Tổ trưởng Tổ Maketting của Trung tâm, cho biết: “Trung tâm có 5 giáo viên người Việt Nam, 4 giáo viên người nước ngoài. Khi tuyển chọn giáo viên, chúng tôi đặt ra yêu cầu giáo viên người Việt Nam phải có chứng chỉ Anh ngữ quốc tế tối thiểu đạt chuẩn FCE. Còn với giáo viên nước ngoài  phải tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ sư phạm, Anh ngữ quốc tế. Tất cả giáo viên đều phải qua thi phỏng vấn, thi giảng để Trung tâm lựa chọn”.

Bên cạnh đó, hàng năm Trung tâm còn tổ chức mời chuyên gia về huấn luyện cho giáo viên hoặc tổ chức đưa giáo viên lên Hà Nội; sang nước ngoài dự hội thảo, tập huấn kỹ năng giảng dạy... Được biết, ngoài chú trọng trình độ giáo viên, quan tâm chất lượng giảng dạy cho học sinh trong giờ học, Trung tâm còn rất nhiều hoạt động để nâng cao khả năng ngoại ngữ, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh như: Thường xuyên đánh giá chất lượng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng nhóm; hợp tác với đơn vị chuyên tổ chức du học hè cho học sinh để tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các chương trình hè với học sinh nước ngoài... Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Khảo thí uỷ quyền Cambridge English VN274 (thuộc BrainClick Vietnam - là thành viên của Học viện Anh ngữ Oxford, Vương Quốc Anh) tổ chức cho học sinh tại Trung tâm thi chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế nhằm đánh giá năng lực học, cũng như đảm bảo quyền lợi của học sinh...

Không chỉ có Trung tâm Ngoại ngữ Apple, mà hiện nay các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn đều chú trọng phương pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút đầu vào. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 43 trung tâm đào tạo ngoại ngữ (hiện 2 trung tâm đã dừng hoạt động). Trong số 41 trung tâm đang hoạt động thì 21 trung tâm có người nước ngoài giảng dạy, phần lớn tập trung ở các thành phố, thị xã đông dân cư, như: Đông Triều, Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long. Để quản lý chất lượng đào tạo chuyên môn của các trung tâm, hàng năm Sở GD-ĐT đều kiểm tra, hướng dẫn chuyên môn định kỳ cho các đơn vị. Sở còn phối hợp với các ngành chức năng liên quan để tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn và công tác quản lý người nước ngoài. Ngay như năm 2016, Sở đã tổ chức cho các trung tâm thi giảng dạy để đánh giá chất lượng giáo viên và học sinh.

Qua thực tế kiểm tra, giám sát các trung tâm đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ trên địa bàn cho thấy, giáo viên của các đơn vị đều đảm bảo về trình độ chuyên môn, trình độ sư phạm theo quy định, như: Giáo viên kể cả người Việt Nam và người nước ngoài của các trung tâm đều có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Số lượng giáo viên đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/giáo viên/ca học. Các trung tâm đều có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính để phục vụ công tác quản lý, đào tạo; có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập ngoại ngữ theo yêu cầu của chương trình đào tạo... và đều được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo bà Trương Thị Thuý Vân, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT, hoạt động của các trung tâm đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đã góp phần cùng với các cơ sở giáo dục trên địa bàn nâng cao kỹ năng, trình độ ngoại ngữ cho học sinh. Số lượng học sinh tham gia các cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet ngày càng nhiều. Cụ thể năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 1.403 học sinh dự thi; trong đó, 706 em đạt giải cấp tỉnh; 6 học sinh đạt giải quốc gia.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.