Chủ động ôn tập cho học sinh cuối cấp

Thứ Bảy, 06/03/2021, 13:47 [GMT+7]
.
.

Còn vài tháng nữa tới kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) và thi tuyển sinh vào lớp 10, hiện nay, nhiều trường THCS, THPT trong tỉnh đã bắt đầu ôn luyện cho học sinh cuối cấp, để học sinh nắm chắc, nắm vững kiến thức, tự tin bước vào các kỳ thi.

Tiết thực hành của học sinh lớp 9, Trường TH-THCS Hùng Thắng (TP Hạ Long).
Tiết thực hành của học sinh lớp 9, Trường TH-THCS Hùng Thắng (TP Hạ Long).

Tại Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí), công tác ôn luyện cho học sinh lớp 12 được nhà trường chủ động từ sớm. Từ tháng 8/2020, Trường xây dựng kế hoạch ôn nâng cao năng lực bộ môn và đáp ứng yêu cầu xét, thi tuyển sinh đại học năm học 2020-2021.

Theo đó, Trường chỉ đạo các lớp tổ chức ôn phù hợp với nguyện vọng của học sinh, có phân hóa năng lực người học. Nội dung ôn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT hiện hành. Các bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập cần hướng tới các mục tiêu là đáp ứng yêu cầu bộ môn để xét đại học dựa học bạ THPT, thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cô giáo Nguyễn Thị Ly, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Uông Bí, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trường đã điều chỉnh kế hoạch ôn tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thời gian học sinh học trực tuyến tại nhà, Trường chỉ đạo giáo viên đăng tài liệu ôn tập lên trang web để học sinh tự ôn. Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường nhanh chóng bắt nhịp vào việc ôn tập cho học sinh, từ ngày 3/3. Hiện nay, nhà trường tổ chức ôn 9 môn thi: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, GDCD.

Được biết, Trường tổ chức ôn cho học sinh theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, học sinh ôn từ tháng 9/2020 đến hết tháng 11/2020, thời lượng ôn 3 tiết/môn/tuần. Giai đoạn 2 ôn từ tháng 12/2020 đến hết tháng 4/2021, thời gian ôn 1,5 tiết/môn/tuần. Giai đoạn 3, các em ôn từ đầu tháng 5/2021 đến 19/6/2021, ôn 24 tiết/tuần.

Em Nguyễn Huy Hoàng, lớp 12A8, Trường THPT Uông Bí, cho biết: Em đang tập trung ôn tập để củng cố kiến thức đã học và hy vọng đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới.

Tại nhiều trường THPT, THCS trong tỉnh, công tác ôn luyện cho học sinh cuối cấp cũng được đẩy nhanh thực hiện. Cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa, Hiệu trưởng Trường TH-THCS Hùng Thắng (TP Hạ Long), chia sẻ: Ngoài việc tập trung dạy chương trình chính khóa, thầy và trò nhà trường đã, đang dành nhiều thời gian cho ôn tập củng cố kiến thức 3 môn thi, gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh cho học sinh khối 9. Nhà trường đã chủ động bố trí giáo viên có kinh nghiệm dạy học sinh khối 9, giúp các em bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức trong mỗi giờ học.

Trường TH-THCS Hùng Thắng cũng chỉ đạo, trong quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, ôn tập theo kế hoạch và khung chương trình, không ôn tập vượt ngoài chương trình quy định. Đặc biệt, ngoài giờ học trên lớp, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu mỗi giáo viên tăng cường giao bài tập về nhà cho học sinh, nhắc nhở các em tự học ở nhà, tham gia học trên truyền hình để củng cố kiến thức các môn thi.

Học sinh lớp 12A8, Trường THPT Uông Bí tăng tốc ôn tập cho kỳ thi cuối cấp.
Học sinh lớp 12A8, Trường THPT Uông Bí tăng tốc ôn tập cho kỳ thi cuối cấp.

Từ ngày 25/2, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch học kỳ II và xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị theo hướng sắp xếp lại các nội dung dạy học theo chủ đề/chuyên đề, nhằm đảm bảo nội dung chương trình của từng môn học.

Các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, rà soát kiến thức học sinh đã học qua internet và trên truyền hình, đối sánh kết quả qua các bài kiểm tra để có các giải pháp phù hợp giúp đỡ học sinh củng cố kiến thức thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra theo quy định của Bộ GD&ĐT về đánh giá xếp loại học sinh.

Đồng thời, các trường phải khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, trường học thông minh trong giảng dạy, đảm bảo hoàn thành nội dung chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, đặc biệt là kế hoạch ôn tập của học sinh cuối cấp.

Với sự nỗ lực truyền đạt kiến thức của các thầy cô, học sinh cuối cấp của Quảng Ninh sẽ tự tin, vững vàng khi bước vào các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.