Cao điểm chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thứ Bảy, 06/03/2021, 09:44 [GMT+7]
.
.

Sau 5 tháng được Chính phủ phê duyệt, ngày 25/2/2021, Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) do Bộ Công an chủ trì đã chính thức khai trương. Công an Quảng Ninh đang tập trung lực lượng và phương tiện, với nhiều giải pháp sáng tạo, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu dự án đặt ra.

Công an TP Hạ Long thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.
Công an TP Hạ Long thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử tại Trung tâm HCC TP Hạ Long.

Có mặt tại Trung tâm Hành chính công (HCC) TP Hạ Long một ngày cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc hăng say, trách nhiệm của cán bộ Công an làm nhiệm vụ cấp CCCD. Ngay tại tầng 1 Trung tâm, rất đông người dân đợi hoàn thiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử, họ đều thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù khối lượng công việc lớn, áp lực cao, thời gian làm việc kéo dài, nhưng khi tiếp nhận hồ sơ, CBCS Công an đều tận tình hướng dẫn, giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Là một trong những công dân đầu tiên của TP Hạ Long thực hiện các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử tại Trung tâm HCC thành phố, chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh, phường Cao Thắng, cho biết: Mới đây, thấy thông báo Công an làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật nên tôi tranh thủ thời gian đi làm CCCD gắn chíp ngay. Tôi thấy thực hiện thủ tục này ở Trung tâm rất nhanh chóng, không phiền hà.

Công dân được hướng dẫn các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.
Công dân được hướng dẫn các thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Còn ông Phạm Đức Thọ, phường Hồng Gai, chia sẻ: "Công dân phường Hồng Gai được bố trí làm CCCD gắn chip tối ngày 24/2 với số lượng nhất định. Mặc dù tôi đến làm vào cuối tuần nhưng các đồng chí Công an rất nhiệt tình. Vì đã được thông báo về các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đến làm nên hầu như không phải đợi lâu, lại được hướng dẫn hết sức cụ thể".

Cùng với việc cấp CCCD tại Trung tâm HCC TP Hạ Long (cơ sở 1), Công an TP Hạ Long cũng thành lập các tổ lưu động đến tận 24 xã, phường; đồng thời tăng cường thêm công an các phường, xã trên địa bàn thực hiện tiếp nhận hồ sơ công dân từ 7h-22h các ngày trong tuần, tại tất cả các điểm cấp CCCD. Dự kiến đến ngày 30/5 sẽ hoàn thành cấp CCCD gắn chíp điện tử cho trên 125.000 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có CCCD trên địa bàn.

Thu nhận vân tay theo công nghệ mới.
Thu nhận vân tay theo công nghệ mới.

Thời gian này, giải pháp tương tự như Công an TP Hạ Long cũng được áp dụng tại tất cả Công an các địa phương trên toàn tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cấp CCCD gắn chíp điện tử theo chỉ đạo của Công an tỉnh. Đến ngày 25/2, toàn tỉnh có 445.356 nhân khẩu thường trú từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, 18.449 nhân khẩu tạm trú từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD. Công an tỉnh đã thu nhận 4.463 hồ sơ, trong đó cấp mới 3.567 trường hợp, cấp đổi 312 trường hợp, cấp lại 57 trường hợp.

Công an huyện Ba Chẽ cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân.
Công an huyện Ba Chẽ lưu động cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành mục tiêu trước ngày 1/7/2021, cấp 50 triệu thẻ CCCD mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch, Công an tỉnh đã phát động "chiến dịch" 90 ngày đêm cấp CCCD gắn chíp điện tử trong toàn lực lượng.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Công an tỉnh vẫn quyết liệt triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt 177 xã, phường thường xuyên cập nhật, bổ sung dữ liệu dân cư. Công an Quảng Ninh với quyết tâm cao nhất, trong 90 ngày cuối cùng, kể cả ngày nghỉ và ban đêm, sẽ triển khai và hoàn thành việc cấp 30.000 CCCD, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch, trước ngày 1/6/2021.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.