Xây dựng đội ngũ nhà giáo vừa "hồng" vừa "chuyên"

Thứ Tư, 05/05/2021, 07:41 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang đổi mới căn bản, toàn diện thì một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là chất lượng của đội ngũ các thầy, cô giáo. Trước yêu cầu của thực tiễn, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh xác định công tác xây dựng được đội ngũ nhà giáo vừa “hồng”, vừa “chuyên” là nền tảng vững chắc tiếp thêm động lực giúp tỉnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nhà giáo ưu tú Đồng Thị Thanh Hương, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long hướng dẫn học sinh làm bài tập Toán, tháng 4/2021.
Nhà giáo ưu tú Đồng Thị Thanh Hương, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long hướng dẫn học sinh làm bài tập Toán, tháng 4/2021.

Tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, cô giáo Ngô Thị Thái (SN1987), Trường Tiểu học Hạ Long đã có chuyên môn rất vững vàng, luôn say mê với việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Nhờ tích hợp nhiều trò chơi trong quá trình giảng bài, các tiết học của cô Thái luôn lôi cuốn học sinh. Với nhiều sáng kiến trong giảng dạy, cô Thái trở thành tấm gương sáng để đồng nghiệp, học trò noi theo. 4 năm gần đây cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền, cô được công nhận giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm giỏi cấp thành phố, hai lần được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh các năm học 2016-2017 và 2020-2021. Năm 2020, cô Thái được tôn vinh là nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh.

Cô giáo Ngô Thị Thái chia sẻ: Tôi luôn mong muốn có được những tiết học hay, tạo hứng thú cho học sinh. Vì thế, bản thân luôn chủ động tìm hiểu các phần mềm mới để ứng dụng trong soạn giảng, kiểm tra, đánh giá. Các tiết học khi được ứng dụng CNTT thì bổ trợ hiệu quả hơn cho cả giáo viên và học sinh.

Cô giáo Ngô Thị Thái
Cô giáo Ngô Thị Thái, Trường Tiểu học Hạ Long luôn say mê với việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Ảnh chụp cô Thái hướng dẫn học sinh lớp 4A5 sử dụng máy tính bảng.

Cống hiến cho sự nghiệp trồng người, những năm qua, lớp lớp các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực khẳng định bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới, không chỉ giỏi về chuyên môn dạy học các môn học mà còn phải là người có năng lực sư phạm, năng lực giáo dục và truyền động lực học tập, tu dưỡng đạo đức nhân cách tới mỗi học sinh. Nhiều tấm gương nhà giáo có thành tích tốt, chuyên môn giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong giảng dạy được ngành giáo dục tỉnh quan tâm, biểu dương, nhân rộng, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò và đồng nghiệp.

Giáo viên Trường THCS Nam Hải, TP Cẩm Phả sinh hoạt chuyên môn, tháng 4/2021.
Giáo viên Trường THCS Nam Hải, TP Cẩm Phả sinh hoạt chuyên môn, tháng 4/2021.

Còn nhà giáo ưu tú Đồng Thị Thanh Hương, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tâm sự: Năm 2021, tôi vinh dự là một trong 9 nhà giáo của tỉnh được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú. Đây vừa là niềm vui, niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm, đòi hỏi bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc dạy học.

Theo Sở GD&ĐT, những năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh đã xây dựng được đội ngũ nhà giáo cơ bản đủ về số lượng, chất lượng được nâng lên đáng kể. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành ở bậc học mầm non, phổ thông hiện có 20.603 người, với 5 tiến sĩ và 844 thạc sĩ.

Qua 15 đợt xét tặng, tỉnh Quảng Ninh đã có 114 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Nhờ sự dìu dắt của các thế hệ nhà giáo, chất lượng giáo dục của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước ở tất cả các cấp học, bậc học, ở giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Nổi bật, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 220 học sinh đạt điểm giỏi vào hệ chính quy các trường đại học.

Nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đang đặt lên vai đội ngũ nhà giáo trong tỉnh những yêu cầu mới với trách nhiệm lớn trong dạy học và giáo dục. Để đội ngũ giáo viên hội tụ cả đức và tài thì công tác bồi dưỡng giáo viên, phải chú trọng đến cả hai mặt kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp, hướng tới mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu.

Chắc chắn, với sự tận tâm, nỗ lực, đội ngũ nhà giáo của tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến trong sự nghiệp trồng người, giúp các thế hệ học trò tiếp tục trưởng thành, thành tài, góp phần xây dựng Quảng Ninh và đất nước phát triển.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.