.

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở Vân Đồn

Giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục

Cập nhật lúc 05:59, Thứ Năm, 06/10/2011 (GMT+7)

Đầu năm học 2008-2009, Bộ Giáo dục - Đào tạo phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giai đoạn 2008-2013 với 5 nội dung chính, gồm: Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập; rèn luyện kỹ năng sống; tổ chức vui chơi tập thể vui tươi, lành mạnh; học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá ở địa phương.

Hưởng ứng phong trào này, ngành Giáo dục Vân Đồn đã tích cực triển khai các nội dung xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. 3 năm học qua, 100% trường học trên địa bàn đều đăng ký tham gia phong trào, trong đó có 12 trường mầm non; 7 trường tiểu học và 11 trường THCS, PTCS. Mặc dù là một huyện đảo, điều kiện về mọi mặt còn nhiều khó khăn nhưng Vân Đồn đã quan tâm đầu tư, tạo điều kiện cho các trường xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, thu hút học sinh đến trường. Hiện nay, toàn huyện có 15 trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát, luôn sạch đẹp. Từ tháng 9-2008 tới nay, giáo viên và học sinh các trường đã trồng mới được hơn 3.000 cây xanh. Đặc biệt, từ chỗ cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, các trường học ở Vân Đồn đã được đầu tư khang trang, có đủ các công trình phụ trợ, trang thiết bị phục vụ dạy và học. Đến nay, toàn huyện có 17 trường có công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn, đảm bảo hợp vệ sinh; 23 trường có đủ bàn ghế, phù hợp với độ tuổi học sinh. Các trường đều có nội dung, chương trình và thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh về việc bảo vệ, xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn. Bên cạnh đó, 100% số trường trên địa bàn đã phối hợp với các ngành, đơn vị và thực hiện tốt việc đảm bảo “3 đủ”, đảm bảo cho 100% học sinh đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở trong suốt 3 năm qua. Để làm được điều này, Phòng GD-ĐT huyện đã phát động xây dựng quỹ tình thương, quỹ hỗ trợ học sinh nghèo, các phong trào “Lá lành đùm lá rách”, “Mọi người vì một người”… Các nhà trường cũng miễn, giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Cùng với đó, Phòng GD-ĐT Vân Đồn cũng chỉ đạo các nhà trường tham gia đầy đủ và nghiêm túc các đợt tập huấn về đổi mới quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá kết quả của học sinh, về giáo dục kỹ năng sống… Đến nay, 100% giáo viên trên địa bàn đạt chuẩn trình độ đào tạo; số giáo viên ứng dụng CNTT trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hoạt động giáo dục cho học sinh có hiệu quả đạt 50-60%. 100% số trường trên địa bàn cũng đã xây dựng được quy tắc ứng xử văn hoá giữa các thành viên trong nhà trường và có biện pháp giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc đó. Nhiều trường tổ chức được câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung giáo dục, rèn luyện các kỹ năng sống, ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích cho học sinh. Đồng thời, tổ chức một số trò chơi dân gian, các hoạt động ngoại khoá phù hợp với lứa tuổi học sinh, tạo điều kiện và hướng dẫn các em tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương.

Thực tế cho thấy, qua 3 năm thực hiện, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Vân Đồn. Hiệu quả rõ thấy nhất là diện mạo các trường đã có nhiều thay đổi: trường, lớp sạch đẹp hơn, có khuôn viên, cây xanh, có công trình vệ sinh... Giáo viên chăm lo nhiều hơn đến đổi mới phương pháp dạy học, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đặc biệt, học sinh gắn bó với trường, lớp hơn và tích cực chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường. Môi trường học tập và rèn luyện của học sinh an toàn hơn. Tỷ lệ học sinh bỏ học ít, giảm so với những năm học trước. Theo đánh giá của Phòng GD-ĐT huyện thì việc triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” chính là một giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục.

Bảo Bình

,
.
.
.
.
.