Huyện Tiên Yên: Sẵn sàng cho năm học mới 2016-2017

Cô giáo trẻ hết lòng vì sự nghiệp

Thứ Năm, 11/08/2016, 13:00 [GMT+7]
.
.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tiên Yên giàu truyền thống cách mạng, ngay từ những ngày còn là học sinh, Vũ Thị Thảo (SN 1981) đã có ước mơ được làm cô giáo để đem kiến thức về góp phần xây dựng quê hương Tiên Yên ngày càng giàu đẹp. Nuôi dưỡng và thực hiện được ước mơ ấy, đến hôm nay, Vũ Thị Thảo đã có 13 năm đứng trên bục giảng, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của quê hương.

Năm 2003, sau 3 năm theo học chuyên ngành sư phạm khối khoa học tự nhiên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, cô giáo trẻ Vũ Thị Thảo đem theo hoài bão, ước mơ ngày còn là học sinh và những kiến thức mình học được về với quê hương Tiên Yên, quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của giáo dục huyện nhà. Những ngày đầu mới về, cô được phân công đi thực tập giảng dạy hệ bổ túc văn hoá ở thôn Nà Cà (xã Phong Dụ), một trong những thôn khó khăn nhất của huyện ngày ấy. Kể về những kỷ niệm ngày đầu đi dạy, cô vừa vui, vừa xúc động nói: “Ngày ấy đi dạy các lớp bổ túc cho con em đồng bào dân tộc, lớp học toàn tổ chức vào buổi tối, chỗ ở của các thầy cô thì lại rất xa lớp học. Ngày ngày, các học trò thay phiên nhau đến đón, đưa thầy cô đến lớp bằng xe đạp và đi bộ. Đường xa, lại tối, có đoạn phải lội qua suối. Ngày tạnh ráo thì không sao, ngày mưa lũ, để lớp học không bị gián đoạn, tôi cùng các bạn đồng nghiệp phải lội suối có đoạn sâu đến ngực, lại giữa trời tối đen, cảm giác vừa sợ nhưng vẫn tràn đầy quyết tâm. Những ngày mới đầu ấy thấy nghề giáo vất vả thật. Nhưng tôi chưa bao giờ thôi yêu nghề, vẫn quyết tâm, phấn đấu đến hôm nay”.

Sau 1 năm giảng dạy thực tập, cô giáo Vũ Thị Thảo được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Tiên Lãng và có 10 năm gắn bó dưới mái trường này. Đây cũng chính là khoảng thời gian cô tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao nghiệp vụ sư phạm của mình. Đến năm học 2013-2014, cô được phân công về Trường Tiểu học & THCS Yên Than, làm Tổ trưởng Tổ THCS. Đến nay, trong suốt 13 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Vũ Thị Thảo luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, gương mẫu đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt là việc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào việc dạy và tự làm đồ dùng dạy học. Nhiều năm liền, cô Thảo đều đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở, cấp huyện. Năm học 2014-2015, cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Với tinh thần tự học, tự tìm tòi, không ngừng tích luỹ kiến thức qua học hỏi đồng nghiệp, tài liệu, mạng internet…, năm học 2014-2015, cô giáo Vũ Thị Thảo đã đoạt giải nhì cấp huyện, giải nhì cấp tỉnh và giải nhì cấp quốc gia cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên THCS”.

Cô Vũ Thị Thảo chia sẻ: “Tự nhận thức được rằng kiến thức là rất rộng lớn, việc truyền thụ kiến thức cho học sinh sẽ khác nhau ở từng vùng miền, từng đối tượng học sinh, đặc biệt là những học sinh là người dân tộc, học sinh vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn… nên tôi luôn tích cực sưu tầm tài liệu mới, tự trau dồi kiến thức của bản thân và học hỏi các phương pháp dạy học phù hợp với các đối tượng học sinh. Đặc biệt, tôi luôn cố gắng trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ với các em học sinh không chỉ trong giờ học mà còn trong cuộc sống. Tôi luôn tâm niệm: Mình phải vừa là thầy, vừa là bạn của các em học sinh, phải để các em được vui tươi, thoải mái khi đến trường”. Chính vì thế mà cô Thảo nhận được rất nhiều tình cảm yêu quý của học trò dành cho, tỷ lệ học sinh đạt học lực trên trung bình từ 95% trở lên, tỷ lệ học sinh yếu kém giảm qua các năm học. Với cương vị là Tổ trưởng Tổ THCS của nhà trường, cô Thảo cũng tạo được niềm tin, sự khích lệ cho các thành viên trong tổ phấn đấu hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Từ đó, chất lượng học sinh mũi nhọn trong tất cả các bộ môn đều tăng, với các giải cao ở các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2015-2016 vừa qua, học trò của cô đã đoạt 1 giải nhì cấp tỉnh môn Toán lớp 9.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền cô giáo Vũ Thị Thảo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều giấy khen của huyện, của ngành Giáo dục. Năm học 2014-2015, cô được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.