Đồng hành cùng phụ nữ khó khăn

Thứ Ba, 06/04/2021, 09:07 [GMT+7]
.
.

Hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế tại khu vực nông thôn là một trong những nhiệm vụ được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm. Với nhiều cách làm, mô hình sáng tạo, nhiều hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy KT-XH địa phương.

Hội LHPN TP Hạ Long giải ngân nguồn vốn vay hỗ trợ cho phụ nữ nghèo phát triên kinh tế
Hội LHPN TP Hạ Long giải ngân vốn vay hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế.

Thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo chi nhánh Quảng Ninh (thuộc Hội LHPN Việt Nam) đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình hội viên, phụ nữ nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển các mô hình kinh tế. Trong đó, TX Quảng Yên là địa phương duy trì hiệu quả hoạt động của nguồn quỹ này.

Chị Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) - một trong số hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo. Từ nguồn vốn vay, chị đã mở được cơ sở sản xuất bánh mật, có việc làm, tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống.

Chị Hoàng Thị Mai Anh cho biết: Nhờ sự quan tâm của Hội LHPN thị xã và phường, tôi được hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế. Vốn khởi điểm ban đầu là 7 triệu đồng, gia đình mở được cơ sở sản xuất bánh mật; mở rộng được quy mô của cơ sở sản xuất bánh mật. Giữa năm 2020, tôi đã mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng đầu tư thêm các cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ sản xuất. Đến nay, mỗi ngày gia đình tôi bán được 300-400 chiếc bánh mật, thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hoàng Thị Mai Anh, khu 6, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên) nhờ nguồn vốn vay từ Qũy hỡ
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, chị Hoàng Thị Mai Anh (khu 6, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) ngày càng phát triển cơ sở sản xuất bánh mật. 

Từ năm 2013 đến nay, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo đã giải ngân vốn cho hơn 2.000 hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế. Năm 2020, Quỹ hỗ trợ cho hơn 700 chị em vay vốn trên 14,8 tỷ đồng. Hội viên, phụ nữ được ưu tiên vay vốn đều thuộc các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tìm kiếm các nguồn lực để phát triển kinh tế.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp hội đã tích cực, chủ động rà soát, phân loại hộ nghèo, tìm hiểu rõ nguyên nhân để có giải pháp giúp đỡ hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; phát động cán bộ, hội viên hưởng ứng xây dựng “Mái ấm tình thương”; đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hội viên ứng dụng vào sản xuất; hỗ trợ về nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hội LHPN TP Uông Bí khởi công xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho chị
Hội LHPN TP Uông Bí khởi công xây dựng "Mái ấm tình thương" cho gia đình chị Lã Thị Hợp (thôn Khe Sú 2, xã Thượng Yên Công) tháng 4/2021.

Dựa vào thực tế ở từng địa phương, các cơ sở hội đổi mới hình thức tiết kiệm thông qua nhiều mô hình sáng tạo, như: Hội LHPN Công an tỉnh với mô hình “Tiết kiệm 1.000 đồng chung tay cùng đồng đội”, Hội LHPN TP Uông Bí có mô hình “Vườn rau sạch tiết kiệm”, Hội LHPN TP Hạ Long với mô hình “Biến rác thành tiền”... 100% cơ sở hội trong tỉnh tích cực tham gia thực hiện các mô hình, tiết kiệm được hàng tỷ đồng, từ đó hỗ trợ nhiều hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa nhà, cho vay vốn phát triển kinh tế và động viên, thăm hỏi kịp thời, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn.

Với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo đồng hành cùng phụ nữ khu vực nông thôn phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… Qua đó, đảm bảo cho hội viên, phụ nữ nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.