Học sinh bắt nhịp nhanh việc học trực tuyến sau Tết

Thứ Hai, 22/02/2021, 15:41 [GMT+7]
.
.

Sau 2 tuần nghỉ Tết Nguyên Đán, hôm nay, 22/2, học sinh từ cấp tiểu học đến THPT ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu việc học trực tuyến, do vẫn chưa đến trường bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến đã được nhiều trường chú trọng thực hiện, nhằm đảm bảo kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Cẩm Thủy học trực tuyến tại nhà.
Học sinh Trường Tiểu học Cẩm Thủy học trực tuyến tại nhà sau kỳ nghỉ Tết.

Từ 7 giờ 30 phút, chúng tôi đã có mặt tại Trường Tiểu học Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả để ghi nhận về không khí ngày đầu học sinh học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết. Khác với các tiết dạy thông thường, tiết học tập đọc hôm nay chỉ có một mình cô giáo Vũ Thị Mai Phương giảng dạy trong căn phòng rộng rãi, không một bóng học sinh.

Cô và trò dạy học, tương tác qua chiếc máy tính với đường truyền khá ổn định. Cô giáo Vũ Thị Mai Phương, giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Thủy chia sẻ:  Đây là năm học thứ 2 tôi dạy học trực tuyến cho học sinh nên kinh nghiệm đã có nhiều hơn trước. Với học sinh lớp 1, các em tương đối nhỏ, khả năng tập trung kém hơn. Vì thế, khi học trực tuyến, tôi phải thường xuyên tạo hứng thú cho các em thông qua các trò chơi và hỏi bài từng em liên tục.

Lớp học do cô Phương giảng dạy hôm nay học từ 7 rưỡi đến 10 rưỡi sáng. Cứ hết một tiết, các em được nghỉ giải lao tầm 5-10 phút. Theo cô Phương, các em tuy còn nhỏ nhưng được cha mẹ, anh chị hỗ trợ tại nhà, việc học trực tuyến đã dần đi vào nền nếp.

Tại Trường Tiểu học Cẩm Thủy, khối 1, 4, 5 được sắp xếp học buổi sáng; khối 2, 3 học buổi chiều để tránh gặp phải sự cố về đường truyền mạng. Trường sử dụṇg ứng dụng một số phần mềm dạy học tiện ích, đơn giản như: Zoom cloud Meetings, VNPT E-Learning, Google meet.

Giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả dạy trực tuyến tại Trường.
Giáo viên Trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả, dạy trực tuyến tại Trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả cho hay: Phần lớn cha mẹ học sinh đều đồng thuận với chủ trương của ngành giáo dục về việc học trực tuyến trong tình hình hiện nay. Nhiều phụ huynh tích cực tăng cường các điều kiện học tập cho con em mình như: Máy tính, laptop, điện thoại thông minh, đường truyền mạng. Tuy nhiên, việc dạy và học trực tuyến tại Trường hiện nay vẫn còn một số khó khăn nhất định. Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến chỉ đạt trên 95%. Với những học sinh còn lại, chưa có điều kiện học trực tuyến các cô phải quay video hoặc gửi bài cho các con. Một số gia đình có nhiều người cùng sử dụng các thiết bị cho việc trực tuyến một lúc nên việc học của các con bị gián đoạn.

Chị Lương Thị Hiền, phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Cẩm Thủy chia sẻ: Nhà tôi có 2 con, cháu lớn lớp 5 đã biết hỗ trợ cho cháu bé học lớp 1 khởi động thiết bị, truy cập mạng, phần mềm để học online. Tôi đi làm nhưng vẫn có thể theo dõi, quan sát các con qua hệ thống camera. Tôi thấy khi các con chưa thể đến trường bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hình thức dạy học trực tuyến vẫn là phù hợp nhất, mặc dù đôi khi vẫn còn nhiều những khó khăn, bất cập.

Tại nhiều trường học ở các địa phương trong tỉnh, việc dạy học trực tuyến đã được đẩy mạnh, tích cực thực hiện với mục tiêu nâng cao chất lượng ngay từ ngày hôm nay, 22/2. Cô giáo Võ Thị Thanh Bình, Hiệu phó Trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả, cho biết: Trong ngày 22/2, có 63,8% giáo viên tham gia dạy trực tuyến tại trường. 100% học sinh tham gia học trực tuyến. Trong đó, 0,3% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhà trường, đại diện PHHS đầu tư, tài trợ thiết bị học trực tuyến. Các giáo viên trong Trường dạy học trực tuyến bằng phần mềm Google meet. Bên cạnh đó, giáo viên có thể phối hợp sử dụng thêm các ứng dụng và phần mềm như: Viettel Study,  ứng dụng Smart Edu; lớp học trực tuyến F1School.vn...

giáo viên Trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả tập huấn về dạy học trực tuyến.
Giáo viên Trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả tập huấn về dạy học trực tuyến.

Cùng với các trường công, hệ thống trường tư cũng bắt nhịp nhanh chóng, nền nếp với việc dạy học trực tuyến. Nhiều trường ngoài công lập đã chủ động học hỏi các phương pháp dạy học trực tuyến từ các trường công có kinh nghiệm về hoạt động này đồng thời bổ sung, trang sắm thiết bị, đường truyền, đảm bảo cho việc dạy online.

Bà Vũ Thị Thùy Dương, Hiệu phó Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long chia sẻ: Tỷ lệ học sinh học trực tuyến của Trường đạt khoảng 97%. Trước mỗi tiết học, giáo viên mất từ 5-10 phút ổn định, điểm danh học sinh. Dù không trực tiếp dạy các con, nhưng Trường vẫn chỉ đạo các giáo viên phải thực hiện nghiêm túc trong quá trình dạy học, từ trang phục đến ngôn ngữ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để đảm bảo phòng chống dịch cho các giáo viên giảng dạy tại Trường, các trường học đều thực nghiêm túc quy định 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Đồng thời, thường xuyên giữ liên lạc giữa nhà trường với học sinh, phụ huynh học sinh để chăm sóc, quản lý và cập nhật thông tin sức khỏe của học sinh; nhắc nhở học sinh tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích trong thời gian không học tập trung tại trường. Trước cửa mỗi lớp học, nhà trường đều bố trí các lọ sát khuẩn tay. Các giáo viên học tập huấn về dạy và học trực tuyến tại Trường đều ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, đảm bảo các quy định phòng dịch.

Học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm học trực tuyến tại nhà.
Học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm học trực tuyến tại nhà.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngày đầu tiên học tại nhà sau kỳ nghỉ Tết, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến toàn tỉnh đạt trên 60%. Số học sinh còn lại chủ yếu ở các trường, các điểm trường vùng khó, chưa có thiết bị hoặc đường truyền đảm bảo. Các trường sẽ vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến đến khi UBND tỉnh, Sở GD&ĐT có thông báo mới về việc học sinh đến trường trở lại.

Có thể thấy, với sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, hoạt động này đã và đang góp phần giúp các em tránh bị hổng kiến thức sau những ngày nghỉ học tại nhà. Tuy nhiên, để học trực tuyến được hiệu quả, bên cạnh sự cố gắng của các thầy cô, mỗi học sinh cũng cần có một tâm thế tốt và chủ động khi học trực tuyến thay vì bị động chỉ ngồi nghe giảng viên mà không ghi chép. Bên cạnh đó, là cần chuẩn bị một không gian yên tĩnh cho từng buổi học để có thể tập trung hơn trong quá trình học.

Lan Anh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.