Hiệu quả từ những lớp tiếng Anh miễn phí

Thứ Bảy, 25/02/2017, 13:47 [GMT+7]
.
.

Những ngày đầu xuân, chợ Hạ Long 1 đông đúc hơn bình thường vì lượng khách du lịch tăng cao. Tại các quầy hàng, nhất là mặt hàng lưu niệm, khách du lịch vui vẻ chọn đồ; còn những người bán hàng thì tự tin hơn khi tư vấn cho khách bằng tiếng Anh.

Cô Nguyễn Thị Hoa, chủ quầy hàng lưu niệm tại chợ Hạ Long 1 chia sẻ: Trước đây, bán hàng, tôi chỉ biết “bập bẹ” vài câu chào hỏi, giá cả đơn giản nên nhiều khi khách hàng không hiểu, chỉ xem qua rồi đi. Nhưng từ khi được học thêm lớp tiếng Anh do Thành Đoàn Hạ Long tổ chức, tôi đã có thể giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa sản phẩm, đưa ra các lựa chọn cho du khách. Bản thân tôi không còn cảm thấy ngại giao tiếp với khách nước ngoài nữa. Từ đó, không chỉ giúp hàng bán được nhiều hơn, mà còn khiến du khách hài lòng và có thiện cảm hơn với quê hương mình.

Các tình nguyện viên tham gia dạy tiếng Anh miễn phí, thảo luận để có bài giảng phù hợp khi truyền đạt đến người dân.
Các tình nguyện viên tham gia dạy tiếng Anh miễn phí, thảo luận để có bài giảng phù hợp khi truyền đạt đến người dân.

Được biết, để triển khai hiệu quả điểm dạy học tiếng Anh miễn phí cho các đối tượng, BTV Thành Đoàn Hạ Long đã vận động, khảo sát nhu cầu của các hộ tiểu thương, lái xe (xe ôm, taxi) đăng ký tham gia khoá học, đồng thời, lựa chọn giáo trình học đơn giản, phù hợp, có tính ứng dụng cao. Bên cạnh đó, Thành Đoàn cũng huy động 25 tình nguyện viên là học sinh các Trường THPT Hòn Gai, THPT Bãi Cháy, ĐVTN là giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tham gia. Với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia học ngoại ngữ, Ban Tổ chức đã bố trí thời gian phù hợp cho từng đối tượng trong 10 buổi học, mỗi tuần 2 buổi; trong quá trình học, sẽ có thêm giáo viên người nước ngoài đến giảng, để tăng khả năng giao tiếp và sự chủ động cho học viên.

Hiện tại, trên địa bàn TP Hạ Long đã tổ chức được 3 điểm học. Trong đó có 30 tiểu thương chợ Cái Dăm, 25 lái xe hãng taxi Mai Linh và 50 tiểu thương chợ Hạ Long 1. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Hạ Long, cho biết: Để tránh tình trạng việc giảng dạy mang tính hình thức, BTV Thành Đoàn thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập, trao đổi ý kiến, vận động người học tham gia đầy đủ, từ đó có thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Do lần đầu triển khai lớp học tiếng Anh ra cộng đồng dân cư và nhiều đối tượng học lần đầu, nên công tác tổ chức ban đầu gặp nhiều khó khăn từ tài liệu, tình nguyện viên, phương pháp dạy - học, cách thức tổ chức lớp... Để có những định hướng đúng, BTV Thành Đoàn luôn bám sát chỉ đạo của Thường trực Tỉnh Đoàn, phối hợp triển khai chặt chẽ với các ban chuyên môn Tỉnh Đoàn đặc biệt là Ban Quốc tế, để cùng giải quyết những vấn đề còn khúc mắc, hỗ trợ tư vấn từ tài liệu, giáo trình, tập huấn tình nguyện viên, khảo sát nhu cầu người học, phương pháp tổ chức lớp...

Trong thời gian tới, Thành Đoàn Hạ Long sẽ mở thêm lớp tiếng Trung miễn phí cho các hộ tiểu thương tại chợ Hạ Long 1, chợ Cái Dăm, cũng như mở rộng việc dạy tiếng Anh miễn phí đến các khu vực kinh doanh, dịch vụ du lịch trên địa bàn dân cư, các hãng taxi, và đội ngũ phục vụ trên tàu. Đồng thời, không chỉ dừng lại ở việc dạy ngoại ngữ, Thành Đoàn sẽ đưa thêm chương trình dạy cách giao tiếp ứng xử văn hóa cho người dân, tiểu thương và lái xe. Qua đó, thể hiện vai trò thanh niên trong thời kỳ hội nhập, góp phần xây dựng thương hiệu thành phố du lịch văn minh.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.