Sàn giao dịch việc làm lưu động: Một năm khởi động thành công

Thứ Năm, 05/01/2017, 01:08 [GMT+7]
.
.

Là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp trong giải quyết việc làm, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh (Sở LĐ-TB&XH) đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, liên kết và tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của lao động. Đặc biệt, trong năm 2016, Trung tâm chủ động phối hợp với các địa phương để tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động đạt nhiều kết quả tích cực.

Người lao động huyện Ba Chẽ tham gia sàn giao dịch việc làm lưu động để tìm cơ hội việc làm và học nghề.
Người lao động huyện Ba Chẽ tham gia sàn giao dịch việc làm lưu động để tìm cơ hội việc làm và học nghề.

Mở đầu cho hoạt động này là sàn giao dịch việc làm lưu động tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ được tổ chức vào tháng 5-2016. Mặc dù kết quả của phiên giao dịch việc làm này chưa được như mong đợi do số lượng người lao động quan tâm đến tìm hiểu, đăng ký tìm việc làm còn ít, nhưng đây chính là khởi đầu của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trong việc đưa dịch vụ việc làm đến gần hơn với người lao động. Sau sàn giao dịch việc làm tại Ba Chẽ, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương Hoành Bồ, Móng Cái tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động. Gần đây nhất là sàn giao dịch việc làm lưu động tại Vân Đồn tổ chức vào ngày 23-12-2016.

Ông Trần Văn Viên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh, cho biết: Nếu như tại Ba Chẽ, sàn giao dịch việc làm lưu động nhằm mang lại cơ hội việc làm cho người lao động vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì tại Hoành Bồ và Vân Đồn là nhằm đưa dịch vụ việc làm tới lao động nông thôn, lao động thuộc diện thu hồi đất do giải phóng mặt bằng các dự án động lực của tỉnh, như cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, dự án sân bay quốc tế Quảng Ninh... Sàn giao dịch việc làm lưu động tuy là hoạt động mới nhưng đều được chính quyền các địa phương rất ủng hộ. Thông qua sàn để cung cấp thông tin cung - cầu lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu giải quyết việc làm cho người lao động hàng năm của các địa phương, của Trung tâm và đồng hành với sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhiều địa phương đặt vấn đề với Trung tâm là sẽ phối hợp tổ chức định kỳ 1-2 lần/năm, thậm chí là nhiều hơn để người lao động tại địa phương có cơ hội tìm việc làm.

Riêng phiên giao dịch việc làm tại Vân Đồn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và tổ chức nên có khá đông doanh nghiệp, đơn vị và người lao động đến tìm hiểu, đăng ký và dự tuyển. Đa phần đều là lao động trẻ đến từ nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vân Đồn. Tham gia tuyển dụng lao động trong đợt này có 32 doanh nghiệp, chủ yếu là trong lĩnh vực dệt may, dịch vụ thương mại, sản xuất gia công cơ khí, nhà hàng, khách sạn, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. Theo Ban Tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Vân Đồn, các doanh nghiệp, đơn vị tham gia có nhu cầu tuyển lao động với trên 1.300 vị trí; tuyển sinh học nghề trên 1.000 vị trí và 1.200 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động. Kết quả, đã có 88 lao động đăng ký tìm việc làm, học nghề tại phiên giao dịch; 126 lượt người tham gia phỏng vấn trực tiếp tại các đơn vị, trong đó có 65 lượt người trúng sơ tuyển được các doanh nghiệp tiếp nhận làm việc; 12 người đăng ký tham gia xuất khẩu lao động và 4 người đăng ký học nghề.

Kết quả từ các sàn giao dịch việc làm lưu động đã góp phần đổi mới công tác tư vấn, cung ứng, giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trong năm 2016. Đồng thời đóng góp quan trọng việc hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2016 của tỉnh với 28.500 lao động, trong đó, tạo việc làm tăng thêm của cả năm là 19.000 lao động.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.