Vân Đồn: Gấp rút hoàn thiện khu vực tránh trú bão cấp vùng cho tàu thuyền

Thứ Ba, 06/04/2021, 07:03 [GMT+7]
.
.

Với diện tích vùng cửa sông, bãi triều rộng lớn, tại Vân Đồn hiện đang có gần 1.000 tàu cá và trên 350 tàu dịch vụ hoạt động. Vì vậy, việc đảm bảo tránh trú bão an toàn cho tàu thuyền trên địa bàn luôn được tỉnh và địa phương đặc biệt chú trọng. Trong đó, tập trung nâng cấp, cải tạo các bến tàu, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão.

Khu vực cảng
Bến cập cho tàu có công suất dưới 50CV tại khu vực cảng cá đã cơ bản hoàn thành.

Để đáp ứng nhu cầu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền, cũng như phục vụ nhu cầu cập cảng, bốc xếp hàng hóa của ngư dân đánh bắt, tiêu thụ thủy, hải sản trên địa bàn, từ cuối năm 2019, huyện Vân Đồn đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT. Dự án có tổng mức đầu tư 199 tỷ đồng, bao gồm 2 hạng mục chính là khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng và khu cảng cá.

Trong đó, khu neo đậu tránh trú bão có diện tích 96,4ha, với các hạng mục đầu tư gồm: 29 phao neo cho tàu công suất 200-1.000CV, các tàu có công suất dưới 200CV được neo đậu tự nhiên trong khu neo đậu; phao neo được tính toán cho tàu neo đậu với gió cấp 12; khu neo đậu được chia thành 4 khu vực cho các loại tàu khác nhau. Khu cảng cá được đầu tư xây dựng với diện tích 2,2ha, các hạng mục đầu tư gồm: Bến đứng thuận lợi cho tàu cập cảng và bốc dỡ hàng hóa, bến cho tàu cá được tính toán cho tàu cá cập mạn với công suất đến 1.000CV; khu hậu cần sau bến rộng 0,85ha; phần còn lại xây kè mái nghiêng kết hợp bậc lên xuống để giữ đất và làm bến cập cho tàu có công suất dưới 50CV.

Theo kế hoạch, dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I huyện Vân Đồn sẽ được thi công và hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do tác động của dịch Covid-19, quá trình triển khai dự án đã gặp phải một số vướng mắc về mặt bằng, chủ yếu do liên quan đến việc di dời các hộ nuôi trồng thủy, hải sản tại xã Đông Xá.

Anh Vũ Văn Tình (thôn Đông Hà, xã Đông Xá) cho biết: Gia đình tôi đã nuôi thủy, hải sản từ năm 2010 tới nay. Khi tỉnh và địa phương có quyết định di dời để làm khu neo đậu tránh trú bão, người dân chúng tôi cơ bản đều đồng tình. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên sản phẩm thủy sản nuôi trồng hiện chưa tìm được đầu ra, cuộc sống khá khó khăn. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương có giải pháp giúp đỡ tìm đầu ra, giãn thời gian di dời để người dân chủ động tiêu thụ sản phẩm. Ngay sau khi tiêu thụ được sản phẩm để thu hồi vốn, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện việc di dời.

Chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của khu vực cảng cá, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.
Chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của khu vực cảng cá tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Theo ông Hà Công Đức (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT), xác định được tầm quan trọng đặc biệt của dự án, đơn vị đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục thi công khu cảng cá cơ bản đã hoàn thiện. Riêng đối với khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng, diện tích trên 96ha thuộc địa bàn xã Đông Xá, đến nay mới chỉ hoàn thành nạo vét xong tuyến số 2, diện tích khoảng 30ha. Phần diện tích còn lại chưa thể thực hiện do vướng mặt bằng liên quan đến các hộ nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung hoàn thiện khu cảng cá, đồng thời tiếp tục thi công nạo vét khu neo đậu. Nhà thầu cũng mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án bàn giao mặt bằng để thi công nốt các hạng mục còn lại, sớm đưa dự án vào sử dụng trong năm 2021.

Thời điểm này, huyện Vân Đồn vẫn tập trung tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện GPMB dự án theo đúng quy định của pháp luật. Ông Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá, cho biết: Để dự án sớm được hoàn thiện, cùng với việc vận động người dân chuyển tới địa điểm mới, huyện sẽ đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, tìm đầu ra cho thủy sản còn tồn đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để người dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án.

Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân sớm di rời
Cán bộ xã Đông Xá tuyên truyền, vận động người dân sớm di dời tới địa điểm mới để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống mưa bão. Sau khi hoàn thành, dự án có thể đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú bão cho khoảng 1.000 tàu cá công suất đến 1.000CV, đồng thời đáp ứng nhu cầu cập cảng, bốc xếp, giao thương hàng hóa cho ngư dân.

Hiện nay, cùng với việc gấp rút hoàn thiện Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I, huyện Vân Đồn cũng đang duy trì 18 điểm neo đậu cho tàu thuyền tránh trú trên địa bàn khi mùa mưa bão tới. Tuy nhiên, các điểm neo đậu đều có diện diện tích nhỏ, nên gặp rất nhiều khó khăn cho tàu bè khi cần tránh trú.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 8.100 phương tiện đánh bắt thủy sản. Chỉ tính riêng khu vực cảng Cái Rồng đã có 700-800 tàu neo đậu, chưa kể vào mùa mưa bão có thêm rất nhiều phương tiện từ các tỉnh khác về tránh trú, neo đậu, dẫn đến quá tải. Điều này dẫn tới tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến luồng lạch ra vào của các phương tiện. Vì vậy, việc sớm triển khai dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại 1 tại huyện Vân Đồn là rất cấp thiết.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.