Hiệu quả trong phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Thứ Ba, 06/04/2021, 07:14 [GMT+7]
.
.

Có thể thấy rằng, nhiều năm trở lại đây, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chỉ còn khoảng 12%, thể thấp còi còn khoảng 21,8%.

Kiểm tra cân nặng cho trẻ tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.
Kiểm tra cân nặng cho trẻ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Để có kết quả trên, các địa phương, ngành y tế đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng. Năm 2020, toàn tỉnh thực hiện 5.955 buổi truyền thông, giáo dục phòng chống suy dinh dưỡng trên đài phát thanh xã, phường, thị trấn, thôn, bản; thực hiện 177 buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn hướng dẫn chế độ ăn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai tại 177 trạm y tế tuyến xã.

Các địa phương cũng đã triển khai kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ; triển khai chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam”; treo 72 băng zôn truyền thông uống Vitamin A vào đầu tháng 6, tháng 12 tại tuyến tỉnh. Triển khai hoạt động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển từ 16-23/10.

Ngay từ khi bà mẹ mang thai, công tác khám thai thường kỳ, tư vấn dinh dưỡng đã được quan tâm thực hiện nhằm giảm tình trạng thiếu năng lượng thường xuyên ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và giảm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai, đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Năm 2020, tỷ lệ phụ nữ để được khám thai từ 4 lần trở lên thời thai kỳ đạt tỷ lệ 84,1%.

Chăm sóc trẻ trong lồng kính tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh. Ảnh: Đức Thiêm (CTV)
Chăm sóc trẻ trong lồng kính tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh. Ảnh: Đức Thiêm (CTV)

Hầu hết phụ nữ khi sinh đều sinh tại các trạm y tế, bệnh viện, được nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đẻ. 99,5% bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sức khỏe tuần đầu sau sinh. 86,6% bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống Vitamin A. Nhiều phụ nữ mang thai và trước khi xác định mang thai đã chủ động phòng chống thiếu máu do thiếu sắt bằng cách sử dụng thực phẩm đa dạng, uống viên sắt axit follic.

Không chỉ chăm sóc trẻ ngay từ khi còn trong giai đoạn thai kỳ, khi trẻ sinh ra, các bà mẹ cũng được tư vấn dinh dưỡng cho con đầy đủ, như: Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng để tăng sức đề kháng cho trẻ; bổ sung các loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi của trẻ cũng như phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Năm 2020, các đơn vị y tế đã tổ chức 502 buổi thực hành dinh dưỡng cho 15.163 lượt phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi tại 109 xã vùng khó khăn, dân tộc miền núi.

Các cán bộ y tế xã Việt Dân (Đông Triều) hướng dẫn trực tiếp các bà mẹ nấu một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Ảnh: Nguyễn Hoa
Các cán bộ y tế xã Việt Dân (Đông Triều) hướng dẫn trực tiếp các bà mẹ nấu bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Ảnh: Nguyễn Hoa

Đặc biệt, các trạm y tế duy trì tốt hoạt động cân đo cho trẻ và triển khai chiến dịch uống Vitamin A vào tháng 6 và tháng 12. Qua đó, năm 2020 đã cấp  phát 152.900 viên vitamin A loại 200.000 UI, 18.000 viên loại 100.000 UI; cấp 240 triệu đồng cho 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn để triển khai hoạt động uống Vitamin A. Qua đó, đã có 98,7% trẻ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A.

Hàng tháng, trẻ dưới 5 tuổi đều được cân đo nhằm theo dõi cân nặng, chiều cao. Đã có 98,6% số trẻ dưới 5 tuổi được cân đo thường xuyên trong năm 2020. Đặc biệt, trong năm 2020, ngành y tế đã triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em và bà mẹ, đánh giá chiều cao và cân nặng của nam giới từ 18-35 tuổi tại 28 cụm. Qua đó, có 1.428 bà mẹ và trẻ em (0-59 tháng tuổi), 504 nam giới (18-35 tuổi) được điều tra tình trạng suy dinh dưỡng.

Nhờ các giải pháp này mà tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, chỉ còn khoảng 12%. Mặc dù vậy, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tỷ lệ vẫn còn cao, gần 22%. Theo các chuyên gia y tế, suy dinh dưỡng thấp còi ảnh hưởng tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Do vậy hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ hiện nay rất quan trọng, cần được các địa phương quan tâm hơn.

Cầm Khuê

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.