Phụ nữ vì cuộc sống cộng đồng: Cho đi là còn mãi

Thứ Tư, 24/02/2021, 13:35 [GMT+7]
.
.

Cùng với triển khai hiệu quả các hoạt động của phong trào phụ nữ và công tác Hội, phụ nữ Quảng Ninh còn thể hiện được sự đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái vì cuộc sống cộng đồng. Những năm qua, nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng của phụ nữ toàn tỉnh đã dành được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, đơn vị. Từ những hoạt động đó, đã tạo động lực, cổ vũ mạnh mẽ hội viên, phụ nữ nghèo không ngừng vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ.       

 

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola trao tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hà Phong (TP Hạ Long)
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam trao tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hà Phong (TP Hạ Long), tháng 1/2021.

Tết đầm ấm với mọi nhà

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Hội LHPN tỉnh đã cùng nhiều đơn vị dành mọi nguồn lực để chăm lo Tết đến các gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách… trên địa bàn tỉnh. Mặc dù gặp khó khăn do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhưng với sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, Hội đã chỉ đạo các cơ sở thực hiện tốt phương châm không để bất kỳ phụ nữ nghèo, các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nào không có Tết.

Cũng vì mục tiêu đó, giữa tháng 1 vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiến hành trao những phần quà hết sức ý nghĩa dành tặng cho những gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hà Phong (TP Hạ Long).

100 phần quà được gửi đến 100 hộ gia đình đã là nguồn động viên vô cùng to lớn để những người nghèo tại đây có thể đón một cái Tết ấm cúng, sum vầy. Những phần quà tuy không mang giá trị vật chất lớn, nhưng lại mang giá trị tinh thần giúp họ vơi đi mặc cảm, gánh nặng của cuộc sống, yên tâm đón Tết.

Gia đình bà Huỳnh Thị Mùi (khu 4A, phường Hà Phong), là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà trong dịp này, không khỏi xúc động vì sự quan tâm của các cấp, ngành và của Hội Phụ nữ. Bà Mùi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, tôi quanh năm bệnh tật, các con chủ yếu sống bằng nghề đi biển, thiếu thốn đủ bề. Nhận được sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ, tôi rất vui mừng và phấn khởi. Những món quà được trao tặng đã giúp đỡ phần nào cho gia đình tôi đón Tết đầm ấm.

Được biết, hoạt động trao tặng quà nằm khuôn khổ chương trình “Điều giản dị làm nên Tết diệu kỳ” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam thực hiện; trao 1.200 phần quà Tết cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 9 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đây là chương trình ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng sự chung tay của các doanh nghiệp với mục đích chăm lo Tết cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN tỉnh trao hỗ trợ mô hình nuôi bò sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ).
Hội LHPN tỉnh trao hỗ trợ mô hình nuôi bò sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ), tháng 12/2020.

Để hoạt động chăm lo Tết thực sự là hoạt động chia sẻ, kết nối yêu thương với mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, Hội LHPN TP Hạ Long cũng triển khai chương trình “Xuân chia sẻ - Kết nối yêu thương”; phối hợp với Ban CHQS thành phố, xã Dân Chủ và các cơ sở Hội trên địa bàn tổ chức gói 1.000 chiếc bánh chưng tặng các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch tại vùng biên giới, các chốt chống dịch, bệnh viện dã chiến và những gia đình khó khăn có người thân đang đi cách ly tập trung do dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Đồng thời, các cơ sở Hội trên địa bàn cũng xã hội hoá tặng 895 suất quà Tết trị giá 265 triệu đồng cho các hộ hội viên khó khăn.

Với phương châm “Nhà nhà có Tết”, những hoạt động ý nghĩa như thế đã nhân lên những tình cảm yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được đón Tết hạnh phúc cùng gia đình.

Hành trình giảm nghèo

Tập trung nguồn lực hỗ trợ hộ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Để huy động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội đã duy trì ủy thác với Ngân hàng CSXH tỉnh với tổng dư nợ là 1.514 tỷ đồng, trợ giúp cho 34.139 hộ vay vốn phát triển sản xuất. Đồng thời, nâng cao chất lượng trợ giúp, Hội đã thực hiện 3 mô hình giảm nghèo với tổng kinh phí 400 triệu đồng, gồm: Nuôi dê sinh sản tại xã Thanh Sơn (Ba Chẽ), nuôi bò tại xã Quảng Sơn (Hải Hà), nuôi dê tại xã Đồng Văn (Bình Liêu) và hỗ trợ hoạt động 493 loại mô hình kinh tế theo quy mô tổ/nhóm, hộ gia đình với 8.717 thành viên tham gia. 

Cùng với đó, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động xây mới và sửa chữa 147 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đồng; trao 15 mô hình kinh tế trị giá 75 triệu đồng, giải ngân thực hiện 10 mô hình sinh kế trị giá 100 triệu đồng tại xã Lục Hồn (Bình Liêu)…

Hội LHPN TX Quảng Yên trao hỗ trợ xây dựng nhà
Hội LHPN TX Quảng Yên trao hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm tình thương" cho gia đình bà Vũ Thị Thép (phường Minh Thành) tháng 12/2020. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Có rất nhiều cách trợ giúp phụ nữ thoát nghèo được các cấp Hội triển khai; song tiêu chí chung là việc trợ giúp phải thật cụ thể, phát huy được hiệu quả thiết thực, như: Cá nhân hoặc tổ nhóm hỗ trợ về ngày công, cây, con giống, cho vay vốn không lấy lãi để phụ nữ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình. Với nhiều đối tượng trình độ còn hạn chế, việc hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật phải tỉ mỉ, có kiểm tra thường xuyên...

Có thể thấy, sự giúp đỡ tận tình của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên, đã giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo; nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, đảm bảo được đời sống gia đình.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.