Ba học sinh lớp 5 tại Phú Thọ chưa đọc thông, viết thạo

Thứ Bảy, 03/12/2016, 00:47 [GMT+7]
.
.

Ba học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Bằng Luân (Phú Thọ) không biết đọc, biết viết gồm: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Việt Quang, sinh ngày 16-9-2004, (Quang và Vinh là anh em sinh đôi) và Lưu Tuấn Vũ, sinh ngày 6-10-2003. Điều đáng nói là cả ba học sinh này học đến lớp 5 nhưng vẫn chưa đọc thông, viết thạo, thậm chí có em còn đánh vần không bằng học sinh lớp một.

Trong khi, nếu học chương trình lớp học bình thường, đúng độ tuổi, thì em Lưu Tuấn Vũ sẽ đang học lớp 8, còn hai anh em song sinh Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Việt Quang học lớp 7.

Sau khi phát hiện ba học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Bằng Luân không biết đọc, biết viết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đoan Hùng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp kỹ năng đọc viết của các em. Kết quả cho thấy, cả ba em đều rất khó khăn trong việc đọc và viết. Đặc biệt là em Lưu Tuấn Vũ, chỉ đọc được vài tiếng đơn giản, những vần có một âm, còn những chữ ghép phức tạp không đọc được và chỉ biết viết được tên mình. Hai anh em sinh đôi là Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Việt Quang viết được họ tên mình, tên lớp, môn bài của mình và một số từ trong bài chính tả.

Cô giáo Cao Thị Minh Mẫn, chủ nhiệm lớp 5B Trường tiểu học Bằng Luân cho hay: Ngay buổi học đầu tiên làm quen với lớp tôi kiểm tra nhanh và phát hiện ra ba học sinh không biết đọc và không biết viết. Trước sự việc trên, tôi đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường và đề nghị xin trả các học sinh này xuống lớp bốn và không nhận các học sinh này. Tuy nhiên, Ban giám hiệu không đồng ý.

Tôi tiếp tục đề xuất với nhà trường cho phép được dạy lại các học sinh này từ lớp một, dạy cách đánh vần, phát âm. Sau một thời gian dạy thấy các cháu có tiến bộ và đã nhận được mặt chữ, biết đánh vần nhưng rất chậm. Giờ chưa biết xử lý thế nào - cô Mẫn phân trần.

Trao đổi với phóng viên, cô Trương Thị Hoa, Phó Hbiệu trưởng Trường tiểu học Bằng Luân thừa nhận: Để xảy ra tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà trường. Qua đánh giá của giáo viên, chúng tôi cũng đã nắm bắt được vấn đề này nhưng vì thành tích chung nên không cho các cháu lưu ban. Trong thời gian tới, trường sẽ có kế hoạch chi tiết để phụ đạo cho ba học sinh này và dạy các cháu từ chương trình lớp một để các cháu đọc được, viết được.

Ông Ngô Quang Tuyên, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Đoan Hùng cho biết: Hiện UBND huyện đã có quyết định đình chỉ công tác đối với đồng chí hiệu trưởng để xem xét sự việc cụ thể. Đối với các học sinh trên, phòng đã chỉ đạo nhà trường có kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng, kèm cặp các cháu để các cháu đạt chuẩn kỹ năng về kiến thức.

Sự việc trên đã diễn ra tại Trường tiểu học Bằng Luân, huyện Đoan Hùng là một thực trạng đáng buồn vì tình trạng ngồi nhầm lớp ở Phú Thọ. Rất mong ngành giáo dục Phú Thọ và huyện Đoan Hùng sớm có giải pháp khắc phục tình trạng trên. Tránh vì bệnh thành tích mà làm ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp của các em, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của tỉnh.

Theo Việt Linh/Báo Nhân Dân

.
.
.
.
.
.
.
.