Cấp CCCD gắn chip điện tử nhanh chóng, thuận tiện

Thứ Năm, 08/04/2021, 07:36 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, Công an các địa phương đang đồng loạt ra quân triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử trên địa bàn toàn tỉnh. Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đó là người dân được hưởng lợi gì khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và thủ tục cấp mới có nhanh chóng, thuận tiện hay không.

Điểm cấp CCCD có gắn chíp
Điểm cấp thẻ CCCD lưu động tại khuôn viên Công an phường Cao Xanh, TP Hạ Long vẫn nhộn nhịp lúc 22h đêm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công an, từ đầu tháng 2/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử. Mục tiêu đặt ra là đến ngày 10/5/2021 sẽ có trên 958.409 công dân từ 14 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp CCCD gắn chip và tiến tới thay thế hoàn toàn chứng minh thư nhân dân 9 số, CCCD mã vạch 12 số hiện đang lưu hành.

Theo ghi nhận của chúng tôi lúc 22h, điểm cấp thẻ CCCD lưu động tại khuôn viên Công an phường Cao Xanh, TP Hạ Long vẫn nhộn nhịp. Mặc dù số lượng đến làm việc đông, song với sự chủ động, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục theo yêu cầu một cách sớm nhất có thể. Ông Nguyễn Quang Luân, tổ 40, khu 4A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Công an tại đây rất nhiệt tình, hướng dẫn tỉ mỉ người dân làm các thủ tục. Đồng thời cũng tuyên truyền tới từng khu phố, từng nhà để người dân biết thời gian, địa điểm để đến làm CCCD thuận tiện nhất”.

Máy thu nhận vân tay kiểu mới để làm thẻ căn cước gắn chip.
Cán bộ Công an sử dụng máy thu nhận vân tay kiểu mới để làm thẻ CCCD gắn chip.

Với đặc thù sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ, TP Hạ Long có diện tích rộng lớn, trong đó có cả những thôn ở vùng sâu, vùng xa có địa hình khó khăn. Vì vậy, để giảm bớt thời gian đi lại, chờ đợi cho người dân, Công an TP Hạ Long đã thành lập 12 tổ công tác, chia ca luân phiên để tiến hành cấp thủ tục giữa các xã, phường trên địa bàn thành phố. Thời gian cấp liên tục từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Tuy nhiên sau khi kết thúc nhận thủ tục, cán bộ, chiến sĩ vẫn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, xử lý các nội dung liên quan, vì vậy thời gian làm việc có thể kéo dài đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Trung tá Dương Thị Thanh Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Hạ Long, cho biết: “Để đảm bảo tiến độ đề ra, Công an thành phố đã phối hợp với Công an các xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, phân công chỉ tiêu hàng ngày cho các tổ lưu động theo đúng chỉ đạo của Bộ Công an và của Công an tỉnh phấn đấu đạt số lượng. Theo đó, 337 căn cước công dân/1 máy thu nhận vân tay; 4.524 CCCD/ngày. Với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ và sự ủng hộ của nhân dân, tính đến hết tháng 3/2021, Công an TP Hạ Long đã thu thập thông tin, làm thủ tục cấp CCCD có gắn chip điện tử cho trên 110.000 công dân”.

Người dân
Công an các địa phương đồng loạt ra quân, hưởng ứng kế hoạch cao điểm 70 ngày đêm cấp CCCD có gắn chip điện tử do Công an tỉnh phát động cho người dân trên toàn tỉnh.

Không chỉ TP Hạ Long, hiện nay Công an các địa phương đều đồng loạt ra quân, hưởng ứng kế hoạch cao điểm 70 ngày đêm cấp CCCD có gắn chip điện tử do Công an tỉnh phát động. Công an các địa phương đều phấn đấu hoàn thành cấp CCCD chỉ tiêu được giao trước ngày 10/5/2021.

Việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử nhằm đạt mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ tùy thân của công dân, góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử, giúp đổi mới quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Việc đổi từ CCCD cũ, chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng, lộ lọt thông tin cá nhân, không bị định vị, theo dõi cũng như không ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng của mỗi công dân. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu rõ về lợi ích cũng như tầm quan trọng của dự án cấp CCCD gắn chip điện tử; những thuận lợi khi sử dụng CCCD. Vì vậy, nhiều người dân có chứng minh thư, thẻ CCCD mã vạch còn thời hạn sử dụng nhưng vẫn đến đổi sang CCCD gắn chip điện tử.

Anh Hà Văn Tân, thôn Xích Thổ, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, cho biết: “Chứng minh thư nhân dân của tôi vẫn còn thời hạn sử dụng 3 năm nữa. Tuy nhiên qua công tác tuyên truyền của cán bộ, tôi thấy rõ những lợi ích của việc sở hữu CCCD gắn chip điện tử. Cán bộ Công an lại về tận địa phương, thủ tục làm căn cước rất thuận tiện nên nên tôi đã đi đổi sang CCCD mới”.

Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1368/QĐ-TTg ngày 3/9/2020, có ý nghĩa quan trọng trong trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, góp phần cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ phòng ngừa và đấu tranh tội phạm. Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, triển khai và thực hiện dự án trên, phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành việc cấp 50 triệu CCCD có gắn chip điện tử trên toàn quốc. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, cần sự đồng hành, ủng hộ của toàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Lê Nam

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.