Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

Thứ Ba, 04/05/2021, 17:21 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay sau kỳ nghỉ lễ, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, đồng thời, chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020-2021 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục. 

Học sinh trường tiểu học Hạ Long đeo khẩu trang đầy đủ khi đến trường.
Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) đeo khẩu trang đầy đủ khi đến trường.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, ngay trước kỳ nghỉ lễ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 1168/SGDĐT-VP ngày 28/4 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, trong đó đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác phòng dịch; sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó theo từng cấp độ nếu dịch bùng phát trở lại.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên thực hiện khai báo y tế khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ; nắm chắc tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên đi ra ngoài tỉnh trong thời gian nghỉ lễ. Cùng với đó, tiếp tục hạn chế những sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đối với các hoạt động giáo dục tập trung trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào lớp.
Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) sát khuẩn tay trước khi vào lớp.
Giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt cho học sinh trước khi bắt đầu tiết học.
Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh trước khi bắt đầu tiết học tại Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long).

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tất cả các trường đều đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch, như: Khẩu trang y tế dự phòng, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay và giấy vệ sinh tại các lớp học. Trước cổng trường có cán bộ y tế, bảo vệ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế và có sổ theo dõi sức khỏe.

Tại Trường Tiểu học Hạ Long trong sáng 4/5, tất cả học sinh đến trường đều đeo khẩu trang, phụ huynh thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh thông qua sổ theo dõi thân nhiệt tại gia đình. Đến trường, các em được giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt một lần nữa.

Học sinh trường Mầm non Hạ Long được cô giáo đo thân nhiệt trước khi vào lớp.
Học sinh Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) được cô giáo đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Cô Vũ Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, cho biết: Với kinh nghiệm phòng, chống dịch trong những đợt dịch trước, cả nhà trường, học sinh và phụ huynh đều chủ động tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp của Bộ Y tế, quy định của tỉnh cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong đợt cao điểm như hiện nay, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thống kê lịch trình ra, vào tỉnh của học sinh và phụ huynh, theo đó trường có 150 trường hợp ra khỏi tỉnh, nhưng không có trường hợp nào đến vùng có dịch và phải cách ly.

Cán bộ y tế trường Mầm non Hạ Long đeo khẩu trang cho học sinh.
Cán bộ y tế trường Mầm non Hạ Long đeo khẩu trang cho học sinh.

Tại trường Mầm non Hạ Long, với đặc thù học sinh còn nhỏ tuổi, việc phòng, chống dịch cũng được nhà trường triển khai nghiêm túc, quán triệt cụ thể đến cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Trường Mầm non Hạ Long, cho biết: Toàn bộ quy trình chống dịch đã được nhà trường kích hoạt trở lại. Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn, chúng tôi còn tích cực tuyên truyền cho phụ huynh thông qua mạng xã hội, zalo về các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, theo dõi sát sao sức khỏe, thân nhiệt của các con hàng ngày khi đến lớp; khuyến cáo đối với các phụ huynh cho con nghỉ học và báo cáo nhà trường nếu con có vấn đề bất thường về sức khỏe.

Thông tin phòng chống dịch được cập nhật và dán ở vị trí công cộng để học sinh dễ quan sát.
Tại Trường Tiểu học Hạ Long, thông tin phòng, chống dịch được cập nhật và dán ở vị trí công cộng để học sinh dễ quan sát.

Trước đó, các trường cấp THPT đã đi học trở lại từ ngày 3/5. Việc đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, cho biết: Để đón học sinh quay trở lại trường, từ ngày 2/5, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; nâng mức cảnh báo về các nguy cơ lây lan của dịch lên mức cao nhất; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng dạy học trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ đầu năm, các cơ sở giáo dục đã có phương án điều chỉnh kế hoạch và thời gian dạy học; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng các tiết học. Nhờ vậy, đến thời điểm này, cơ bản các em học sinh đã hoàn thành chương trình học, chuẩn bị thi kết thúc học kỳ 2. Đối với học sinh cuối cấp, các cơ sở đào tạo cũng đã có phương án đẩy nhanh tiến độ dạy học và kiểm tra, giám sát để các em có nhiều thời gian ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp.

Dạy và học trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, song với sự chủ động, nỗ lực và quyết tâm cao của ngành Giáo dục trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch năm học một cách linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, chắc chắn học sinh sẽ đảm bảo an toàn về sức khỏe, đạt được các yêu cầu về chuẩn kiến thức, góp phần hoàn thành mục tiêu kép theo kế hoạch đề ra.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.