Xây dựng trường học an toàn ở Tiên Yên

Thứ Hai, 19/12/2016, 11:52 [GMT+7]
.
.

Năm học 2015-2016, huyện Tiên Yên có 24/35 trường trên toàn huyện được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, nhưng theo bà Vũ Thị Duyên, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện thì trên địa bàn huyện tất cả các trường đều an toàn, các trường không đạt là do không đạt tập thể lao động tiên tiến.

Xe đưa đón học sinh đến trường và về nhà của Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Tiên Yên.
Xe đưa đón học sinh đến trường và về nhà của Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Tiên Yên.

Không chỉ “An toàn về an ninh trật tự” các trường đều xây dựng các nội dung an toàn của trường mình và đã đạt nhiều kết quả khả quan. Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh ngay từ đầu năm học và tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh và học sinh về việc chấp hành các quy định về ATGT. Các trường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ATGT tại các khu vực cổng trường, xây dựng mô hình “Cổng trường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” ở các trường nằm gần quốc lộ nơi có nhiều phương tiện giao thông hoạt động. Các trường còn vận động xã hội hoá quyên góp mua mũ bảo hiểm ủng hộ các học sinh nghèo. Năm học 2015-2016 đã có 497 mũ bảo hiểm được trao tặng cho học sinh thuộc hộ nghèo, xã nghèo từ nguồn do các trường vận động (122 mũ) và từ Ban ATGT tỉnh (375 mũ). Từ sự vào cuộc này, năm học 2015-2016 trong toàn huyện không có học sinh nào vi phạm ATGT. Để cho học sinh các xã vùng sâu, vùng xa tiện cho việc đến trường, từ năm học 2012-2013, Trường THPT Nguyễn Trãi (xã Tiên Lãng) đã đầu tư mua xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, hiện tại trường có 1 xe 45 chỗ và 2 xe 29 chỗ. Học sinh được đón tại UBND các xã mình theo giờ quy định đến tận trường và được chở về UBND xã sau khi tan trường (trừ một số xã xa trường hơn 25km, học sinh ở nội trú và được đưa về vào cuối tuần). Em Ngô Thị Ánh Kim, lớp 11A cho biết: “Nhà cháu ở Đồng Rui, nếu không có xe của nhà trường thì hàng ngày cháu cũng rất khó đến lớp đúng giờ. Có lần do nhỡ xe của nhà trường bố mẹ cháu phải đưa ra quốc lộ đón xe khách, đi một đoạn, họ dừng lại ăn uống nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng rồi mới đi tiếp. Kết quả hôm đó cháu bị muộn học”. Thầy giáo Nguyễn Trọng Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Từ việc có phương tiện để đưa đón học sinh nên chúng tôi đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các phụ huynh học sinh. Chính vì thế trường chúng tôi đã thu hút được học sinh ở các xã vùng sâu, vùng xa như Hà Lâu, Đại Dực, Đại Thành... (Tiên Yên), Cẩm Hải, Cộng Hoà (TP Cẩm Phả) và cả học sinh ở xã Châu Sơn, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) tới học tập.

Phòng GD-ĐT phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện kiểm tra các đầu mối phân phối thực phẩm trước khi đưa đến các trường. Chúng tôi đến thực tế tại Trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Tiên Yên), nhà trường có 443 học sinh từ 24-72 tháng tuổi. Hàng ngày tất cả các em đều ăn bữa trưa tại nhà trường, nên công tác về VSATTP được nhà trường đề cao. Cô giáo Trần Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường đã đề cập đến việc tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm và ưu tiên cho phụ huynh học sinh hoặc người nhà giáo viên làm nhà cung cấp. Người cung cấp thực phẩm cho chính con em họ nên họ chú trọng và trách nhiệm hơn nhiều”.

Các đơn vị trường học cũng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến về phòng chống đuối nước trên các phương tiện thông tin của nhà trường, khuyến cáo học sinh không nên tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, sông suối, các trường còn tuyên truyền các kỹ năng xử lý tình huống cứu đuối nước, khuyến khích tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh chủ động tham gia các lớp kỹ thuật bơi trong dịp hè do đoàn thanh niên các xã, thị trấn tổ chức. Từ sự vào cuộc tích cực này, đến nay trên toàn huyện đã có 743 học sinh biết bơi. Các trường thường xuyên phối hợp với Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức các hoạt động giáo dục pháp luật, tuyên truyền phòng chống tội phạm tệ nạn ma tuý, mại dâm... Từ các hoạt động tích cực này, các trường trên địa bàn huyện Tiên Yên đều là nơi để các phụ huynh trên địa bàn đặt niềm tin và gửi gắm con em mình.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.