Cẩm Phả: Không để bị động, bất ngờ

Thứ Ba, 06/04/2021, 10:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC trên địa bàn TP Cẩm Phả luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm giải quyết kịp thời, đáp ứng được yêu cầu. Điều này đã góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Cẩm Phả gặp gỡ, trò chuyện với một số hộ dân phường Cẩm Sơn để lắng nghe nội dung công dân khiếu nại, kiến nghị, ngày 22/1/2021.
Bí thư Thành ủy Cẩm Phả gặp gỡ, trò chuyện với một số hộ dân phường Cẩm Sơn để lắng nghe nội dung công dân khiếu nại, kiến nghị, ngày 22/1/2021.

Cẩm Phả là địa phương có nhiều dự án đang được triển khai. Chỉ tính năm 2020, trên địa bàn thành phố thực hiện công tác GPMB 30 dự án, ảnh hưởng đến 800 hộ dân và 15 tổ chức. Sự phát triển kinh tế - xã hội, tác động của các dự án trọng điểm (làm tăng giá trị đất đai) dẫn đến phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện về đất đai.

Ngoài ra, những thay đổi trong chính sách bồi thường (đất nông nghiệp, đất ở vượt hạn mức) cũng là nguyên nhân phát sinh các khiếu kiện. Thêm nữa, vẫn còn trường hợp đối tượng cố tình chống đối, kích động khiếu kiện đông người, gây áp lực cho các cơ quan Đảng, Nhà nước; một số trường hợp thuê tư vấn, viết đơn viện dẫn điều khoản không phù hợp, đòi hỏi quyền lợi không chính đáng gây phức tạp tình hình.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, Cẩm Phả cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế tồn tại về công tác đền bù, GPMB, giải quyết KNTC. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Phạm Văn Kính, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn có cán bộ, công chức để xảy ra sai sót, dẫn đến phải điều chỉnh, thu hồi văn bản gây nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân. Trong một số vụ việc, công tác phối hợp của các phòng, ban, đơn vị chưa có sự chủ động, gây kéo dài việc giải quyết. Thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ về tiếp công dân, giải quyết KNTC.

“Cẩm Phả luôn xác định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, kiến nghị là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, góp phần ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự để phát triển kinh tế - xã hội bền vững” - đồng chí Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho hay.

Một buổi tiếp công dân định kỳ của UBND TP Cẩm Phả.
Một buổi tiếp công dân định kỳ của UBND TP Cẩm Phả.

Thành phố thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân, tập trung giải quyết các vụ việc. Phát huy vai trò của người đứng đầu, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tham gia tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở Tiếp công dân để nắm bắt nội dung vụ việc, có phương hướng giải quyết cụ thể, chỉ đạo sát sao với chính quyền. Các buổi tiếp công dân đều có sự tham gia đầy đủ của cả HĐND thành phố, thủ trưởng các phòng, ban, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. 

Hàng tháng, Ban Tiếp công dân phối hợp với cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra thành phố thường xuyên có văn bản đôn đốc các phòng, ban, đơn vị, phường xã tập trung giải quyết đơn thư, phản ánh kiến nghị của công dân, tổ chức.

MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tích cực tham gia giải thích, hướng dẫn công dân khiếu kiện đúng quy định, không để bị lợi dụng, nhất là các khiếu kiện liên quan đến đất đai, GPMB.

Quý I/2021, các cơ quan hành chính của TP Cẩm Phả tiếp 101 lượt công dân, tiếp nhận 222 đơn thư. Sau khi phân loại, rà soát, số vụ việc thuộc thẩm quyền là 214 vụ việc, trong đó 22 vụ việc khiếu nại và 196 kiến nghị, phản ánh. Toàn thành phố đã giải quyết 196/214 vụ việc (91,6%). Trong số 22 vụ việc khiếu nại, đã giải quyết 10 vụ việc, trong đó khiếu nại sai 8 vụ việc, khiếu nại đúng 1 vụ việc, khiếu nại đúng một phần 1 vụ việc. Các vụ việc còn lại hiện đang được cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, xác minh.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được kiểm soát. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng một số trường hợp tiếp tục gửi đơn thư, tập trung đông người kiến nghị, khiếu nại trong thời gian chuẩn bị triển khai cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Do vậy, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TU ngày 7/1/2021 của Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố nhằm tăng cường lãnh đạo công tác tiếp dân, nâng cao hiệu quả giải quyết KNTC.

Thành phố cũng yêu cầu tập trung rà soát lại hồ sơ cấp GCNQSDĐ, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các hộ dân còn có nội dung kiến nghị, khiếu nại để xem xét giải quyết đến cùng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân; tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện nghiêm quy định pháp luật trong quản lý nhà nước, nhất là quản lý đầu tư công, quản lý đất đai, bồi thường GPMB; đảm bảo công khai, minh bạch...

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.