Vân Đồn:

Nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với phát triển KT-XH

Thứ Ba, 23/02/2021, 06:44 [GMT+7]
.
.

Trong định hướng phát triển, Vân Đồn được xác định là trung tâm du lịch sinh thái biển đảo lớn của tỉnh, với kinh tế biển là mũi nhọn. Bởi vậy, bảo vệ môi trường biển được xác định là nền tảng bền vững để Vân Đồn thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

Rác từ các hoạt động nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản nếu không được xử lý đúng cách cũng sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Rác từ các hoạt động nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản nếu không được xử lý đúng cách cũng sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Với diện tích mặt nước biển rộng gấp 3 lần diện tích đất nổi, nghề nuôi trồng thủy hải sản được đánh giá là một trong những thế mạnh kinh tế của huyện Vân Đồn. Minh chứng là năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện đạt gần 3.500ha, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng nuôi trồng ước đạt 64.678 tấn. Tuy nhiên, bên cạnh giá trị kinh tế đem lại, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường biển khu vực vịnh Bái Tử Long.

Do đó, để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, Vân Đồn đã thực hiện đổi mới các phương pháp nuôi trồng, áp dụng tiến bộ KHCN ở các vùng nuôi, hạn chế tình trạng nuôi quảng canh. Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết: Bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Đối với Vân Đồn, những năm qua, huyện đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hạn chế sử dụng phao xốp làm bệ nổi xây dựng các công trình phục vụ nuôi trồng thủy sản, thay vào đó là sử dụng những vật liệu bền vững đã được công bố chất lượng đảm bảo an toàn cho môi trường.

Lò đốt rác tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn xử lý hiệu qua lượng rác sinh hoạt trên địa bàn xã Quan Lạn, Minh Châu..
Lò đốt rác tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn xử lý hiệu qua lượng rác sinh hoạt trên địa bàn xã Quan Lạn, Minh Châu.

Cũng giống như nhiều địa phương trong tỉnh, Vân Đồn đang trong quá trình đô thị hóa cao, hạ tầng giao thông, du lịch được đầu tư mạnh, nhất là tại các xã đảo và khu vực ven biển. Điều này đang là thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường, bởi lượng bụi thải ra từ các công trường xây dựng, cũng như trong quá trình vận chuyển vật liệu. Sau khi các công trình này đi vào hoạt động, cũng sẽ tạo ra áp lực không nhỏ đối với việc xử lý rác thải, nước thải, nhất là tại các khu vực xã đảo.

Trước thách thức này, huyện đã thành lập, xây dựng đề án thu gom, xử lý rác thải tại các xã đảo. Tuy nhiên, trong khi mật độ dân cư gia tăng liên tục, cơ sở hạ tầng để xử lý các vấn đề môi trường lại không thay đổi, hoặc thay đổi không kịp, hoặc thiếu quy hoạch... dẫn tới sự gia tăng rác thải và nước thải sinh hoạt. Tại xã đảo Quan Lạn, lò đốt rác Cống Cái trên địa phận thôn Sơn Hào xây dựng từ năm 2016, đã xử lý được lượng rác sinh hoạt hàng ngày khu vực xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, góp phần quan trọng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do công nghệ thủ công, công suất nhỏ, rác thải chưa được phân loại triệt để tại nguồn, lượng rác thải ra lớn, nhất là vào mùa du lịch, vì thế, dễ dẫn đến tình trạng quá tải.

Một số khu phố trên địa bàn thị trấn Cái Rồng sơn lại các thùng sơn cũ để làm thùng chứa rác đặt tại các cụm dân cư.
Một số khu phố trên địa bàn thị trấn Cái Rồng sơn lại các thùng sơn cũ để làm thùng chứa rác đặt tại các cụm dân cư.

Phó Chủ tịch UBND xã Quan Lạn Hoàng Huy Sầm, cho biết: Hiện tại, để đảm bảo môi trường trên xã đảo, chúng tôi đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh các loại hình du lịch trên địa bàn xã ký cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh môi trường.

Năm 2020, huyện đã tổ chức đấu thầu công khai dịch vụ công ích. Đồng thời, kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các cơ sở chế biến hầu, hà trên địa bàn để có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quy định. Cùng với đó, trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng, huyện yêu cầu các đơn vị, nhà hàng khách sạn, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cam kết có giải pháp xử lý rác, nước thải; quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng với các dự án gần biển, trên biển.

Để làm tốt công tác bảo vệ môi trường, ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết thêm: Năm 2021, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường thanh, kiểm tra. Hoàn thành và triển khai có hiệu quả các đề án bảo vệ môi trường vịnh Bái Tử Long và thu gom, xử lý nước thải tại các khu đô thị tập trung trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ và đưa vào sử dụng lò đốt rác thải tại xã Thắng Lợi và tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư triến khai các Dự án xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Bản Sen, Ngọc Vừng.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.