Quan tâm xây dựng trường chuẩn

Thứ Tư, 07/04/2021, 06:58 [GMT+7]
.
.

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ quan trọng của ngành GD&ĐT, nhằm từng bước chuẩn hóa về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh dành nhiều nguồn lực giúp các cơ sở giáo dục hoàn thiện các tiêu chí, duy trì công tác đạt chuẩn.

Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn được xây dựng mới.
Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn được xây dựng mới.

Tới Trường Mầm non Đoàn Kết, huyện Vân Đồn hôm nay, chúng tôi ngỡ ngàng vì sự đổi thay từ diện mạo đến chất lượng giáo dục của ngôi trường. Trường lớp khang trang hơn nhiều so với trước; thiết bị dạy học cũng được đầu tư mới, đáp ứng yêu cầu gửi trẻ của nhân dân.

Cô giáo Hoàng Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đoàn Kết, chia sẻ: Năm học 2017-2018, Trường được xây dựng mới và đưa vào sử dụng với 6 phòng học và nhiều phòng chức năng. Đến năm học 2020-2021, Trường tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm một dãy nhà 2 tầng với 4 phòng học, 5 phòng chức năng. Sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất đã đưa nhà trường hoàn thiện các tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2020.

Chị Phạm Lệ Thu, phụ huynh trẻ mầm non, Trường Mầm non Đoàn Kết, phấn khởi nói: Tôi rất yên tâm, tin tưởng khi gửi con tại Trường. Các phòng học thoáng mát, sạch sẽ, rộng rãi, với nhiều đồ chơi trong lớp và ngoài sân trường. Tôi thấy cháu nhà tôi rất thích tới Trường.

Trường Mầm non Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2020. Ảnh: Một tiết học của cô và trò nhà trường.
Trường Mầm non Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2020. Ảnh: Một tiết học của cô và trò nhà trường.

Huyện Vân Đồn hiện có 30/34 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 88,23%. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ toàn tỉnh. Riêng trong 2 năm (2019 và 2020), UBND huyện đã xây dựng 35 phòng học cho các trường, điểm trường từ cấp mầm non đến THCS; xây mới 2 trường tiểu học và sửa chữa nhiều hạng mục khác, như: Bếp ăn bán trú, nhà hiệu bộ, nhà vệ sinh, phòng chức năng tại 3 trường học... Năm nay, huyện dự kiến sẽ xây mới thêm 2 công trình trường THCS, mầm non; sửa chữa, cải tạo 1 trường mầm non.

Tiết thí nghiệm của học sinh Trường THCS Thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.
Tiết thí nghiệm của học sinh Trường THCS Thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.

Cùng với Vân Đồn, tại nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng rất chú trọng với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong suốt năm học. Kết quả, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia ở hầu hết các địa phương đều được nâng lên qua từng năm. Tại huyện Hải Hà, toàn huyện hiện có 41/45 (đạt 91,11%) trường học đạt chuẩn quốc gia (tăng 5 trường so với năm 2019).

Trong kỳ học I năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT huyện đề nghị Sở GD&ĐT công nhận lại và công nhận mới 8 trường đạt chuẩn quốc gia. Hay như tại TP Cẩm Phả, đến nay, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia ở 4 cấp học (từ cấp mầm non đến THPT) của thành phố là 56 trường (đạt 98,2%).

Đáng chú ý, một số địa phương đã bắt đầu tăng tốc trong công tác đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Như tại TP Uông Bí, thời điểm đầu năm học 2020-2021 đã có 24/39 trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ II đối với cả 3 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS). Từ nay đến hết năm học, thành phố phấn đấu đầu tư nâng chuẩn mức độ II đối với 3 trường THCS.

Theo Sở GD&ĐT, năm học này, ngành tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá và từng bước hiện đại, xóa bỏ các phòng học xuống cấp, phòng học tạm, phòng học nhờ. Đặc biệt, chú trọng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học.

Hiện nay, toàn tỉnh có 10.413 phòng học kiên cố, đạt 90,5% tổng số các loại phòng học, có 1.008 phòng học bán kiên cố, đạt 9,7%. Ngành tiếp tục thực hiện xây dựng bổ sung thay thế các phòng học và các phòng chức năng bán kiên cố, tạm, nhờ giai đoạn 2020-2021 là 3.135 phòng.

Đến nay, toàn tỉnh có 547/630 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 86,82%), phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 562/630 trường (đạt 89, 21%).

Với sự nỗ lực của ngành Giáo dục và các địa phương, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần thay đổi diện mạo trong các nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.