Cựu chiến binh gương mẫu

Thứ Năm, 08/04/2021, 08:25 [GMT+7]
.
.

Gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Trầm (57 tuổi), thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, đã có nhiều đóng góp trong việc vận động hội viên phát triển kinh tế, chung tay đưa thôn khó khăn nhất của huyện trở thành thôn kiểu mẫu.

CCB Nguyễn Văn Trầm (thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà) luôn sâu sát với mọi người.
CCB Nguyễn Văn Trầm (thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà) luôn sâu sát đời sống của người dân.

Quê gốc ở Nghệ An, năm 1989 CCB Nguyễn Văn Trầm xuất ngũ lập gia đình và sinh sống tại thôn 7, xã Đầm Hà. Năm 2006, thôn Sơn Hải được thành lập, tách ra từ thôn 7, ông Trầm được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, năm 2015 được bầu giữ trọng trách Bí thư Chi bộ thôn.

CCB Nguyễn Văn Trầm kể lại: Từ năm 2010, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Sơn Hải là thôn đặc biệt khó khăn (thôn 135) của huyện Đầm Hà. Toàn thôn có 48 hộ dân, gần 200 nhân khẩu với nghề chính làm nông nghiệp và đi biển. Thôn Sơn Hải không có điện, đường vào thôn chỉ là một lối mòn, điều kiện sống của người dân vô cùng khó khăn, 60% số hộ của thôn thuộc diện nghèo.

Luôn trăn trở làm sao để thôn phát triển, người dân bớt khó khăn, ông Trầm nhận định, hệ thống giao thông phải được đầu tư nâng cấp, tạo thuận tiện cho đi lại và thông thương hàng hoá. Do vậy ông đã kiên trì tuyên truyền, vận động và giải thích cặn kẽ để bà con trong thôn đồng tình với ý tưởng đóng góp kinh phí làm đường; đường làm đến đất của hộ nào thì hộ đó tự nguyện hiến.

Tính trong giai đoạn 2010-2020, CCB Nguyễn Văn Trầm đã vận động người dân hiến 3.200m2 đất nông nghiệp và lâm nghiệp, cùng 2.500 ngày công để bê tông hóa 3,3km đường nội thôn; kiên cố hoá 1,1km kênh mương nội đồng. Riêng gia đình ông Trầm đã hiến 900m2 đất, cùng 7 triệu đồng tiền mặt. Đến nay thôn Sơn Hải có 100% đường bê tông, đảm bảo đi lại và lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Hoàn thành nhiệm vụ bê tông hoá đường thôn, CCB Trầm còn vận động đóng góp kinh phí xây nhà văn hóa, vừa tạo thuận tiện cho bà con tham gia các hoạt động cộng đồng, vừa đảm bảo tiêu chí cứng trong xây dựng NTM. Công trình nhà văn hóa thôn Sơn Hải hoàn thành sớm, với tổng kinh phí 200 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 20 triệu đồng.

Nhà văn hóa thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, được xây dựng nhờ sự đóng góp tích cực của người dân trong thôn.
Nhà văn hóa thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, được xây dựng nhờ sự đóng góp tích cực của người dân trong thôn.

CCB Nguyễn Văn Trầm cũng chủ động tuyên truyền, vận động hội viên, người dân thực hiện phong trào thắp sáng đường quê của Hội CCB tỉnh phát động. Đến nay toàn thôn có 2,2km đường trục thôn được thắp sáng, với 52 bóng điện. Bản thân CCB Nguyễn Văn Trầm cũng tiên phong phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cua biển, trồng hàng chục ha rừng.

Sơn Hải thoát diện thôn đặc biệt khó khăn năm 2017; năm 2018 trở thành Thôn văn hóa và năm 2020, Sơn Hải đạt chuẩn thôn NTM nâng cao, toàn thôn không còn hộ nghèo.

Ông Đặng Triệu Phong, Chủ tịch Hội CCB xã Đầm Hà, cho biết: CCB Nguyễn Văn Trầm luôn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác, tiên phong trong việc làm và hành động. Ông Trầm luôn thể hiện phẩm chất của người lính trong thời bình, tham gia đóng góp hiệu quả công tác xã hội, góp phần xóa nghèo bền vững, xây dựng NTM hiệu quả.

Năm 2020, CCB Nguyễn Văn Trầm được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.