Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Đầm Hà vượt khó

Thứ Ba, 20/12/2016, 07:24 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 12 vừa qua, chúng tôi có dịp trở lại Trường Mầm non thị trấn Đầm Hà và không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của ngôi trường này. Là một trong những trường đạt chuẩn quốc gia của huyện, hiện Trường Mầm non thị trấn Đầm Hà có 365 học sinh, với 12 lớp học. Khuôn viên nhà trường được xanh hoá, trên sân trường, các em học sinh thoả sức nô đùa trong các khu vui chơi liên hoàn với nhiều trò chơi hấp dẫn như nhà bóng, cầu trượt xoắn ốc, bập bênh...

Trường Tiểu học Đại Bình được công nhận trường chuẩn quốc gia tháng 11-2016.
Trường Tiểu học Đại Bình được công nhận trường chuẩn quốc gia tháng 11-2016.

Tại các phòng học được trang bị nhiều đồ dùng học tập phục vụ công tác giảng dạy, xung quanh bức tường là những bức hình hoạ nhiều màu sắc, tạo sự thu hút đối với các em học sinh. Thế nhưng, điều chúng tôi ấn tượng nhất đó là nhiều phòng học ở đây còn được trang bị máy điều hoà nhiệt độ 2 chiều và chỗ nào cũng gọn gàng ngăn nắp. Theo Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, có được cơ ngơi khang trang, hiện đại như hiện nay, ngoài việc nhận được sự đầu tư của Nhà nước thì nhà trường cũng chủ động kêu gọi nguồn lực xã hội hoá từ các doanh nghiệp, phụ huynh trên địa bàn. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường rất chú trọng đổi mới công tác dạy và học bằng việc phát động nhiều phong trào thi đua. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc, giáo dục cho trẻ không ngừng cải thiện, nâng cao.

Không chỉ riêng Trường Mầm non thị trấn Đầm Hà, trong những năm qua, các trường trên địa bàn huyện cũng ra sức thi đua, tập trung đầu tư cơ sở vật chất hoàn thành tiến độ đạt chuẩn quốc gia. Tháng 11 vừa qua, Trường Tiểu học Đại Bình vinh dự được công nhận trường chuẩn quốc gia, đây là sự ghi nhận nỗ lực của thầy và trò nhà trường. Cô giáo Trần Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Có được kết quả như ngày hôm nay, nhà trường nhận được sự đầu tư rất lớn của huyện, ngành GD-ĐT và các doanh nghiệp. Dãy nhà hai tầng khang trang với 10 phòng học được một đơn vị xây tặng từ năm 2015. Năm học này, chúng tôi tiếp tục được huyện đầu tư khu nhà hiệu bộ có tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng với đầy đủ trang thiết bị. Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường thường xuyên cử giáo viên đi tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ và đặc biệt trong tháng 12, chúng tôi xã hội hoá trong việc dạy tin học cho toàn bộ học sinh từ khối lớp 3 đến lớp 5”.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Đầm Hà, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã có 21/32 trường công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 65,6%. Riêng trong năm 2016, huyện đã có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia là Tiểu học Đại Bình và Trường Mầm non Tân Lập. Bước sang năm 2017, ngành GD-ĐT huyện Đầm Hà phấn đấu xây dựng thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia gồm: THPT Đầm Hà, Tiểu học Dực Yên và Mầm non Quảng An.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Tô, Phó Phòng GD-ĐT huyện Đầm Hà cho biết: “Thời gian vừa qua, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là một nhiệm vụ hàng đầu đối với ngành giáo dục huyện. Hiện tại, huyện Đầm Hà đã xây dựng kế hoạch chi tiết về việc xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh công tác xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dạy học. Đặc biệt, vấn đề chúng tôi yêu cầu các trường chú trọng hiện nay đó là quan tâm phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu để nâng cao chất lượng đại trà, hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học”.

Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.