Phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - gương sáng"

Thứ Sáu, 19/02/2021, 09:18 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, với tinh thần thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng”, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã tham gia nhiều việc làm cụ thể, thiết thực vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh trao tặng giấy khen cho đại diện các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở địa phương trong tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, giai đoạn 2017-2020.
Lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh trao tặng giấy khen cho đại diện các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở địa phương trong tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, giai đoạn 2017-2020.

Theo số liệu của Hội NCT trong tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có trên 128.000 hội viên ở 13 huyện, thị xã, thành phố, sinh hoạt tại 177 hội cơ sở cấp xã, phường trong tỉnh. Phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh triển khai sâu rộng đến tất cả các cấp hội, chi hội và hội viên.

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: Với vai trò cầu nối, các cấp Hội trong tỉnh đã và đang giúp hội viên NCT hoà mình vào cộng đồng thôn, khu và đóng góp cho xã hội. NCT tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ để giáo dục, giúp đỡ con cháu trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng vượt qua khó khăn vươn lên lao động sản xuất.

Điểm nổi bật nhất là mô hình các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã rất tích cực tiếp cận, tạo điều kiện cho NCT vay vốn mở rộng sản xuất, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo. Điển hình tại TP Móng Cái, trong 3 năm qua, chương trình hỗ trợ vốn vay ở CLB Liên thế hệ đã giúp cho rất nhiều hội viên nguồn vốn phát triển sản xuất.

Ông Vũ Thế Kỳ, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT TP Móng Cái, cho biết: Mặc dù số vốn vay chỉ tầm 10 triệu đồng/hộ, nhưng Hội cũng đã rà soát, nắm chắc để chọn lựa hộ có tiềm năng, tích cực lao động để hỗ trợ. Vì vậy, không chỉ bảo toàn được vốn, mà hầu hết các hộ đã đầu tư mang lại hiệu quả. Hiện trên địa bàn TP Móng Cái có 9 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, với tổng quỹ trên 200 triệu đồng.

Theo số liệu của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có tổng số 110 CLB Liên thế hệ giúp nhau với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp đặc thù điều kiện từng địa phương. Nhất là hiệu quả từ chương trình hỗ trợ vốn vay của các CLB đã giúp cho hội viên nghèo vươn lên, điều đó càng khẳng định vai trò nòng cốt của NCT.

Cùng với đó, các cấp Hội NCT trong tỉnh còn phát huy vai trò của mình trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới bằng việc vận động gia đình, con cháu hiến đất, hiến công để mở rộng đường làng ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Riêng năm 2020, NCT trong tỉnh đã vận động gia đình hiến gần 13.000 m2 đất; 2.570 ngày công để mở đường liên thôn, liên xóm; quyên góp 2,5 tỷ đồng xây dựng công trình bảo vệ môi trường thôn, khu dân cư.

Hội NCT khu dân cư Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn (TX Đông Triều) tham gia dọn vệ sinh môi trường tại trục đường chính.
Hội NCT khu dân cư Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn (TX Đông Triều) tham gia dọn vệ sinh môi trường tại trục đường chính.

NCT càng khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của mình, tích cực tham gia hệ thống chính trị với trên 15.000 người tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị ở cơ sở. Đơn cử tại TP Hạ Long có tổng số 31.000 hội viên NCT ở 33 xã, phường, sinh hoạt ở 262 thôn, khu dân cư.

Hiện thành phố có 100% ban chi ủy có NCT tham gia; có 90% chi bộ do NCT giữ chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố; 90% tổ trưởng dân phố là NCT. Toàn thành phố có 884 hội viên tham gia ban chấp hành cấp xã, phường, thôn, khu dân cư, trong đó có trên 100 người liên tục giữ chức danh bí thư chi bộ, trưởng khu phố nhiều năm...

Bà Nguyễn Thị Thuần (69 tuổi, ở khu 3, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ, BCH Chi hội Phụ nữ khu phố 3, bà Thuần tích cực tuyên truyền, vận động, tham gia chốt kiểm soát của khu phố phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Thuần cho biết: Khu phố 3 có trên 200 hội viên NCT, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tôi đã chủ động vận động con cháu và người dân trong khu thực hiện khai báo y tế, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên đeo khẩu trang; vận động người dân khu phố tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa tại khuôn viên mang lại cuộc sống xanh, an toàn khu phố.

NCT còn trực tiếp tham gia giám sát hoạt động cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử; phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri; đồng thời hiến kế, hiến công tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. NCT còn tham gia hoạt động phát triển kinh tế với trên 2.800 người làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; gần 5.000 người đạt tiêu chí NCT làm kinh tế giỏi các cấp mang lại việc làm, thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn có vai trò trong giáo dục con cháu trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng. Không ít NCT từng trải qua kinh nghiệm, quá trình công tác trước đây khi nghỉ hưu đã gương mẫu, được tổ dân, khu phố tôn trọng, tin tưởng. Đây là những lợi thế quan trọng để NCT phát huy thế mạnh tham gia, hoạt động phong trào tại địa phương.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.