Chuẩn bị cho kỳ thi THPT: Thầy, trò cùng nỗ lực

Thứ Ba, 27/12/2016, 07:58 [GMT+7]
.
.

Học kỳ 1 vừa kết thúc cũng là lúc học sinh lớp 12 “tăng tốc” chuẩn bị cho kỳ thi THPT. Do có một số đổi mới trong kỳ thi năm nay nên các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều chủ động thay đổi phương pháp dạy và học, giúp học sinh ôn luyện để tự tin, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Học sinh lớp 12A, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Cẩm Phả) ôn luyện môn sinh học chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Học sinh lớp 12A, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Cẩm Phả) ôn luyện môn sinh học chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chủ động phương pháp dạy và học

Ngày 5-12, Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017. Cụ thể, thí sinh có tất cả 5 bài thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; tổ hợp các môn lịch sử, địa lý đối với giáo dục thường xuyên). Thí sinh được dự thi cả 2 bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Mỗi bài thi tổ hợp có 120 câu hỏi trắc nghiệm, làm bài trong 150 phút. Đề thi toán và ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm đề toán là 90 phút và đề ngoại ngữ là 60 phút. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề riêng.

Trước sự đổi mới trong kỳ thi năm nay, các trường THPT trên địa bàn đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm sự thích ứng cho học sinh. Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long) Văn Thành Vân cho biết: “Ngay từ khi có phương án thi mới, nhà trường đã cung cấp thông tin, tuyên truyền đến học sinh; đáp ứng thắc mắc, tư vấn cho các em về các vấn đề xung quanh kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, thông qua cuộc họp phụ huynh đầu năm, các thầy, cô đã chủ động thông báo cụ thể phương án thi mới đến phụ huynh để phụ huynh hiểu và yên tâm hơn”.

Cũng theo thầy Vân, việc giảng dạy vẫn phải đảm bảo bám sát chương trình, đáp ứng chuẩn kiến thức. Tuy nhiên, nhà trường cũng tăng cường hướng dẫn học sinh cách làm đề thi trắc nghiệm hiệu quả. Với những môn lần đầu được đưa vào kỳ thi như giáo dục công dân, nhà trường sắp xếp tăng thời gian ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, các thầy, cô phải tập trung nghiên cứu đề thi minh họa, tham khảo thêm phương pháp giảng dạy mới để truyền đạt, hướng dẫn học sinh tiếp cận, nắm bắt bài học.

Không chỉ các trường THPT có sự chủ động, mà Sở GD&ĐT cũng đã hướng dẫn các trường THPT thực hiện biên soạn đề thi để thành lập ngân hàng đề thi khảo sát THPT quốc gia của tỉnh. Nội dung đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình lớp 12, thay vì cả chương trình lớp 10, 11 như những năm trước. Bài thi sẽ được phân cấp đánh giá năng lực của học sinh, tăng dần câu hỏi vận dụng cao, gồm câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và câu hỏi phân hóa phục vụ xét tuyển đại học, cao đẳng. Được biết, ngay trong kỳ thi học kỳ 1, phần lớn trường THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hình thức thi trắc nghiệm theo phương án thi mới để học sinh làm quen và thử sức mình.

Vẫn còn những băn khoăn

Dẫu các trường đã chuẩn bị như vậy, nhưng là năm đầu tiên thực hiện hình thức thi tổ hợp các môn nên nhiều học sinh vẫn không khỏi lo lắng. Nguyễn Thị Mỹ Linh, học sinh lớp 12A, Trường THPT Ba Chẽ, chia sẻ: “Kỳ thi năm nay sẽ có 2 đề thi tích hợp. Mỗi tổ hợp tích hợp 3 môn và chỉ thi trong một buổi. Do đó, chúng em sẽ dễ bị áp lực hơn so với thi từng môn độc lập trong mỗi buổi thi. Mặc dù kiến thức năm nay đã được giới hạn trong chương trình 12, nhưng lại trải đều ở mọi ngóc ngách, cộng thêm môn sử được chuyển sang thi trắc nghiệm khiến việc ôn tập cũng vất vả, yêu cầu học sinh phải nắm chắc mọi kiến thức mới có thể hoàn thành bài thi”.

Bên cạnh đó, việc thay đổi hình thức thi môn toán từ tự luận chuyển sang trắc nghiệm khiến một số em khá ngần ngại. Vũ Tiến Sơn, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) cho biết: “Việc giải toán khá phức tạp, nếu thi trắc nghiệm thì số lượng câu hỏi và các dạng bài sẽ rất nhiều. Trong khi đó, việc giải toán và đưa ra đáp án từng câu cũng không dễ dàng. Chưa kể đề thi gồm 50 câu trong 90 phút đòi hỏi chúng em phải tư duy liên tục để dành thời gian cho những câu hỏi khó có tính chất phân loại”.

Trong kỳ thi học kỳ 1 vừa qua, Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) đã tổ chức thi trắc nghiệm cho các học sinh khối 12 theo phương án thi mới. Đánh giá kết quả kỳ thi, thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Mặc dù là hình thức mới nhưng kết quả của các môn trắc nghiệm như lịch sử, địa lý, giáo dục công dân khá tốt, thậm chí cao hơn so với thi tự luận. Tuy nhiên, chất lượng trắc nghiệm môn toán lại thấp hơn so với mọi năm do các em vẫn chưa quen với tốc độ làm bài. Tuy nhiên, các em vẫn còn thời gian để ôn luyện kiến thức và làm quen với hình thức thi trắc nghiệm”. Theo thầy Linh, học sinh không nên quá tâm lý, bởi lẽ tất cả câu hỏi đều nằm trong kiến thức sách giáo khoa. Mặc dù hình thức thay đổi, nhưng điều quan trọng là học sinh phải nắm vững kiến thức. Bên cạnh đó, thầy, cô sẽ hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm, nhận biết dạng bài để các em chủ động khi trả lời câu hỏi, từ đó giúp các em tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.